Quảng Nam thanh tra toàn bộ các dự án do Công ty cổ phần Bách Đạt An đầu tư

Liên quan đến việc trên 1.000 người dân đòi quyền lợi sau khi mua đất tại 3 dự án Sakura, Hera Complex Riverside và Eco Future Park tại khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam của Công ty cổ phần Bách Đạt An thông qua nhà phân phối là Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam, sáng 20/3, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng các ngành chức năng đã tiếp công dân theo định kỳ.

Chú thích ảnh
Dự án khu đô thị 7B mở rông của Công ty Bách Đạt An bị chính quyền Quảng Nam tạm dừng.

Tại đây, đại diện của trên 1.000 người mua đất dự án nói trên đã trình bày những nội dung liên quan trong quá trình mua đất, nhưng không có sổ đỏ. Cụ thể, người dân mua các lô đất tại 3 dự án này cho biết, hai đơn vị Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam phối hợp đưa ra 3 sản phẩm thuộc 3 dự án Bách Đạt 1; dự án 7B mở rộng và dự án Heara Comiplex Riverside; đồng thời cam kết với khách hàng trong tháng 1/2019 sẽ ra sổ. Tuy nhiên, mới đây Công ty cổ phần Bách Đạt An cắt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam khiến những người dân mua đất đứng ngồi không yên do đã nộp số tiền gần 700 tỷ đồng. 

Mặc dù chưa đủ điều kiện, nhưng hai doanh nghiệp Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam đã ký kết các hợp đồng gồm: đặt cọc mua và phân phối đất nền dự án Bách Đạt 1 với tổng số 352 lô đất; đặt cọc môi giới đất nền dự án 7B mở rộng với 435 lô đất; thỏa thuận đặt cọc và phân phối nền dự án Heara Comiplex Riverside với 352 lô đất tại khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc.

Nhiều người dân bức xúc cho biết, mua đất của Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam, nhưng không nhận được sổ đỏ dù đã nộp đủ 95% số tiền của lô đất. Lúc này, họ tha thiết đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam vào cuộc để đảm bảo quyền lợi cho người dân; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các ngành chức năng liên quan đến dự án. Đặc biệt, Công ty cổ phần Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam đã đẩy người dân vào đường cùng khi đất không có sổ đỏ, không có tiền trả ngân hàng.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tại Sở mới tập hợp được gần 400 hồ sơ và giấy đặt cọc tiền do người dân phản ánh. Tất cả các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư cũng chưa hoàn thiện một số thủ tục theo quy định. Dưới góc độ quản lý Nhà nước, nếu đơn vị vi phạm pháp luật hành chính sẽ xử lý hành chính hai doanh nghiệp. 

Còn đại diện thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho rằng, doanh nghiệp thi công dự án này chưa đủ điều kiện, chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa được Sở Xây dựng cấp giấy phép mà xây dựng và huy động vốn là sai quy định. 

Theo ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tỉnh ghi nhận những ý kiến phản ánh của người dân và bản chất của vụ việc này cần "mổ xẻ" và căn cứ theo quy định của pháp luật chứ không thể thực hiện theo cảm tính. Nếu liên quan đến đơn vị nào thì bên đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đảm bảo quyền lợi của các bên. Tỉnh luôn theo dõi sát vụ việc và không đứng bên ngoài thiệt hại của người dân.

Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ làm việc với 2 doanh nghiệp và yêu cầu thực hiện đúng nhiệm vụ và quy định của pháp luật. Đồng thời giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ các dự án của Bách Đạt An, Công an tỉnh thụ lý theo đơn đúng quy định. Khi nào đủ điều kiện cần thiết, cơ quan Nhà nước mới cấp sổ đỏ và nếu 2 doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định sẽ thu hồi để giao cho doanh nghiệp khác thực hiện.

Tin, ảnh: Trần Tĩnh (TTXVN)
Tháo dỡ khu nghỉ dưỡng trái phép trong rừng phòng hộ ở Quảng Nam
Tháo dỡ khu nghỉ dưỡng trái phép trong rừng phòng hộ ở Quảng Nam

Sáng 19/3, chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng xây dựng trong rừng phòng hộ Trà Lý, thuộc xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép trong khu rừng này, chậm 3 ngày so với yêu cầu của UBND huyện Duy Xuyên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN