Cân nhắc sử dụng các biện pháp pháp lý để bảo vệ chủ quyền

Vấn đề Biển Đông được đặc biệt quan tâm tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ diễn ra chiều ngày 29/5. Chủ trì họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ sẽ quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước và sẽ không để tình hình Biển Đông ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của đất nước.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi họp báo.

Vấn đề nóng nhất trong tháng 5 là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, trước sự việc này, Việt Nam đã hết sức kiềm chế, chân thành bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại; đến nay đã có hơn 30 cuộc giao thiệp với các cấp khác nhau của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam.


Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên tại phiên họp Chính phủ lần này, Chính phủ đã nghe, thảo luận, thống nhất, kết luận tiếp tục kiên trì đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, đồng thời chúng ta kiên nhẫn thực hiện mọi hành động chân thành để giữ tình hình hữu nghị chung giữa 2 nước. “Dân tộc đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh nên càng mong muốn được hòa bình ổn định nhưng sẽ kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền”, Bộ trưởng nói.


Trả lời báo chí về việc sử dụng các biện pháp pháp lý, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, tinh thần của Chính phủ là nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình nhưng cũng sẽ cân nhắc và quyết định việc sử dụng các biện háp pháp lý theo luật pháp quốc tế nhằm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng và lợi ích chính đáng của mình. “Hiện nay, những biện pháp như chuẩn bị hồ sơ thì đã chuẩn bị từ lâu nhưng để thực hiện nó như thế nào và vào lúc nào thì Chính phủ sẽ cân nhắc thận trọng xem xét”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định.


Có chính sách hỗ trợ ngư dân


Về kinh tế vĩ mô, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói tiếp tục ổn định, đúng hướng, lạm phát được kiềm chế, chỉ số giá tiêu dùng thấp, công nghiệp phát triển khá cao, nông nghiệp được tập trung chỉ đạo và có chiều hướng tích cực, xuất khẩu và dự trữ ngoại hối tăng, các hoạt động văn hóa xã hội diễn ra bình thường.


Tuy nhiên, vừa qua có một số hạn chế như tổng cầu tiếp tục thấp, tín dụng chưa khởi sắc dù đã có cố gắng, giải ngân vốn đầu tư chưa đạt yêu cầu. Riêng doanh nghiệp mặc dù số giải thể, phá sản ít hơn thành lập mới nhưng con số giải thể, phá sản còn lớn.


Trong tháng 5, có việc nhân dân phẫn nộ trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển Việt Nam tuần hành biểu thị lòng yêu nước nhưng đã xảy ra một số hành động quá khích, vi phạm pháp luật. Đến nay các doanh nghiệp ở Đồng Nai và Bình Dương đã trở lại hoạt động bình thường.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng tình hình kinh tế - xã hội trong 5 tháng nếu không có các hạn chế nêu trên thì đã phát triển tốt hơn. Chính phủ cam kết không để tái diễn tình hình một số đối tượng hành động quá khích như vừa qua. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ có những giải pháp cần thiết, không để những khó khăn, thách thức này ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2014.


Xung quanh chính sách hỗ trợ cho ngư dân đánh bắt xa bờ, theo ông Nên, Chính phủ sẽ ban hành chính sách với tinh thần là cho vay ưu đãi để phát triển tàu đánh bắt xa bờ, đóng tàu sắt đảm bảo tàu đi được xa an toàn có hiệu quả. Cụ thể, lãi suất sẽ khoảng 3% năm trong10 năm và 1 năm ân hạn. Người đi vay có thế chấp thân tàu, khi có rủi ro Nhà nước sẽ có chính sách đặc biệt nếu thiệt hại do khách quan để người dân không bị thiệt nhằm tiếp tục ra khơi đánh bắt cá, bảo vệ biển đảo.

 

Thu Hường

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản