Đại biểu Quốc hội: Say rượu bia, lái xe gây tai nạn giao thông phải tính là tình tiết tăng nặng

Việc xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng thời gian qua một phần do lái xe sử dụng rượu bia quá mức. Đây là nhận định của nhiều đại biểu Quốc hội khi thảo luận bên lề về dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV, sáng 23/5.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre, Lưu Bình Nhưỡng, trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV. Ảnh Viết Tôn

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre, Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: “Những lái xe uống rượu bia gây tai nạn giao thông là những người vô văn hóa, không tôn trọng các quy tắc xã hội, không tôn trọng pháp luật, thậm chí không tôn trọng chính bản thân mình. Họ cũng không có trách nhiệm với gia đình, với vợ con và xã hội”.  

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, trong Luật Hình sự đã xếp say rượu bia là tình tiết tăng nặng khi phạm tội, thì đương nhiên trong việc xử phạt người uống rượu bia dẫn đến tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng cũng phải coi đó là tình tiết tăng nặng. Cần xử lý nghiêm, không xuê xoa trong chuyện này.

“Đã lạm dụng rượu bia mà tham gia giao thông, kể cả chưa gây tai nạn giao thông, vẫn phải xử lý”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.  

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng đồng tình để các lực lượng chức năng xử lý ngay người uống rượu bia say tham gia giao thông. "Cảnh sát giao thông khi kiểm tra lái xe có nồng độ cồn quá mức quy định thì tịch thu giấy phép lái xe, tạm giữ xe không cho điều khiển phương tiện. Cho đối tượng đó lên taxi về nhà và phạt thật nặng", đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh. 

Cùng quan điểm này, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, phải xử lý mạnh tay với những lái xe lạm dụng rượu bia, gây tai nạn giao thông nghiêm trọng, mới có sức răn đe.  

Chú thích ảnh
Đại biểu quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Viết Tôn

“Đã uống rượu bia thì phải kiểm soát mình, ai khích bác mình thì cần lên tiếng ngay, thà mất tình bạn còn hơn là để mình gây ra lỗi lầm cho xã hội, cho người khác”, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nói.

Video đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói về tác hại của rượu bia: 

 

Viết Tôn/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản