Cộng đồng người Việt khắp nơi kỷ niệm 73 năm Quốc khánh

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi chào mừng 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan, Đức, Macau tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Quốc khánh.

Chú thích ảnh
Trao giải cho các vận động viên thi đấu bảy môn thể thao trong Ngày hội Văn hóa và
thể thao tại Đức. Ảnh: Phạm Thắng (P/v TTXVN tại Đức)

Tại Đức, đúng vào dịp Quốc khánh 2/9, cộng đồng người Việt tại khu vực Berlin - Brandenburg đã tổ chức ngày hội thể thao và văn hóa trong bầu không khí vui tươi, hấp dẫn, góp phần giúp cộng đồng người Việt thêm đoàn kết, gắn bó và hội nhập sâu hơn vào xã hội Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, đây là năm thứ hai liên tiếp, ngày hội thể thao của cộng đồng người Việt ở khu vực Berlin - Brandenburg được tổ chức, sau lần đầu rất thành công vào tháng 7/2017. Điểm khác biệt của ngày hội trong năm nay là bên cạnh các môn thể thao với khoảng 300 vận động viên tranh tài ở bảy môn thi đấu, Ban tổ chức còn đưa vào thêm nội dung văn hóa, để trở thành "Ngày hội Thể thao & Văn hóa cộng đồng khu vực Berlin - Brandenburg". 

Bên cạnh hoạt động giao lưu - biểu diễn văn nghệ của các ca sĩ và nhóm nhạc, các môn thể thao được tổ chức thi đấu trong dịp này bao gồm bóng bàn, cầu lông, tennis, bóng chuyền, bóng đá, võ thuật và golf. Sau khi kết thúc các môn thi đấu, ngày 2/9, ban tổ chức đã tiến hành gala tổng kết ngày hội, bao gồm trình diễn các tiết mục văn nghệ, trao giải các môn thể thao và liên hoan ẩm thực.

Phát biểu tại gala, Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh, sự kiện này diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9, đúng thời điểm tại quê nhà, cả nước vui mừng chào đón Đoàn Thể thao Việt Nam nói chung và đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam nói riêng trở về từ đấu trường ASIAD, khiến không khí thêm phần phấn khởi, và cộng đồng người Việt ở Berlin – Brandenburg đã hòa chung niềm vui của cả dân tộc.

Ngày hội thể thao và văn hóa của cộng đồng người Việt tại Berlin - Brandenburg không chỉ hướng tới sức khỏe, niềm vui cho các vận động viên, ca sĩ, diễn viên trực tiếp tham gia mà còn có vai trò thu hút, tập hợp cộng đồng ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội cùng vì mục tiêu vui khỏe - đoàn kết - hội nhập.

Chiều ngày 2/9, tại Hội trường Hội Liên hiệp Công dân, Khu Hành chính Đặc biệt Macau (Trung Quốc), Hiệp hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam tại Macau đã tổ chức míttinh, liên hoan văn nghệ mừng 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (02/09/1945 – 02/09/2018).

Chú thích ảnh
Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân đánh giá cao đóng góp của Cộng đồng người Việt tại Macau trong sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước. Ảnh: Mỹ Anh – Hoài Nam

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau, ông Trần Thanh Huân; đại diện các đoàn thể xã hội Khu Hành chính Đặc biệt Macau, các cán bộ Tổng lãnh sự quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại Macau đã tham dự.

Phát biểu trước bà con tham dự buổi lễ, Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân đã điểm lại những thành tựu nổi bật của Việt Nam trên các mặt kinh tế, xã hội và trong lĩnh vực đối ngoại, hội nhập quốc tế hơn 70 năm qua.

Ông Trần Thanh Huân nhấn mạnh, thời gian gần đây quan hệ Việt Nam-Trung Quốc không ngừng được củng cố và phát triển, thu được nhiều thành quả quan trọng. Năm 2017, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục có những bước phát triển mới tích cực, ngày càng toàn diện và hiệu quả hơn. Lần đầu tiên trong cùng một năm, Tổng Bí thư hai Đảng, Chủ tịch hai nước thăm lẫn nhau. Thương mại song phương phát triển mạnh mẽ, tăng 10 lần trong 10 năm qua, đạt 121,3 tỷ USD trong năm 2017. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước Đông Nam Á và là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Chú thích ảnh
Một tiết mục văn nghệ mừng 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Macau. Mỹ Anh – Hoài Nam

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân đánh giá cao đóng góp của Cộng đồng người Việt tại Macau trong sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước. Ông cho rằng, cộng đồng người Việt tại Macau ngày càng đông đảo và lớn mạnh, được giới chức địa phương đánh giá cao về tinh thần làm việc và chấp hành tốt quy định luật pháp sở tại. Cộng đồng người Việt tại Macau không chỉ là cầu nối hữu nghị, quảng bá hình ảnh, đất nước, văn hóa con người Việt Nam, mang ẩm thực, thời trang Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, mà còn luôn hướng về quê hương đất nước. Ông cũng căn dặn bà con tôn trọng luật pháp sở tại, phát huy truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, chung sức xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh và phát triển.

Phát biểu tại cuộc míttinh, Chủ tịch Hiệp hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam tại Macau, bà Trần Thị Thu cho biết, việc tổ chức mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 là dịp để bà con người Việt sống xa quê hương đất nước ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong mỗi con người Việt Nam. Chính điều này đã nhắc nhở những người con đất Việt sống xa quê hương hãy thể hiện trách nhiệm của mình với Tổ quốc. Thay mặt bà con người Việt tại Macau, bà Thu đã bày tỏ cảm ơn sâu sắc sự quan tâm, giúp đỡ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau, cũng như sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể xã hội Khu Hành chính Đặc biệt Macau đối với hoạt động của Hiệp hội trong thời gian qua.

Nhân dịp này, Hiệp hội Đồng hương Tương trợ Macau cũng tổ chức mừng sinh nhật Hiệp hội tròn 4 năm (06/09/2014 - 06/09/2018). Bà Thu đã tóm tắt quá trình hoạt động của Hiệp hội, trao giấy khen và phần thưởng cho Hội đồng hương các tỉnh, cá nhân. Bà mong muốn Hiệp hội luôn luôn đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau để Hiệp hội ngày càng lớn mạnh.

Trong không khí phấn khởi, thắm tình đoàn kết của những người con đất Việt đang sinh sống và làm việc xa xứ, những tiết mục văn nghệ không chuyên ca ngợi tinh thần dũng cảm và ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng những người tham dự. 

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của nhân dân cả nước, tối 2/9, tại thành phố Udon Thani, tỉnh Udon Thani, vùng Đông Bắc Thái Lan, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2018). Đây là lần đầu tiên lễ Quốc khánh được tổ chức bên ngoài thủ đô Bangkok và Udon Thani, thành phố có đông đảo cộng đồng Việt Kiều sinh sống đã trở thành nơi quy tụ của những người con xa xứ trong dịp Tết Độc lập 2018.

Chú thích ảnh
Đại biểu dâng hương tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Udon Thani. Ảnh: Sơn Nam (P/v TTXVN tại Thái Lan)

Tới dự lễ Quốc khánh, có các Tỉnh trưởng, Tỉnh phó, lãnh đạo sở ban ngành các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan; Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam; ông Cao Văn San, Chủ tịch Hội Người Việt Nam toàn Thái, các vị lãnh đạo Tổng hội và chi hội người Việt Nam tại các địa phương. Tham dự buổi lễ còn có đông đảo bà con Việt kiều và sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thái Lan.

Phát biểu khai mạc buổi chiêu đãi, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng đã bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Người đã cống hiến cả cuộc đời cho dân, cho nước, lãnh đạo nhân dân Việt Nam làm nên những thắng lợi vẻ vang, làm rạng rỡ cho non sông đất nước Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nhấn mạnh, các người con của nước Việt Nam có quyền tự hào về những phát triển vượt bậc, những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước nghèo, lạc hậu, Việt Nam đã trở thành một nước đang phát triển và có thu nhập trung bình; đời sống nhân dân được cải thiện; chính trị - xã hội ổn định; độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; uy tín, vị thế quốc tế không ngừng được nâng cao.

Về quan hệ hai nước Việt Nam và Thái Lan, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng khẳng định, vượt qua nhiều thăng trầm và thách thức của lịch sử, quan hệ Việt Nam – Thái Lan hiện nay đã trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết. Từ hai quốc gia thuộc hai phe đối nghịch của chiến tranh lạnh, hai nước đã trở thành những Đối tác Chiến lược đầu tiên của nhau trong ASEAN.

Thái Lan và Việt Nam cũng ngày càng trở nên quan trọng đối với nhau hơn, không chỉ trong hợp tác quốc phòng, an ninh, mà đặc biệt là trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Thái Lan và Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của nhau trong ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương liên tục tăng với tốc độ 15,5%/năm, đạt 15,3 tỷ USD năm 2017, và hoàn toàn có thể đạt mục tiêu 20 tỷ USD vào năm 2020 như hai chính phủ đã đề ra. Về đầu tư, Thái Lan đứng thứ 9/126 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư trực tiếp vào Việt Nam; đứng thứ 3 trong các nước ASEAN đầu tư vào Việt Nam với 493 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 10 tỷ USD.

Cũng tại buổi chiều đãi, nhiều tiết mục văn nghệ của các thiếu nhi Việt kiều và bà con kiều bào với các bài hát ca ngợi tình yêu quê hương đất nước Việt Nam và quan hệ hữu nghị hai nước đã được biểu diễn đem lại không khí vui tươi, đầm ấm.

TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản