The Diplomat “bóc mẽ” Trung Quốc về Biển Đông

Báo điện tử The Diplomat vừa có bài "bóc mẽ" Trung Quốc về con số quốc gia ủng hộ lập trường của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: THX/TTXVN

Chỉ có rất ít các quốc gia trên thế giới công khai ủng hộ lập trường của Bắc Kinh về các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ gây tranh cãi.

Hồi cuối tháng 5, Bắc Kinh đã ra tuyên bố táo bạo. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, có "hơn 40 quốc gia" ủng hộ lập trường của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuyên bố được đưa ra trước thềm phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) về vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc ở Biển Đông.

Bắc Kinh đã khuấy động một chiến dịch tìm kiếm ủng hộ của  quốc tế vượt ra ngoài phạm vi khu vực. Tuy nhiên, danh sách 40 nước ủng hộ Bắc Kinh được giữ kín một cách đáng nghi ngờ. Các quốc gia như Slovenia và Fiji thẳng thừng phủ nhận khi Trung Quốc lèo lái nói rằng họ ủng hộ Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông. Theo Tổng công ty phát thanh truyền hình Fiji, nước này “không ủng hộ lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông”.

Tuy nhiên, có một vài quốc gia sẵn sàng tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh, trong đó 3 quốc gia Afghanistan, Belarus và Kyrgyzstan đã công khai thể hiện sự ủng hộ Bắc Kinh về các vấn đề chủ quyền biên giới quốc tế. 

Một tuyên bố hồi tháng 4 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay “Kyrgyzstan hoàn toàn hiểu và ủng hộ lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông và sẵn sàng tiếp tục làm sâu sắc hợp tác trong nhiều lĩnh vực với Trung Quốc”. 

Theo Diplomat, không có gì đáng ngạc nhiên cho lắm khi cả Kyrgyzstan và Afghanistan đều đang phụ thuộc vào “của làm phước” của Bắc Kinh. Kể cả Belarus, không có đường biên giới nào với Trung Quốc, thì đang dựa vào nguồn đầu tư của Trung Quốc. Belarus được coi là “cửa ngõ vào châu Âu” của Trung Quốc trong chính sách Con đường tơ lụa.

Theo The Diplomat, như vậy chỉ có 6 quốc gia gồm Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Sudan, Belarus và Afghanistan công khai ủng hộ lập trường của Bắc Kinh ở Biển Đông, cách biệt quá xa với con số 40 mà Bắc Kinh công bố.

Hạnh Nhân (Theo Diplomat)
Tin khác
  • Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

    Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

    08:46 ngày 16/08/2019

    Biển, đảo có vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển của đất nước. Biển là bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng, không gian sinh tồn, cửa ngõ giao lưu quốc tế, gắn bó mật thiết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, những năm qua, Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân đứng chân trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) luôn đồng hành để làm điểm tựa cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản