Cứu sống bệnh nhân tâm thần nuốt cây kéo và thanh kim loại

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, đến nay (ngày 14/7), tình trạng sức khỏe của bệnh nhân N.T.T.V. 43 tuổi, ngụ thành phố Biên Hòa, Đồng Nai nuốt dị vật là cây kéo và thanh kim loại vào bụng đã ổn định sức khỏe, bắt đầu ăn uống tốt và sẽ xuất viện trong 2 ngày tới.

Trước đó, tối 12/7, bệnh nhân N.T.T.V nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôi ói nhiều.

Người nhà cho biết, bệnh nhân N.T.T.V mới phát bệnh tâm thần nên tâm lý không ổn định, trước đó đã nuốt dị vật lớn. Qua kiểm tra, chụp X-Quang, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày bệnh nhân có 2 dị vật kích thước lớn; chỉ định phẫu thuật nội soi khẩn cấp. Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ lần lượt lấy ra dị vật là một cây kéo cắt chỉ có 2 đầu sắc nhọn và một thanh kim loại khoảng 7 cm trong dạ dày của bệnh nhân.

Bác sĩ Huỳnh Phúc Hưng, Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, do dị vật là chiếc kéo cắt chỉ có 2 cạnh sắc nhọn, kích thước lớn, không có điểm tựa để dụng cụ kéo dị vật, nên các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, 2 mũi của chiếc kéo sắc nhọn đã đâm thủng một phần dạ dày của bệnh nhân nên các bác sĩ phải tiến hành kẹp chỗ dạ dày bị thủng và theo dõi xuất huyết tiêu hóa. Trường hợp này may mắn được người nhà đưa vào cấp cứu sớm, nếu không được can thiệp kịp thời sẽ có nguy cơ thủng đường tiêu hóa; dị vật gây tắc ruột, đâm thủng mạch máu gây xuất huyết nguy hiểm tới tính mạng. Do dị vật là vật sắc nhọn nên sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn được theo dõi xuất huyết và thủng dạ dày.

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với những trường hợp bệnh nhân tâm lý không ổn định, người nhà cần theo dõi sát, tránh để những vật dụng nguy hiểm, dễ nuốt xung quanh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Lê Xuân (TTXVN)
Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân hai lần liên tiếp nuốt phải dị vật
Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân hai lần liên tiếp nuốt phải dị vật

Các bác sĩ Khoa Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa can thiệp thành công lấy dị vật là thân bàn chải đánh răng và ruột bút bi trong dạ dày bệnh nhân nam 23 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN