Đại biểu Quốc hội: Người dân vẫn hiểu sai về dịch tả lợn châu Phi

Bên lề Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng trước tình hình dịch tả lợn châu Phi ngày càng lây lan nhanh, phạm vi rộng, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan, đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh, phạm vi rộng như thời gian qua cần phải đặt vấn đề về vai trò của chính quyền cơ sở. Công tác kiểm dịch phải nghiêm túc và đặt lên hàng đầu.

Chú thích ảnh
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan trả lời phỏng vấn.

“Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt nhưng khi đi xuống từng địa phương có một số nơi vẫn xem nhẹ công tác vệ sinh phòng dịch. Công tác chôn lấp, tiêu hủy lợn bị vi-rút đã không làm tốt, thậm chí có những địa phương thả sông, kênh, rạch”, bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, từ một địa phương có dịch, những vùng lân cận vội bán đổ, bán tháo. Đây là kinh nghiệm cần rút ra cho ngành chăn nuôi.

“Lần sau bất cứ địa phương nào để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, chúng ta phải tập trung mọi điều kiện, dồn nguồn lực, thậm chí cả việc đền bù bằng tiền mặt hỗ trợ người dân cho thỏa đáng để người chăn nuôi an tâm, tập trung cách ly bệnh dịch”, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đề nghị.

Cũng theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, người dân khi nghe thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện lây lan nhanh ở các địa phương, rất hoang mang và phản ứng tiêu cực bằng cách “nói không” với thịt lợn.  

Là đại biểu của ngành y tế, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan khẳng định: “Dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm cho đàn lợn, gây thiệt hại cho những hộ chăn nuôi, nhưng lại không gây nguy hiểm cho người. Nếu người dân quay lưng với thịt lợn thì sẽ gây hại cho ngành chăn nuôi lợn trên cả nước, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hộ gia đình”.          

 

Chú thích ảnh
Đại biểu Lê Minh Hoan trả lời phỏng vấn.

Bí thư Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Lê Minh Hoan, cho rằng: “Chúng ta hay nói phát huy cả hệ thống chính trị nhưng vai trò quan trọng chính quyền cơ sở lại chưa được thông suốt”.

Ông Lê Minh Hoan cho biết: “Không phải cứ chờ dịch đến chúng ta mới xử lý, tiêu hủy, phun hóa chất ngăn ngừa mà phải cảnh báo, tuyên truyền, nhắc nhở để người dân có ý thức phòng ngừa, phản ứng kịp thời khi có dịch xảy ra. Tôi thấy bà con chỉ thấy cái lợi trước mắt mà giấu dịch. Do đó vai trò tuyên truyền trong cộng đồng dân cư là rất quan trọng, cả hệ thống chính trị ở cơ sở vào cuộc càng cấp thiết hơn cứ không phải ở trên diễn đàn quốc gia”. 

Viết Tôn/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản