Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân hai lần liên tiếp nuốt phải dị vật

Các bác sĩ Khoa Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa can thiệp thành công lấy dị vật là thân bàn chải đánh răng và ruột bút bi trong dạ dày bệnh nhân nam 23 tuổi.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ tiến hành nội soi gắp dị vật ra khỏi hành tá tràng của bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân N.K.P (sinh năm 1999, ngụ tại tỉnh Hậu Giang) nhập viện ngày 24/2 trong tình trạng đau thượng vị. Đặc biệt, ngày 21/2, bệnh nhân này đã nhập viện lần 1 do đau quặn bụng. Bệnh nhân cho biết, ngày 19/2 trong quá trình làm việc có ngậm ruột bút bi rồi vô ý nuốt vào. Kết quả kiểm tra, các bác sĩ không ghi nhận dị vật cản quang, bệnh nhân được đề nghị nhập viện theo dõi nhưng gia đình không đồng ý, đề nghị được xuất viện.

Đến ngày 22/2, bệnh nhân lại vô ý nuốt phải thân bàn chải đánh răng trong khi đùa với bạn. Ngày 24/2, bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra vì đau bụng dữ dội. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày - tá tràng.

Chú thích ảnh
Hai dị vật được gắp ra khỏi hành tá tràng của bệnh nhân. Ảnh: TTXVN Phát

Khi đưa ống nội soi vào dạ dày, các bác sĩ ghi nhận có dị vật là ruột bút bi dài khoảng 12 cm và 1 thân bàn chải đánh răng dài khoảng 15cm, đường kính 1,5cm, đầu thân bàn chải cắm vào thành tá tràng. Đầu nhọn của dị vật đã gây ra vài ổ loét đường kính khoảng 10-15mm, loét hành tá tràng. Các bác sĩ đã cẩn thận nội soi gắp dị vật ra, đảm bảo các đầu nhọn của dị vật không gây tổn thương thêm cho hành tá tràng; súc rửa các vết loét. Sau can thiệp một ngày, tình trạng bệnh nhân ổn định.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Quỳnh Mai - Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, ca bệnh này thuộc trường hợp hiếm gặp, vì dị vật đường tiêu hóa thường được ghi nhận tỷ lệ cao ở trẻ em và người già. Hơn nữa bệnh nhân N.K.P lại liên tiếp bị dị vật đường tiêu hóa đến 2 lần trong vòng 4 ngày. Đồng thời, bệnh nhân và người nhà quá chủ quan, coi thường những hệ lụy do việc nuốt phải dị vật có thể gây nên, không hợp tác với bệnh viện khi được chỉ định nhập viện theo dõi, khiến tình trạng biến chứng, loét hành tá tràng diễn tiến nặng.

“Dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu trong chuyên khoa Tai Mũi Họng và Tiêu hóa. Khi đi vào đường tiêu hóa, các dị vật nhỏ, không sắc nhọn có thể theo đường tự nhiên ra ngoài. Tuy nhiên, các dị vật sắc nhọn có thể gây thủng ruột, viêm loét tùy thuộc bản chất, hình thái hay kích thước. Những trường hợp như vậy nếu không được phát hiện và xử lý sớm sẽ gây nguy hiểm tới đường tiêu hóa nói riêng và sức khỏe người bệnh nói chung. Khi nghi ngờ bị mắc dị vật và có những biểu hiện sức khỏe bất thường, người bệnh cần phải đến ngay các cơ sở y tế, đặc biệt là những nơi có trang bị máy nội soi để nhanh chóng chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời. Tuyệt đối không chủ quan tự điều trị ở nhà bằng các phương pháp dân gian, tuân thủ nghiêm chỉ định điều trị của bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc” – bác sĩ Mai nhấn mạnh.

Ánh Tuyết (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Nhiều trẻ cấp cứu vì hóc dị vật, đốt pháo nổ
TP Hồ Chí Minh: Nhiều trẻ cấp cứu vì hóc dị vật, đốt pháo nổ

Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các bệnh viện nhi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều trẻ đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN