Hai bệnh viện ở Cần Thơ phối hợp cứu mẹ con sản phụ bị tiền sản giật 

Ngày 11/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Một sản phụ bị tiền sản giật nặng với biến chứng xuất huyết não, nguy cơ tử vong cao cả mẹ lẫn con đã được cứu sống nhờ sự phối hợp giữa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Cần Thơ.

Chú thích ảnh
Bác sĩ thăm khám cho sản phụ sau phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân H.T.N.V. (sinh năm 1993, trú tại Hậu Giang) nhập viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ ngày 4/6 trong tình trạng cấm khẩu, huyết áp rất cao (240/100mmHg), liệt nửa người phải, mang thai 34 tuần. Trước khi nhập viện một giờ, bệnh nhân đột ngột đau bụng, nôn ói, vã mồ hôi, méo miệng, yếu nửa người. Các bác sĩ cấp cứu nhanh chóng kiểm soát huyết áp bằng thuốc hạ áp đường tĩnh mạch.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não ghi nhận bệnh nhân bị xuất huyết não vùng nhân xám trung ương thái dương - trán trái do tiền sản giật nặng với biến chứng xuất huyết não.

Nhận thấy tình trạng mẹ và thai nhi rất nguy kịch, sau khi hội chẩn với nhiều chuyên khoa, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thống nhất phẫu thuật cấp cứu bảo tồn tính mạng mẹ, lấy thai. Sau ca phẫu thuật kéo dài 30 phút, bé trai nặng 1.600 gram ra đời và nhanh chóng được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ để điều trị chuyên khoa. Người mẹ được chuyển đến khoa Đột quỵ (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ) để hồi sức tích cực.

Ngày 11/6, sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, đang được tiếp tục điều trị tại khoa Đột quỵ

Bác sĩ Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ cho biết, hiện tại bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, tự thở tốt, tổng trạng ổn định, các rối loạn ban đầu đã được điều chỉnh. Các bác sĩ khoa Sơ sinh đang tập cho bé ăn dần qua ống thông dạ dày. Khi bé bú tốt và đủ theo nhu cầu thì bé sẽ được giao cho gia đình chăm sóc.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Thời, Phó trưởng khoa phụ trách khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ), tiền sản giật - sản giật là rối loạn chức năng đa cơ quan liên quan đến thai nghén, chiếm khoảng 2 - 10% số ca mang thai. Trong 2 thập kỷ qua tỷ lệ tiền sản giật đã tăng khoảng 25%, đặc biệt là nhóm tiền sản giật sớm.

Tiền sản giật là bệnh lý có nhiều biến chứng đối với cả mẹ và thai nhi, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mẹ trên toàn thế giới. Tỷ lệ tử vong ở mẹ liên quan đến tăng huyết áp trong thai kỳ nói chung và tiền sản giật chiếm khoảng 14%. Tử vong ở mẹ liên quan đến tăng huyết áp trong thai kỳ đứng hàng thứ 2 sau băng huyết... 

Ảnh hưởng của tiền sản giật - sản giật còn kéo dài sau sinh, liên quan đến lần sinh tiếp theo và là yếu tố nguy cơ của các bệnh lý tim mạch về sau.

Biện pháp tốt nhất để ngừa tiền sản giật nặng và biến chứng là theo dõi thai kỳ chặt chẽ, kết hợp với tìm hiểu tiền căn của người mẹ và điều trị tốt bệnh lý kèm theo nếu có như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý mạch máu. Cùng với đó là nâng cao chất lượng cuộc sống và dinh dưỡng đầy đủ trong khi mang thai.

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên: Các sản phụ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ, trang bị kiến thức để theo dõi, phát hiện sớm dấu hiệu tiền sản giật - tiền sản giật nặng qua thay đổi huyết áp, bất thường khi có sự xuất hiện đạm trong nước tiểu để có kế hoạch điều trị tốt ngay từ đầu.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Mổ cấp cứu thành công cho sản phụ mắc COVID-19 bị suy hô hấp
Mổ cấp cứu thành công cho sản phụ mắc COVID-19 bị suy hô hấp

Sản phụ mắc COVID-19 mang thai 35 tuần bị suy hô hấp, suy thai được các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới mổ cấp cứu thành công, em bé chào đời an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN