Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở Ninh Bình thông tin, từ 24 giờ ngày 18/7 đến trưa 19/7, Trung tâm Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu khẩn cấp 8 nạn nhân bị ngộ độc khí sunphua hydro (H₂S) trong vụ ngộ độc đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại một trang trại chăn nuôi lợn lớn,
Sau cú va chạm với cây chổi quét nhà có bung nhiều sợi kẽm, một phụ nữ 29 tuổi ở Long An đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, đau tức ngực do dị vật kim loại dài khoảng 18cm đâm xuyên lồng ngực.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân mắc ung thư dạ dày và ung thư gan - trường hợp hiếm gặp trong lâm sàng với tỷ lệ đồng mắc được ghi nhận dưới 1%.
Ngày 24/5, tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình khám sức khỏe toàn dân đợt 1 tại xã Tiên Hoa, xã Hưng Phú và phường Trần Lãm (Hưng Yên) cho nhóm đối tượng ưu tiên như người có công với cách mạng, người cao tuổi, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người từ 60 tuổi trở lên. Chương trình thể hiện quyết tâm cao của địa phương trong việc chăm lo sức khỏe nhân dân, coi đầu tư cho sức khỏe là đầu tư cho phát triển bền vững.
Trong bối cảnh các thông tin giả, thông tin sai lệch trong lĩnh vực y tế, sức khỏe ngày càng phổ biến và có thể để lại hậu quả khó lường thì đội ngũ y, bác sĩ, chuyên gia y tế là những “lá chắn” quan trọng để định hướng lại thông tin, cung cấp thông tin đúng, chuẩn khoa học để nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của người dân.
Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho cụ bà N.T.D. (104 tuổi, ngụ Vĩnh Long) bị thủng ruột non do dị vật là mảnh gỗ sắc nhọn đâm xuyên thành ruột.
Ngày 20/5, Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đăng Bảo, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cho biết, sau gần 1 tháng điều trị, trường hợp mắc bệnh Whitmore (nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei) trong tình trạng nguy kịch, suy đa tạng đã được điều trị thành công và cho xuất viện.
Ngày 20/5, Bệnh viện Việt - Hàn Đà Nẵng cho biết các bác sĩ Khoa Nội tổng hợp của bệnh viện vừa liên tiếp cấp cứu thành công hai bệnh nhân cao tuổi bị nhồi máu não cấp bằng phương pháp tiêu sợi huyết, giúp người bệnh vượt qua nguy cơ tử vong và hạn chế di chứng nặng.
Trong 3 ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp cùng đơn vị bạn tiến hành ghép tạng cho 12 bệnh nhân từ 2 trường hợp chết não, hiến tạng.
Sáng 12/5, lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu, điều trị thành công 2 bệnh nhi bị ong vò vẽ tấn công. Đáng chú ý, một bệnh nhi bị đốt hơn 70 vết, dẫn đến tổn thương đa cơ quan, từng trong tình trạng nguy kịch với tiên lượng rất xấu.
Bệnh viện Quân y 175 cho biết, khoa Nam học vừa tiếp nhận một trường hợp nam bệnh nhân bị biến dạng dương vật nghiêm trọng sau khi tự ý tiêm silicon lỏng để tăng kích thước cơ quan sinh dục.
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5, sáng 10/5, tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội và Trẻ em tỉnh Đắk Lắk, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Điều dưỡng BUH hướng về cộng đồng”.
Ngày 8/5, thông tin từ Trung tâm Y tế Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) cho biết, nhiều y, bác sĩ của đơn vị này vừa kịp thời hiến máu cứu thai phụ qua cơn nguy kịch do sốc mất máu nghi bị vỡ tử cung.
Đến nay, hơn 30 ca truyền máu bào thai đã được thực hiện tại khoa Y học bào thai Vinmec. Tỷ lệ thành công trên 95% - con số “biết nói” này phản ánh năng lực chuyên môn cao trong việc xử lý những thai kỳ nguy cơ mà trước đây gần như không có cơ hội.
Một cụ bà 82 tuổi bị xuất huyết tiêu hóa nặng với vị trí tổn thương hiếm gặp ở ruột non - trường hợp khó phát hiện bằng các phương pháp thông thường đã được Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật cấp cứu thành công.
Chiều 20/4, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết đã cấp cứu và điều trị thành công cho bệnh nhân L.T.K (nữ, 80 tuổi, ở Việt Trì, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng suy tim, suy gan, suy thận nặng, sốc nhiễm khuẩn do viêm phổi, đã thở máy qua mở khí quản và nhiều lần ngừng tim do rối loạn nhịp thất nguy hiểm.
Ngày 15/4, Bệnh viện Đa khoa Bình Chánh cho biết đã tiếp nhận 11 công nhân nghi bị phản ứng dị ứng (phản vệ) sau bữa ăn trưa tại công ty ở xã Hưng Long, TP Hồ Chí Minh. Các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng như nóng bừng, nổi ban, mệt và khó thở nhẹ sau khi ăn, hiện sức khỏe đã ổn định.
Ngày 15/4, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết vừa tiếp nhận một bé gái 11 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng co giật do biến chứng viêm cầu thận cấp hậu nhiễm liên cầu khuẩn.
Nhầm tưởng zona thần kinh là “giời leo”, nhiều người bệnh tự ý đắp lá, bôi thuốc truyền miệng dẫn đến hoại tử, nhiễm trùng máu. Sự chủ quan này không chỉ làm lỡ "thời điểm vàng" điều trị mà còn biến zona thành “cú đánh kép” đối với người cao tuổi có bệnh lý nền.
Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận hơn 100.000 ca tử vong và thiệt hại kinh tế khoảng 108.000 tỷ đồng do thuốc lá. Dù nhận thức rõ tác hại, song việc cai nghiện của người dân vẫn gặp nhiều rào cản do thiếu hỗ trợ chuyên môn và sự phức tạp của hội chứng nghiện nicotine.
Không có Bảo hiểm y tế (BHYT), chi phí điều trị bệnh nặng có thể lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng, gây áp lực lớn cho người bệnh và gia đình. Vì vậy, việc tiếp cận BHYT kịp thời được xem là giải pháp quan trọng nhằm giảm gánh nặng tài chính, bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh.