Báo động tình trạng người cao tuổi bị đối xử tồi tệ

Ngày 18/6, nhân kỷ niệm Ngày thế giới quan tâm đến người cao tuổi (15/6), Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã cảnh báo tình trạng phân biệt đối xử tồi tệ đối với người cao tuổi đang trở thành vấn đề đáng báo động toàn cầu.

 

Nữ y tá chăm sóc một cụ già trên xe lăn tại nhà điều dưỡng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP-TTXVN

 

Ông Ban nhấn mạnh do lo ngại hiện trạng này lan rộng, Đại hội đồng LHQ đã quyết định lấy ngày 15/6 là Ngày thế giới quan tâm đến người cao tuổi, nhằm tạo cơ hội đánh giá hàng năm tình trạng của người cao tuổi trên thế giới. Năm 2012 - năm đầu tiên thế giới kỷ niệm ngày này nhằm khẳng định quyền con người của người già phải được tôn trọng như tất cả mọi người. Ông nêu rõ đối xử phân biệt và tệ hại đối với người già về phẩm giá và các quyền của con người là sự tấn công không thể chấp nhận. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo hiện có 4-6% số người già trên thế giới bị đối xử phân biệt và tệ hại về thể chất, tình cảm và tài chính. Các nghiên cứu mới nhất của LHQ cũng cho thấy hiện tại, việc lạm dụng, thiếu quan tâm hoặc sử dụng bạo lực đối với người già trong gia đình và ngoài xã hội đã phổ biến hơn nhiều so với trước đây. Vấn đề đã nghiêm trọng hơn trước, nhưng chưa được thế giới quan tâm thích đáng .

 

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi các chính phủ, các tổ chức và cá nhân có liên quan xây dựng và thúc đẩy các chiến lược ngăn chặn hiệu quả hơn, cũng như thực thi các chính sách và luật pháp mạnh mẽ hơn để xử lý mọi khía cạnh của việc lạm dụng, đối xử tệ hại với người già. Kính trọng người già phải là nhân tố không thể tách rời của mọi xã hội. Nền văn minh hiện đại chỉ có thể xứng danh nếu biết bảo tồn truyền thống tôn vinh, kính trọng và bảo vệ người cao tuổi trong xã hội. Thế giới cần hành động tập thể nhằm tạo cho người già các điều kiện sống tốt nhất để họ có thể đóng góp lớn nhất cho thế giới.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản