Nga-Việt tăng cường quan hệ liên nghị viện

Nhằm thắt chặt các mối quan hệ cấp cao, ngày 10/3, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn đã gặp gỡ và trao đổi với Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) LB Nga, ông Ilyas Umakhanov.

Các đại biểu tham dự buổi thảo luận.


Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận việc tiếp tục tăng cường các mối tiếp xúc LB Nga - Việt Nam về hợp tác ở cấp nghị viện; hành động thống nhất trên các diễn đàn quốc tế đa phương, cụ thể là Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) tổ chức tại thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới; khả năng mở rộng đầu tư của Việt Nam trong các dự án chung LB Nga - Việt Nam...

Ông Umakhanov khẳng định mối quan hệ nghị viện giữa Nga và Việt Nam có quy mô hợp tác sâu rộng. Nga đặc biệt coi trọng IPU-132 và đoàn đại biểu của Hội đồng Liên bang đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện này. Ông bày tỏ hy vọng nhóm hợp tác giữa Hội đồng LB Nga và Quốc hội Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hoạt động, đồng thời đề xuất tổ chức cuộc họp chung giữa nhóm các ủy ban chuyên môn của Hội đồng Liên bang và Quốc hội Việt Nam nhằm giám sát thực thi các thỏa thuận song phương đã ký.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn cho rằng quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang trong những năm qua đang phát triển tương ứng với sự phát triển quan hệ cấp cao hai nước. Ông khẳng định quan hệ hợp tác với Nga là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn thông báo với ông Umakhanov nhiều thành quả trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, quốc phòng, đồng thời nhấn mạnh việc triển khai thực thi các thỏa thuận hợp tác song phương.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn cho biết Việt Nam đang xem xét một loạt khả năng hợp tác với Liên minh Kinh tế Âu-Á, xem đây như lĩnh vực hợp tác đầy hứa hẹn không chỉ với Việt Nam, mà toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Đại sứ cũng đề xuất một số phương hướng hướng để cộng đồng người Việt tại LB Nga ngày càng hội nhập, đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước sở tại.
 
Tại cuộc gặp, hai bên cũng đề cập tới việc tổ chức các cuộc tiếp xúc ở cấp cao, cũng như sự kiện kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức (7/5/2015), mà Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự kiến tham dự.


Duy Trinh
(P/v TTXVN tại Nga)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản