Cứu chữa thành công bệnh nhân người nước ngoài bị chấn thương sọ não nguy kịch

Chiều 21/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, sau 4 tháng điều trị tích cực tại Bệnh viện, bệnh nhân M.J.J (33 tuổi, quốc tịch Mỹ) bị chấn thương sọ não nguy kịch do tai nạn giao thông đã hồi phục và trở về nước, đoàn tụ với gia đình.

Ngày 20/4/2020, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận anh M.J.J bị tai nạn giao thông từ tuyến dưới chuyển đến, trong tình trạng chấn thương sọ não nặng, mê sâu glasgow 5 điểm, đồng tử (P) giãn hơn so với đồng tử (T), đã được đặt ống nội khí quản để duy trì thở. Phim chụp cắt lớp vi tính có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải. Bệnh viện khẩn trương được hoàn tất các xét nghiệm, chỉ định mổ cấp cứu ngay trong ngày. Các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh đã tiến hành mở hộp sọ, lấy máu tụ giải tỏa não cho bệnh nhân.

Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Huy Mạnh - người trực tiếp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân M.J.J cho biết: Máu tụ dưới màng cứng cấp tính thường biểu hiện các triệu chứng như đau đầu, nôn hoặc buồn nôn, cứng gáy, tăng trương lực cơ, co giật động kinh, hôn mê. Nếu không được xử lý sẽ gây tổn thương hệ thần kinh và dẫn tới tử vong. Hầu hết các trường hợp chấn thương sọ não nguy hiểm do tai nạn, đặc biệt do tai nạn giao thông nếu không xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh hoặc gây di chứng cả đời.

Sau mổ, bệnh nhân J được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực 2 điều trị. Sau 22 ngày điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức, anh J đã chuyển biến tốt, được cai thở máy và cắt thuốc vận mạch, tình trạng ổn định và được ra khỏi khu hồi sức tiếp tục điều trị tại bệnh phòng.

Ngày 25/6/2020, bệnh nhân M.J.J được kiểm tra lại, vết mổ sẹo liền tốt, chụp CT sọ não hình ảnh khuyết xương sọ đỉnh thái dương. Anh J được các chuyên gia phẫu thuật thần kinh sọ não hội chẩn và chỉ định mổ lần 2 với phương pháp tạo hình hộp sọ bằng xương tự thân.

Sau mổ ngày 26/6/2020, bệnh nhân có thể tiếp xúc được cơ bản, các chỉ số sinh tồn ổn định, không liệt thần kinh, không sốt. Kiểm tra sau phẫu thuật 1 tuần vết mổ liền tốt,  bệnh nhân được ngừng thuốc hoàn toàn và cắt chỉ vết mổ. Phim chụp CT kiểm tra thấy, tình trạng não ổn định, xương sọ ghép tốt, dãn nhẹ não thất nhưng không có chỉ định can thiệp phẫu thuật.

Bệnh nhân M.J.J vào viện từ tháng 4/2020 - thời điểm dịch COVID-19 ảnh hưởng nhiều ở Hà Nội và cả nước, không có người thân đi cùng chăm sóc và cũng không thể giao tiếp được, hết hạn visa từ ngày 26/4/2020. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã gửi thông báo tới Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế, Đại sứ quán Mỹ để liên hệ người nhà tại Mỹ và tìm biện pháp tối đa hỗ trợ bệnh nhân. Bệnh viện đã nhiều lần tiến hành hội chẩn dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Bệnh viện để đưa ra các phương án chăm sóc tốt nhất...

Với sự chăm sóc tích cực của nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng những người bạn tại Việt Nam, sức khỏe của bệnh nhân J đã ổn định. Ngày 18/8/2020, anh J được làm thủ tục ra viện về nước.  

Ngay khi về đến sân bay tại San Francisco - Mỹ, gia đình anh J đã báo tin đến bệnh viện cho biết, tình trạng sức khỏe của anh J ổn định, sẽ sớm được điều trị phục hồi chức năng tại quê hương và lần nữa gửi lời cám ơn chân thành đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

TTXVN/Báo Tin tức
Điều trị thành công bệnh nhân nhiễm trùng đường mật trong tình trạng nguy kịch
Điều trị thành công bệnh nhân nhiễm trùng đường mật trong tình trạng nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu cho biết, ê kíp y, bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện vừa điều trị thành công cho một nữ bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi túi mật chủ trên nền bệnh nhồi máu cơ tim cấp, tỷ lệ tử vong trên 90% nếu không chữa trị kịp thời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN