Thử nghiệm thành công máy câu cá ngừ đại dương do Việt Nam sản xuất

Thực hiện chủ trương khai thác và xuất khẩu cá ngừ đại dương, các ngành chức năng tỉnh Bình Định, bước đầu đã nghiên cứu và sản xuất thành công máy câu cá ngừ đại dương.

Máy câu cá ngừ này đã áp dụng thí điểm đối với tàu cá số BĐ 996776-TS do ông Nguyễn Quê, thường trú xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn.

Cá ở dưới khoang tàu BĐ 96776-TS được kéo lên. Ảnh: Viết Ý-TTXVN


Kết quả cho thấy, sau 23 ngày bám biển, đến sáng ngày 4/11, tàu cá đã cập bến Cảng cá Quy Nhơn và câu được 48 con cá ngừ với tổng sản lượng trên 2,5 tấn.

Toàn bộ số cá này sẽ được Công ty cổ phần thuỷ sản Bình Định bao tiêu. Cụ thể, cá có trọng lượng từ 30 kg/con trở lên được thu mua giá 115.000 đồng/kg, cá ngừ nhỏ dưới 30 kg/con có giá 94.000 đồng/kg. Lô cá này sẽ được kiểm tra đánh giá chất lượng, rút kinh nghiệm cho các chuyến sau, đảm bảo điều kiện xuất khẩu sang Nhật.

Ông Nguyễn Quê chủ tàu cá cho biết, việc áp dụng máy câu do Việt Nam sản xuất cơ bản giống như các thao tác máy câu cá ngừ đại dương của Nhật. Tuy nhiên, máy câu này của Việt Nam còn thiếu cần định hướng.

Kỹ Sư Nguyễn Lý Ân, cán bộ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Bình Định (là một trong 2 cán bộ được giao nhiệm vụ theo tàu cá hướng dẫn kỹ thuật cho thuyền viên trên tàu ông Quê) cho biết, nhìn chung, thuyền viên trên tàu vận hành tốt máy câu cá ngừ đại dương mới được chế tạo, bước đầu mang lại hiệu quả khả quan. Tuy nhiên, qua việc thử nghiệm, để có kết quả tốt hơn, một vài khiếm khuyết nhỏ cần được khắc phục.

Với thành công bước đầu này, Bình Định sẽ trang bị máy câu cá ngừ đại dương do Việt Nam sản xuất cho 5 tàu để tiếp tục ra khơi khai thác vụ chính (vụ cá Bắc) cá ngừ đại dương.


Viết Ý
loading...
loading...

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản