Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Chủ quyền biển đảo là thiêng liêng!

Những thông tin liên quan đến vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và việc xây dựng dự thảo chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác biển lớn nhất từ trước đến nay, đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cùng đại diện các bộ, ngành làm rõ tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, diễn ra chiều 29/5.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên. Ảnh: TTXVN


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chuyển lời biểu dương, khen ngợi của Thủ tướng tới lực lượng báo chí đã vào cuộc cùng quân, dân cả nước hướng về Biển Đông, thực hiện tốt chủ trương, chính sách, góp phần tuyên truyền để nhân dân tin tưởng cùng Đảng, Nhà nước đấu tranh, bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc.

Mỗi người đều có vai trò riêng, nhiệm vụ riêng, nhưng đều có lòng yêu nước thể hiện qua từng việc làm, hành động cụ thể - Bộ trưởng khẳng định. Cả dân tộc đã cực lực phản đối hành vi của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam. Trước sự việc nghiêm trọng và những diễn biến ngày càng phức tạp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đấu tranh và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và giúp đỡ, hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại do các hành vi vi phạm pháp luật gây ra tại một số địa phương.

Bộ trưởng

Thủ tướng thay mặt Chính phủ đã nêu rõ những hành động của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam trong gần một tháng qua là cực kỳ nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Trước sự việc này, Việt Nam đã hết sức kiềm chế, chân thành bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại và đã có trên 30 cuộc giao thiệp với các cấp khác nhau của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Tuy nhiên, Trung Quốc không những không đáp ứng mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam và tiếp tục dùng sức mạnh, gia tăng các hành động uy hiếp, xâm phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn.

nhấn mạnh chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng, được đặt lên trên hết. Nhân dân thể hiện lòng yêu nước, yêu Tổ quốc là chính đáng, cần phải tôn trọng, nhưng thể hiện vượt quá quy định pháp luật là không thể chấp nhận. Một số người dân do bức xúc, phẫn nộ và bị kẻ xấu kích động nên đã dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật, để lại những hậu quả đáng tiếc.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương, các lực lượng chức năng kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm minh những người có hành vi vi phạm, ổn định tình hình, đưa ra các giải pháp thiết thực, kịp thời chia sẻ thiệt hại với doanh nghiệp. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đã đi vào ổn định sản xuất, tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh. Chúng ta sẽ cố gắng thúc đẩy sản xuất phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng theo kế hoạch đề ra, không điều chỉnh chỉ tiêu vì hiện đã khắc phục cơ bản – Bộ trưởng nói.

Cung cấp thêm thông tin, Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết: Qua phân loại đối tượng, lực lượng công an đã tiến hành xử phạt hành chính đối với trên 500 người có hành vi trộm cắp tài sản, những người này đã nộp lại tài sản và cam kết không tái phạm. Trong số những người tham gia biểu tình, đập phá tài sản của doanh nghiệp, chống người thi hành công vụ tại một số địa phương vừa qua, có những đối tượng đã có tiền án, tiền sự, cơ quan chức năng đang tiếp tục phối hợp để xét xử trong thời gian sớm nhất; trong đó tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố 32 đối tượng.

Trả lời báo giới về việc sử dụng các biện pháp pháp lý theo luật pháp quốc tế nhằm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng và lợi ích chính đáng của mình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết: Việt Nam nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình, nhưng Việt Nam cũng đã chuẩn bị đầy đủ các cơ sở pháp lý cần thiết để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, thời điểm khởi kiện đang được Chính phủ tính toán, cân nhắc. Còn theo ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia, có nhiều hình thức để đấu tranh pháp lý, với nhiệm vụ được phân công, Ủy ban đang nghiên cứu biện pháp tối ưu nhất để bảo vệ bằng được lợi ích chính đáng của đất nước.

Đối với chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, các thành viên Chính phủ đã thống nhất về quan điểm để sớm ra đời chính sách này, tinh thần chung là tính toán cho ngư dân vay ưu đãi để phát triển tàu sắt dành cho đánh bắt xa bờ một cách an toàn, hiệu quả. Chính sách lần này sẽ hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ sắt được vay 90% tổng giá trị con tàu trong 10 năm, với lãi suất cho vay chỉ 3%/năm.

Người đi vay thế chấp thân tàu và được bảo hiểm, khi có rủi ro xảy ra Nhà nước sẽ có chính sách đặc biệt hỗ trợ ngư dân yên tâm tiếp tục ra khơi, bám biển. Những tàu hậu cần cho ngư dân cũng được hưởng chính sách như những tàu đánh bắt xa bờ. Về việc Sài Gòn Coop Mart khẳng định sẵn sàng thu mua cá của ngư dân đánh bắt từ Hoàng Sa và đặt thương hiệu là cá từ Hoàng Sa, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nêu quan điểm của mình: Những gì làm tốt cho đất nước, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc thì không ai cấm!


Chu Thanh Vân

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản