Xác định nguyên nhân thai nhi chết lưu bất thường ở Yên Bái

Ngày 16/6, ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái, cho biết: Theo yêu cầu của gia đình bà Lê Thị Trong (thôn Cửa Ngòi, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái) làm rõ nguyên nhân thai nhi chết lưu bất thường khi thai phụ được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái, đơn vị đã cho họp Hội đồng chuyên môn để kết luận vụ việc.

Trước đó, khoảng 19 giờ 39 phút ngày 25/5 chị N.H.T. (17 tuổi, trú ở thôn Cửa Ngòi) có triệu chứng nổi mẩn dị ứng nên đã đến Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái để điều trị.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Sản nhi Yên Bái, nơi xảy ra vụ việc.

Bà Lê Thị Trong, mẹ của bệnh nhân, cho biết: Các bác sĩ chỉ đo huyết áp, không khám cũng như không chỉ định đi siêu âm cho thai phụ. Sau đó, bác sĩ kê đơn thuốc đưa cho gia đình đi mua và bắt đầu truyền thuốc kết hợp tiêm cho chị T. Do thấy hiện tượng chóng mặt, đau bụng dữ dội thúc xuống bụng dưới nên chị T. gọi bác sĩ đến để kiểm tra, dừng truyền và tiêm hai mũi giảm đau. Sau đó, chị T. được đưa đi siêu âm, kết quả không đo được nhịp tim của thai nhi, các bác sĩ kết luận thai nhi có hiện tượng chết lưu.

Ngày 31/5, gia đình làm đơn gửi đến Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái, yêu cầu làm rõ nguyên nhân thai nhi chết lưu bất thường vì lúc 17 giờ 53 phút ngày 25/5, chị T. có đi siêu âm tại phòng khám tư Bình An (số 374 đường Hòa Bình, thành phố Yên Bái) thì kết quả cho thấy thai nhi vẫn đang phát triển bình thường, nhịp tim thai đo được thời điểm đó 154 lần/phút.

Ngày 8/6, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã họp để xem xét, kết luận về trường hợp của bệnh nhân N.H.T. Theo biên bản, kết quả siêu âm của chị N.H.T. lúc 21 giờ 15 phút ngày 25/5 (tức là sau 1 giờ 36 phút vào viện) cho thấy, trong buồng tử cung của người bệnh có 1 thai nhi khoảng 16 tuần, tim thai âm tính, ối thõng hình quả lê trong âm đạo, cổ tử cung mở. Điều này phù hợp với một số đặc điểm chuyển dạ liên quan đến thai chết lưu.

Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái khẳng định, các thuốc đã được sử dụng cho người bệnh N.H.T. không ảnh hưởng đến thai nhi, không có tương tác bất lợi giữa các thuốc với nhau trong quá trình điều trị. Kết luận được đưa ra là thai chết lưu trong buồng tử cung tương đương tuổi thai 16 tuần/dị ứng chưa xác định (thai chết lưu trước khi đến bệnh viện).

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Hai bệnh viện ở Cần Thơ phối hợp cứu mẹ con sản phụ bị tiền sản giật 
Hai bệnh viện ở Cần Thơ phối hợp cứu mẹ con sản phụ bị tiền sản giật 

Ngày 11/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Một sản phụ bị tiền sản giật nặng với biến chứng xuất huyết não, nguy cơ tử vong cao cả mẹ lẫn con đã được cứu sống nhờ sự phối hợp giữa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Cần Thơ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN