Kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam và 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 6/9, Đại sứ quán nước ta tại Argentina đã long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam và 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Argentina.

Tới dự buổi lễ có Thứ trưởng Ngoại giao Daniel Raimondi, Thứ trưởng Quốc phòng Horacio Chighizola, các quan chức của nhiều bộ ban ngành, quốc hội, các tổ chức chính trị xã hội Argentina, đại diện đoàn ngoại giao, đông đảo bạn bè của Việt Nam tại nước sở tại, cùng toàn thể cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Argentina.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Daniel Raimondi phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam Đặng Xuân Dũng đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của sự kiện ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đồng thời nhấn mạnh sau 73 năm xây dựng và phát triển, Việt Nam đã trở thành một quốc gia độc lập, hòa bình, ổn định, phát triển nhanh và có vị thế ngày càng cao tại khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng cũng điểm lại những thành tựu đối ngoại, phát triển kinh tế xã hội nổi bật của Việt Nam trong những năm gần đây, trong đó năm 2017 kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng mức 6,81%, lạm phát duy trì ở mức 3,53%, giá trị xuất nhập khẩu đạt 425 tỷ đôla, cao nhất từ trước đến nay và lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13 triệu lượt người.

Về mối quan hệ song phương, Đại sứ chia sẻ Argentina đã là một trong những nước Mỹ Latinh đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và dù cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhân dân hai nước vẫn rất gắn bó với nhau bằng tình hữu nghị và chia sẻ các giá trị chung về hòa bình, tự do và công lý.

Ông Đặng Xuân Dũng bày tỏ sự cảm ơn tới chính phủ và nhân dân Argentina anh em về tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu đã dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay.

Theo Đại sứ Đặng Xuân Dũng, quan hệ giữa hai nước thực sự mang tính chất toàn diện với những bước phát triển mới rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là chính trị, kinh tế, thương mại và văn hóa, được thúc đẩy thông qua tất cả các kênh đảng, quốc hội, chính phủ và nhân dân; giữa các ngành và các địa phương. Đặc biệt, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước ngày càng gia tăng, đạt hơn 3 tỷ USD trong năm 2017, tăng gấp 10 lần trong một thập kỷ qua, đưa Argentina trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam và 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Argentina.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng thời gian tới chính phủ và nhân dân hai nước sẽ tiếp tục đưa quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực sự trở thành quan hệ đối tác toàn diện mang tầm chiến lược, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng tại hai khu vực và trên thế giới.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Daniel Raimondi đánh giá cao mối quan hệ toàn diện giữa hai nước, khẳng định Argentina luôn coi trọng vai trò của Việt Nam như là một đối tác chủ lực tại châu Á kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 45 năm, đặc biệt là sau khi hai bên mở đại sứ quán ở thủ đô mỗi nước những năm cuối thập kỷ 1990.

Ông Raimondi khẳng định quan hệ chính trị song phương ngày càng gắn bó và tin cậy thể hiện qua kết quả các chuyến thăm, tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Cùng với đó, mối quan hệ kinh tế thương mại, hợp tác kỹ thuật song phương cũng ngày càng được củng cố và mở rộng, từng bước đưa quan hệ toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Chú thích ảnh
Tiết mục múa sen của Việt Nam tại lễ kỷ niệm.

Thứ trưởng Raimondi cho rằng sự hiểu biết lẫn nhau, lịch sử quan hệ truyền thống giữa Argentina và Việt Nam được thể hiện rõ nét thông qua những nét tương đồng trong các hoạt động song phương và đa phương, đồng thời khẳng định cam kết của chính phủ Argentina tiếp tục nỗ lực nhằm cụ thể hóa những tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Nhân dịp này, các quan khách tham dự buổi lễ đã có dịp thương thức những tiết mục trình diễn áo dài, ca múa đặc sắc của Việt Nam, một số điệu nhạc của Argentina và các món ăn truyền thống của Việt Nam.

Tin, ảnh: Hoài Nam

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản