Trung Quốc ra tuyên bố về tranh chấp với Philippines ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/6 đã ra Tuyên bố về giải quyết các tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông thông qua đàm phán song phương.

Theo THX, tuyên bố nhấn mạnh Trung Quốc kiên quyết phản đối các hành động đơn phương của Philippines, kiên trì lập trường chính thức là không chấp nhận và không tham gia vào việc phân xử trọng tài, đồng thời duy trì cam kết giải quyết các tranh chấp hữu quan với Philippines ở Biển Đông thông qua đàm phán song phương.

Tuyên bố nêu ra bốn luận điểm:

1. Trung Quốc và Philippines đã cùng nhất trí và cam kết giải quyết những tranh chấp liên quan giữa hai nước ở Biển Đông thông qua đàm phán;

2. Trung Quốc và Philippines chưa bao giờ tiến hành bất cứ cuộc đàm phán nào về chủ đề trọng tài phân xử do phía Philippines khởi xướng.

3. Việc Philippines đơn phương khởi xướng vấn đề trọng tài phân xử tranh chấp đi ngược lại thỏa thuận song phương về giải quyết các tranh chấp thông qua thương lượng, và vi phạm các điều khoản của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

4. Trung Quốc sẽ kiên trì lập trường giải quyết các tranh chấp liên quan với Philippines ở Biển Đông thông qua thương lượng.

Ngoài ra, văn bản này còn khẳng định Trung Quốc là một lực lượng chính gìn giữ hòa bình và ổn định ở Biển Đông, cam kết duy trì và thúc đẩy tính thượng tôn pháp luật và luôn tôn trọng cũng như hành động phù hợp với luật pháp quốc tế. Về vấn đề liên quan đến phân định ranh giới lãnh thổ và lãnh hải, Trung Quốc không chấp nhận bất cứ biện pháp giải quyết tranh chấp nào áp đặt cho Bắc Kinh, và cũng không chấp nhận bất cứ sự cầu viện tới bên thứ ba nào để giải quyết tranh chấp.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản