Báo Ba Lan: Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Ngày 16/3 tờ Rzeczpospolita (Cộng hòa), một trong những nhật báo hàng đầu Ba Lan, đã phê phán hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông nhân việc đưa tin về đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ ở đảo Gạc Ma do cộng đồng người Việt tổ chức.

Cầu siêu cho anh linh các liệt sỹ Gạc Ma. Ảnh: CTV

Với tựa đề “Tưởng niệm một trận chiến trên đảo nhân tạo”, bài báo viết: “Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan vừa tổ chức lễ cầu siêu tại chùa Thiên Phúc, Warsaw, để tưởng niệm trận chiến khốc liệt giữa Việt Nam và hải quân Trung Quốc cách đây 28 năm trên một hòn đảo nhỏ có tên Gạc Ma. Trung Quốc đã nổ súng trước và giết hại 64 người lính Việt Nam, làm 11 người bị thương. Người Việt Nam gọi họ là liệt sỹ, những người đã hy sinh thân mình cho đất nước.

Trước đó, Trung Quốc đã đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 1974. Trong những năm qua, không chỉ với Việt Nam mà Trung Quốc còn gây hấn với cả Philippines. Manila đã kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế và hiện đang chờ đợi phán quyết của Tòa Trọng tài La Haye về tranh chấp Biển Đông, dự kiến công bố vào tháng 5/2016.  

Ngày nay đảo Gạc Ma là một trong những điểm nóng trên Biển Đông, được cả thế giới quan tâm do Trung Quốc đã và đang bồi đắp, xây dựng và mở rộng thành đảo nhân tạo. Các hoạt động của Trung Quốc là sự vi phạm luật pháp quốc tế và không phù hợp với lợi ích của các nước liên quan.

Người Việt Nam tại Ba Lan tổ chức tưởng niệm trận chiến năm xưa nhằm nhắc nhở con cháu ghi nhớ sự kiện này, đồng thời cũng đang trông chờ sự phán quyết của Tòa án La Haye sẽ giúp thay đổi cán cân lực lượng ở khu vực. Một trong năm thẩm phán của Tòa là ông Stanislaw Pawlak, người Ba Lan, Tuy nhiên Bắc Kinh vẫn  đamg tìm cách mở rộng hơn nữa sự hiện diện ở Biển Đông, trong đó có việc thiết lập Khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) trong thời gian tới.

Như phóng tiên TTXVN tại Đông Âu đã đưa tin, ngày 14/3 tại chùa Thiên Phúc ở Warsaw, Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan tổ chức “Đại lễ cầu siêu - tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong - đồng bào tử nạn và 64 liệt sỹ hy sinh vì chủ quyền của Việt Nam tại đá Gạc Ma, Trường Sa trên Biển Đông”.

Hồng Tâm (P/v TTXVN tại Đông Âu)
Đọc nhiều nhất

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản