Kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Trung Quốc và Cuba

Tối 6/9, tại Bắc Kinh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi phát biểu. Ảnh: Bùi Tuấn/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi chủ trì buổi lễ. Tới dự buổi lễ có đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Việt Nam; đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam; Đại sứ các nước trong Đoàn Ngoại giao; cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc và đông đảo bà con Việt kiều, doanh nghiệp, lưu học sinh Việt Nam đang theo học tại Bắc Kinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã tự hào ôn lại những chặng đường lịch sử vẻ vang của đất nước kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử tại quảng trường Ba Đình khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam) vào ngày 2/9/1945.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh trong suốt 73 năm qua, nhân dân Việt Nam đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc, tiến hành công cuộc đổi mới, hội nhập sâu rộng với cộng đồng quốc tế.

Từ một nước thuộc địa nghèo nàn, lạc hậu, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, tình hình chính trị, xã hội ổn định. Trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, Việt Nam đang hướng tới “Chính phủ số và Kinh tế số”, lấy sự phục vụ người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Về quan hệ đối ngoại, Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trong những năm qua, quan hệ đối ngoại của Việt Nam không ngừng được mở rộng, vị thế quốc tế không ngừng được nâng cao.

Với lòng yêu chuộng hòa bình, chính nghĩa, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, tinh thần hòa hiếu, Việt Nam luôn nỗ lực là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết trong năm qua, quan hệ Việt - Trung tiếp tục duy trì xu hướng phát triển tích cực và đạt được những tiến triển mới. Hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước trong thời gian qua đều có nhiều tiến triển mới tích cực. Việt Nam liên tục trong hai năm là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Giao lưu giữa các ngành, các cấp, các địa phương và giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước, được đẩy mạnh.

Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định Việt Nam hết sức vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Trung Quốc đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc với hạt nhân là Tổng Bí thư Tập Cận Bình, đồng thời bày tỏ tin tưởng Trung Quốc sẽ sớm thực hiện thắng lợi mục tiêu cơ bản hoàn thành hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa, tiến tới xây dựng Trung Quốc thành cường quốc xã hội chủ nghĩa giàu mạnh hiện đại, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp.

* Trước đó, tối 5/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh nước ta, với sự tham dự của gần 500 đại diện, cán bộ các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các đoàn thể nước bạn, cùng phái đoàn ngoại giao của nhiều nước và cộng đồng người Việt tại Cuba.

Tới dự lễ kỷ niệm có đại diện Nhà nước Cuba gồm các đồng chí Rodrigo Malmierca Díaz, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài, Álvaro López Miera, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng tham mưu trưởng và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Các lực lượng vũ trang cách mạng, và Ana María Mari Machado, Phó Chủ tịch Quốc hội, cùng nhiều lãnh đạo cấp bộ khác.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ nước ta tại Cuba Nguyễn Trung Thành đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong chặng đường đấu tranh bền bỉ của dân tộc ta hơn 7 thập kỷ qua, từ thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập trên quảng trường Ba Đình lịch sử, cho tới 32 năm sự nghiệp Đổi mới xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế ngày nay.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành gửi lời tri ân tới tất cả các dân tộc và lực lượng tiến bộ trên thế giới, đặc biệt là nhân dân Cuba anh em, những người luôn đồng hành và ủng hộ Việt Nam trong suốt chặng đường vẻ vang của dân tộc.

Đại sứ nước ta khẳng định mãi mãi vang vọng trong trái tim, khối óc chúng ta là những lời của Tư lệnh cách mạng Fidel Castro: “Trong chiến tranh, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình, thì trong hòa bình, Cuba cũng sẵn sàng đổ mồ hôi vì Việt Nam” và của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Đoàn kết với Cuba là mệnh lệnh của trái tim”.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh hình ảnh của Tư lệnh cách mạng Fidel với tư cách là nguyên thủ quốc gia đầu tiên thăm vùng giải phóng Quảng Trị 45 năm trước mãi mãi in đậm trong ký ức của nhân dân Việt Nam qua các thế hệ và tiếp tục là ngọn hải đăng soi sáng sự nghiệp củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác vẻ vang giữa Việt Nam và Cuba.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ cách mạng Fidel Castro dày công vun đắp sẽ tiếp tục được thế hệ trẻ hai nước kế thừa và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai xứng đáng là biểu tượng của tình đoàn kết quốc tế và hợp tác mẫu mực.

Trong không khí thân mật, cán bộ, viên chức Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cùng bạn bè Cuba và các nước khác đã trao đổi, chia sẻ về các vấn đề trong nước và quốc tế cùng quan tâm, và thưởng thức các món ăn truyền thống đặc sắc của nước ta.

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản