Nâng cao cảnh giác, đảm bảo an ninh biên giới

Trong không khí đầu xuân Ất Mùi 2015, chúng tôi có dịp tháp tùng đoàn công tác do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đi kiểm tra và thăm hỏi động viên các lực lượng chức năng phòng chống buôn lậu tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tỉnh Lạng Sơn.

Duy trì trực chiến

Con đường dẫn lên mốc 1108 thuộc khu vực Đài 05 tuy đã được các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đổ bê tông nhưng vẫn trơn trượt. Quãng đường chỉ khoảng 2 km vậy mà mọi người phải dò dẫm mất hơn nửa giờ đồng hồ mới tới nơi. Vào thăm một lán dã chiến nằm cheo leo trên đỉnh núi, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ân cần hỏi thăm, động viên và chia sẻ những khó khăn, vất vả của các chiến sĩ Biên phòng ngày đêm canh gác, ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua đây. Phó Thủ tướng ân cần dặn dò các chiến sĩ cần phải nâng cao cảnh giác, tăng cường tuần tra, canh gác đảm bảo an ninh trật tự biên giới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc kiểm tra công tác phòng chống buôn lậu tại cột mốc 1108.Thay mặt cán bộ chiến sĩ, Thượng tá Ninh Văn Hợp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị vui mừng báo cáo tình hình công tác phòng chống buôn lậu và xuất nhập cảnh trái phép qua địa bàn với Phó Thủ tướng. Hiện tại, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn thường xuyên duy trì 36 lán với hơn 100 người trực 24/7 tại các khu vực biên giới nhạy cảm; rào bằng dây thép gai tại 57 điểm với chiều dài trên 1.000 mét trên toàn tuyến, phối hợp xây tường kiên cố tại các khu vực trọng yếu. Tăng cường tuần tra các đường mòn không có chốt chặn nhằm ngăn chặn hiệu quả các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép gắn với chống buôn lậu hàng hóa qua biên giới. Đặc biệt là trên khu vực cửa khẩu, công tác phối hợp với lực lượng Hải quan và các lực lượng chức năng khác được diễn ra rất nhịp nhàng, đồng bộ đảm bảo công tác kiểm soát chống gian lận thương mại có hiệu quả cao.

Thượng tá Ninh Văn Hợp cũng báo cáo những khó khăn trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại như điều kiện địa hình phức tạp, đường biên giới dài có nhiều đường mòn, lối tắt qua lại nên rất khó kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn triệt để. Cùng với đó là một số quy định về chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường chưa được chặt chẽ nên bị các đối tượng buôn lậu lợi dụng. Lực lượng, trang thiết bị chuyên dùng còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu công tác; các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh nên công tác phòng chống buôn lậu gặp không ít khó khăn.

Không để bị động bất ngờ

Tuy vậy, trong thời gian qua công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và địa bàn do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị quản lý nói riêng không còn tình trạng người xuất nhập cảnh trái phép. Công tác vận động quần chúng được thực hiện có hiệu quả; có nhiều chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và ổn định chính trị ở địa bàn; không bị động, bất ngờ, không hình thành các đường dây, tụ điểm buôn lậu trên biên giới, điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong năm 2014 số vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bị kiểm tra xử lý khoảng gần 4.000 vụ, bằng 71,3% so với năm 2013; trị giá tang vật tịch thu trên 66 tỷ đồng, tăng 33,7% so với năm 2013. Đặc biệt từ tháng 11/2014 đến nay, tình hình buôn lậu được kiềm chế và giảm mạnh về số lượng và quy mô hoạt động; nhất là trên các tuyến quốc lộ 1A, 1B, 279, 4B, tuyến đường sắt Đồng Đăng - Hà Nội.

Thay mặt tỉnh Lạng Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Văn Bình báo cáo với Phó Thủ tướng những thành tựu nổi bật của tỉnh trong năm qua, tiêu biểu như lần đầu tiên tỉnh thu ngân sách trên địa bàn đạt mức 6.000 tỷ đồng, tăng 45% so với năm 2013; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt mức 3,2 tỷ USD, tăng trên 35%. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND và sự nỗ lực khắc phục khó khăn của các lực lượng chức năng, cấp ủy chính quyền các huyện, xã biên giới trong tổ chức thực hiện, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại năm 2014 trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiềm chế và giảm hẳn.

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân được cung ứng đầy đủ, giá cả thị trường được kiểm soát bình ổn; sức mua của xã hội tăng cao so với năm trước. Các chính sách đảm bảo an sinh xã hội được các cấp, các ngành quan tâm chăm lo, thực hiện nghiêm túc chủ trương “mọi người, mọi nhà đều có Tết”. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tổ chức chu đáo, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; an ninh, trật tự và chủ quyền biên giới được giữ vững; không để xảy ra tình trạng sử dụng pháo nổ, thả đèn trời trái phép; đặc biệt Lạng Sơn là một trong ba tỉnh của cả nước không xảy ra tai nạn giao thông trong dịp Tết.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu vượt mọi khó khăn của chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Lạng Sơn. Trong thời gian tới, tỉnh cần phát huy kết quả đạt được trong năm 2014, rút kinh nghiệm những mặt chưa làm được để phấn đấu trong năm 2015 hoàn thành tốt hơn, toàn diện hơn nữa trên các mặt kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng. Trong đó cần lưu ý đến phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đặc biệt tỉnh phải coi công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương; xác định cụ thể trách nhiệm của từng lực lượng chức năng trong phối hợp công tác. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tăng cường các liên kết vùng để mở rộng không gian phát triển, đặc biệt là liên kết về hạ tầng, dịch vụ, du lịch; tạo mọi điều kiện tốt nhất để hàng hóa của Việt Nam được xuất khẩu thuận lợi; thực hiện có hiệu quả chính sách cư dân biên giới để người dân yên tâm lao động sản xuất, giữ vững biên cương của Tổ quốc, cùng chung tay xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị.

Bài và ảnh: Thái Thuần

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản