Kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Mexico, Argentina

Ngày 6/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh, với sự tham dự của trên 300 khách mời, gồm đại diện các bộ, ngành của nước sở tại, phái đoàn ngoại giao và cộng đồng người Việt tại Mexico.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Việt Hùng/PV TTXVN tại Mexico

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã điểm lại những mốc son trên chặng đường lịch sử vẻ vang của đất nước kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Ba Đình khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam) vào ngày 2/9/1945.

Trong 73 năm qua, Việt Nam đã vượt qua nhiều thử thách, hy sinh trong hai cuộc kháng chiến cũng như giành được những thành tựu đáng kể trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, đưa Việt Nam từ một nước nghèo, thu nhập thấp trở thành một trong các nền kinh tế năng động nhất khu vực và trên thế giới, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân dân. Bên cạnh đó, Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao.

Đánh giá về quan hệ Việt Nam-Mexico, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cho biết kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 19/5/1975, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mexico ngày càng được củng cố và thúc đẩy trên mọi mặt. Đại sứ bày tỏ tin tưởng Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khi đi vào hiệu lực, sẽ góp phần tạo môi trường thuận lợi đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mexico.

Thay mặt các quan khách, Tổng vụ trưởng Châu Á - Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mexico, Alfonso de María y Campos, bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Mexico sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ vì lợi ích của hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. Ngoài ra, quan hệ kinh tế, thương mại song phương sẽ được nâng lên một tầm cao mới thông qua CPTPP.

* Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 6/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9 và 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Argentina.

Tới dự buổi lễ có Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Daniel Raimondi, Thứ trưởng Quốc phòng Argentina Horacio Chighizola, các quan chức của nhiều bộ ban ngành, quốc hội, các tổ chức chính trị xã hội Argentina, đại diện đoàn ngoại giao, đông đảo bạn bè của Việt Nam tại nước sở tại, cùng toàn thể cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Argentina.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam Đặng Xuân Dũng đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của sự kiện ngày 2/9/1945, đồng thời nhấn mạnh sau 73 năm xây dựng và phát triển, Việt Nam đã trở thành một quốc gia độc lập, hòa bình, ổn định, phát triển nhanh và có vị thế ngày càng cao tại khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng cũng điểm lại những thành tựu đối ngoại, phát triển kinh tế xã hội nổi bật của Việt Nam trong những năm gần đây, trong đó năm 2017, kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng mức 6,81%, lạm phát duy trì ở mức 3,53%, giá trị xuất nhập khẩu đạt 425 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay và lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13 triệu lượt người.

Về mối quan hệ song phương, Đại sứ chia sẻ Argentina là một trong những nước Mỹ Latinh đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và dù cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhân dân hai nước vẫn rất gắn bó với nhau bằng tình hữu nghị và chia sẻ các giá trị chung về hòa bình, tự do và công lý. Đại sứ Đặng Xuân Dũng bày tỏ sự cảm ơn tới chính phủ và nhân dân Argentina anh em về tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu đã dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay.

Theo Đại sứ Đặng Xuân Dũng, quan hệ giữa hai nước thực sự mang tính chất toàn diện với những bước phát triển mới rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là chính trị, kinh tế, thương mại và văn hóa, được thúc đẩy thông qua tất cả các kênh đảng, quốc hội, chính phủ và nhân dân; giữa các ngành và các địa phương.

Đặc biệt, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước ngày càng gia tăng, đạt hơn 3 tỷ USD trong năm 2017, tăng gấp 10 lần trong một thập kỷ qua, đưa Argentina trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh. Đại sứ bày tỏ tin tưởng thời gian tới chính phủ và nhân dân hai nước sẽ tiếp tục đưa quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực sự trở thành quan hệ đối tác toàn diện mang tầm chiến lược, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng tại hai khu vực và trên thế giới.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Daniel Raimondi đánh giá cao mối quan hệ toàn diện giữa hai nước, khẳng định Argentina luôn coi trọng vai trò của Việt Nam như là một đối tác chính tại châu Á kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 45 năm, đặc biệt là sau khi hai bên mở đại sứ quán ở thủ đô mỗi nước những năm cuối thập kỷ 1990.

Ông Raimondi khẳng định quan hệ chính trị song phương ngày càng gắn bó và tin cậy thể hiện qua kết quả các chuyến thăm, tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Cùng với đó, mối quan hệ kinh tế thương mại, hợp tác kỹ thuật song phương cũng ngày càng được củng cố và mở rộng, từng bước đưa quan hệ toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Thứ trưởng Raimondi cho rằng sự hiểu biết lẫn nhau, lịch sử quan hệ truyền thống giữa Argentina và Việt Nam được thể hiện rõ nét thông qua những nét tương đồng trong các hoạt động song phương và đa phương, đồng thời khẳng định cam kết của chính phủ Argentina tiếp tục nỗ lực nhằm cụ thể hóa những tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Nhân dịp này, các quan khách tham dự buổi lễ đã có dịp thưởng thức những tiết mục trình diễn áo dài, ca múa đặc sắc của Việt Nam, một số điệu nhạc của Argentina và các món ăn truyền thống của Việt Nam.

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản