'Vướng' chứng cứ để xử lý người nhà thí sinh gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ ngày 22/5, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa cho biết: Vừa qua, Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với hai Bộ liên quan là Giáo dục - Đào tạo và Công an về xử lý sai phạm trong thi cử.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ ngày 22/5. Ảnh PV

Theo đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, các sai phạm trong thi cử ở các tỉnh bị phát hiện có gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2017 - 2018 đã được các bên liên quan như Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Công an và lãnh đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ để điều tra làm rõ.  

“Cái mà lòng dân không yên hiện nay là chúng ta xử lý những sai phạm đó như thế nào? Sai phạm trong thi cử hiện nay ở ba tỉnh là Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang nhưng trong báo cáo gần đây nhất của các ngành mới tập trung ở cách xử lý ở Hòa Bình và Sơn La. Vậy việc xử lý sai phạm ở Hà Giang như thế nào?”, bà Nguyễn Thị Mai Hoa nêu ý kiến.

Cũng theo đại biểu, cần công bố kết quả xử lý sai phạm và cung cấp thông tin để nhân dân được biết. Trong xử lý sai phạm, mới xử lý các đối tượng liên quan như người coi thi, chấm thi, thanh tra, các thầy cô giáo. Những thí sinh vi phạm đã bị xử lý, một số cán bộ giáo dục làm sai lệch kết quả thi cũng đã bị Công an điều tra, bắt giữ. Còn những người là người nhà của các thí sinh thì chưa bị xử lý, câu hỏi đặt ra là xử lý thế nào? “Khi chúng tôi làm việc với các bộ, ngành thì thấy điểm vướng là muốn truy cứu trách nhiệm phải có chứng cứ, nhưng chứng cứ đối với người thân chưa làm được. Tại buổi làm việc, Bộ Công an cho biết sẽ tiếp tục điều tra, xem xét”, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nói.

V.T/Báo Tin tức
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng

Sáng 22/5, thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019 và quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017, các đại biểu Quốc hội đã đề xuất nhiều giải pháp giúp Chính phủ điều hành nền kinh tế đi đúng hướng hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN