Cảnh tượng lốc xoáy đánh sập nhà máy, phá tơi bời toà án nhà tù Mỹ, làm 70 người chết

Những chiếc vòi rồng hung hãn đã san phẳng một nhà máy nến, kho hàng của Amazon, phá tơi bời một toà án, nhà tù địa phương, và khiến ít nhất 70 người Mỹ tử vong.

Chú thích ảnh
Ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người vẫn mắc kẹt khi mái kho hàng của Amazon ở Edwardsville, bang Illinois bị lốc xoáy cuốn sập. Ảnh: DM

Theo kênh RT, Thống đốc bang Kentucky, Andy Beshear nói với truyền thông địa phương ngày 11/12 rằng số người chết có thể lên đến 100 người, sau khi một trong các vòi rồng đã san bằng một nhà máy sản xuất nến ở thị trấn Mayfield, với hàng chục công nhân ở bên trong vào thời điểm thảm họa xảy ra.

Ông Beshear mô tả đêm thứ Sáu (10/12 theo giờ địa phương) là "một trong những đêm khó khăn nhất trong lịch sử Kentucky", và nói thêm rằng "một số khu vực đã bị ảnh hưởng một cách khó diễn tả thành lời." 

Chính quyền địa phương lo ngại loạt cơn lốc xoáy cuối tuần này có thể có sức tàn phá hơn trận lốc xoáy năm 1974 khiến 71 người thiệt mạng.

Ngay trong đêm 10/12, Thống đốc Beshear đã ban bố tình trạng khẩn cấp, kêu gọi Lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ giải quyết hậu quả, đồng thời thúc giục chính phủ liên bang ban bố tình trạng khẩn cấp. 

Chú thích ảnh
Loạt lốc xoáy càn quét một loạt tiểu bang Mỹ trong đêm 10/12, gây thiệt hại lớn về người và của. Ảnh: DM
Chú thích ảnh
Xe tải hạng nặng bị lật đổ ở Bowling Green, Kentucky. Ảnh: AP

Tại hạt Graves, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong tiểu bang, lốc xoáy đã phá hư hại tòa án địa phương và nhà tù gần đó. Các nhà chức trách đã cử “hai xe đầu kéo chứa đầy nước” để đảm bảo nguồn cung cấp nước uống cho khu vực.

Kentucky là bang chịu thiệt hại nặng nề nhất khi có tổng cộng 24 cơn lốc xoáy đã được ghi nhận tấn công tại năm tiểu bang gồm Arkansas, Illinois, Kentucky, Missouri và Tennessee. Lốc xoáy dự kiến sẽ còn tiếp diễn vào cuối tuần, di chuyển về phía đông, có khả năng ảnh hưởng đến các thành phố lớn như Nashville, Memphis và Shreveport.

Xem video hiện trường kho hàng của Amazon ở Kentucky bị san phẳng (Nguồn: Dailymail)

Ở Edwardsville, Illinois, một bức tường - có chiều dài xấp xỉ một sân bóng đá – đã đổ sập cùng với mái của một nhà kho ở Amazon, chôn vùi khoảng 100 công nhân dưới đống đổ nát. Cảnh sát địa phương cho đến nay đã xác nhận hai người tử vong. Hoạt động tìm kiếm cứu hộ đang diễn ra và dự báo số nạn nhân còn tăng lên.

Gọi đây là một "thảm kịch tàn khốc", người phát ngôn Amazon, Richard Rocha cho biết công ty gửi tới "sự chia sẻ, cầu nguyện và cảm thông sâu sắc nhất dành cho các nạn nhân, những người thân yêu của họ và tất cả những người bị ảnh hưởng". "Ưu tiên của chúng tôi là hỗ trợ các nhân viên và người thân của họ", ông Rocha nói thêm.

Chú thích ảnh
Cây lớn bị nhổ bật gốc ở Mayfield, Kentucky trong đêm 10/12.
Chú thích ảnh
Thị trấn Mayfield, Kentucky bị tàn phá, còn nhiều người kẹt dưới đống đổ nát của nhà máy sản xuất nến. 

Tại thị trấn Monette, Arkansas, một cơn lốc xoáy đã ập vào một viện dưỡng lão, làm hai người thiệt mạng và 20 người khác bị thương. Một viện dưỡng lão khác trong cùng khu vực cũng bị lốc xô đổ, rất may không có thương vong về người.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhà thờ Emmanuel Baptist ở Mayfield, Kentucky sau trận lốc xoáy.  
Chú thích ảnh

Theo phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Arkansas, Xa lộ liên tiểu bang 555 đã bị chặn ở bang này sau khi một phương tiện bị lật. Ngoài ra, khoảng 200.000 hộ gia đình được báo cáo bị mất điện, khi sự cố mất điện ảnh hưởng đến 6 tiểu bang.

Sáng ngày 11/12 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã được báo cáo về những cơn lốc xoáy tàn phá ở khắp miền trung Mỹ. "Chúng tôi đang phối hợp với các Thống đốc để đảm bảo rằng họ sẽ có những gì cần trong cuộc tìm kiếm người sống sót và tiếp tục đánh giá thiệt hại. Mất một người thân yêu trong một trận bão như thế này là thảm kịch không thể tưởng tượng nổi", ông Biden đăng trên Twitter.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT, DailyMail)
COVID-19 tại ASEAN hết 11/12: Philippines vượt 50.000 ca tử vong; Singapore phát hiện ca Omicron cộng đồng
COVID-19 tại ASEAN hết 11/12: Philippines vượt 50.000 ca tử vong; Singapore phát hiện ca Omicron cộng đồng

Trong 24 giờ qua, các nước ASEAN ghi nhận trên 26.600 ca nhiễm mới, 465 ca tử vong. Ca tử vong tại Philippines đã vượt mốc buồn 50.000 người, trong khi Singapore phát hiện thêm ca nhiễm Omicron.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN