Bác sĩ sửng sốt phát hiện bọ rùa sống trong ruột bệnh nhân

Khi thực hiện nội soi cho một bệnh nhân 59 tuổi trong đợt kiểm tra sức khoẻ định kỳ, các bác sĩ đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện một con bọ rùa nhỏ đang bò bên trong ruột của người đàn ông.

Chú thích ảnh
Bọ rùa là loài côn trùng châu Á nhiều màu bắt mắt, du nhập vào Bắc Mỹ vào đầu những năm 1900. Ảnh: Pixabay

Theo trang Oddity Central (Anh), khi nội soi đại tràng cho bệnh nhân, các bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá thường tìm kiếm một khối u, vết loét hay sẹo. Tuy nhiên, trong đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ vào năm 2019, một nhóm các bác sĩ ở Mỹ đã phát hiện trường hợp hi hữu về một con bọ rùa còn sống, đang bò trong ruột của người đàn ông 59 tuổi. Phát hiện được đăng tải trên Tạp chí báo cáo ACG.

Con bọ rùa xâm nhập vào ruột của người đàn ông bằng cách nào vẫn còn là điều bí ẩn. Tuy nhiên, các bác sĩ nghi ngờ nó có thể đã xâm nhập vào miệng người đàn ông khi anh đang ngủ. 

Để nội soi đại tràng, bệnh nhân phải chuẩn bị tâm lý để ruột càng trống càng tốt, tốt nhất là phải hạn chế ăn uống, thậm chí nhịn ăn trước đó. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống một loại thuốc nhuận tràng có chứa polyethylene glycol, giúp bệnh nhân loại bỏ hết chất thải trước khi tiến hành nội soi. 

 “Việc chuẩn bị nội soi của người đàn ông này có thể đã đẩy con bọ rùa thoát khỏi các enzym tiêu hóa trong dạ dày và phần trên ruột non”, các bác sĩ cho biết.

Chú thích ảnh
Hình ảnh bọ rùa còn sống trong ruột non người đàn ông. Ảnh: O.C

Loài bọ rùa trong ruột người đàn ông được xác định là Harmoniac axyridis, một loại bọ châu Á nhiều màu, du nhập vào Bắc Mỹ từ đầu những năm 1900. Nghiên cứu không đề cập đến việc con côn trùng đã thoát khỏi ruột già của bệnh nhân hay chưa.

Điều thú vị là đây không phải là lần đầu tiên côn trùng sống được phát hiện trong ruột của con người khi nội soi ruột già. Tuy nhiên, bọ rùa không phải là loài duy nhất có khả năng sống sót, còn nguyên vẹn khi xuống ruột. Bác sĩ Keith Saiau, chuyên gia về đường tiêu hoá, từng chia sẻ câu chuyện ông từng phát hiện gián trong quá trình nội soi ruột cho bệnh nhân.

Hải Vân/Báo Tin tức
COVID-19 tới 6h sáng 16/8: Iran, Nhật Bản báo động ca nhiễm mới; Israel tăng vọt bệnh nhân nặng
COVID-19 tới 6h sáng 16/8: Iran, Nhật Bản báo động ca nhiễm mới; Israel tăng vọt bệnh nhân nặng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 460.000 ca bệnh COVID-19 và 7.851 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã lên tới gần 208 triệu ca; Iran đứng đầu thế giới ca nhiễm mới trong khi Israel tăng vọt bệnh nhân nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN