7,2 tỷ USD đầu tư nhà ở cho sinh viên trên thế giới

Theo báo cáo mới nhất của công ty tư vấn bất động sản (BĐS) quốc tế Savills, nhà ở cho sinh viên hiện là một trong những phân khúc hoạt động tốt nhất trong thời điểm suy thoái kinh tế toàn cầu và đang trở thành hạng mục tài sản quan trọng trên thế giới.

Mặc dù chỉ cho thuê ngắn hạn, nhà ở cho sinh viên đem lại nguồn thu nhập khá tốt nhờ vào nguồn cầu dồi dào và ổn định. Sự gia tăng về nhu cầu nhà ở của các sinh viên quốc tế cộng thêm sức cạnh tranh thấp về nguồn cung tại các thành phố có các trường đại học hàng đầu, đang tạo nên những cơ hội mới cho việc đầu tư vào lĩnh vực xây nhà cho sinh viên.

Theo Savills, đầu tư vào hạng mục này đã tăng lên đáng kể từ sau khủng hoảng kinh tế, từ 3,4 tỷ đô la trên toàn cầu năm 2007 đến con số kỉ lục 7,2 tỷ đô la trong năm 2013. Savills kì vọng các nhà đầu tư tư nhân sẽ tham gia đầu tư khi nhà ở sinh viên vẫn là một thị trường mới nổi.

Ảnh minh họa.


Số lượng sinh viên đăng kí vào bậc đại học và sau đại học là 164 triệu trên toàn thế giới, và số lượng này dự kiến sẽ tăng lên thêm 32 triệu trong vòng mười năm tới. Trong đó, sinh viên quốc tế đang là nguồn thu quan trọng cho các trường đại học. Trong vòng 10 năm tới, số lượng sinh viên quốc tế được dự báo sẽ tăng lên 3,9 triệu so với 3 triệu trong năm 2011.

Nhu cầu tìm kiếm nhà ở chất lượng cao từ các sinh viên lưu động quốc tế đang tăng lên, đẩy mạnh nhu cầu trong thị trường mà trước đây chỉ phục vụ chủ yếu cho nhu cầu nội địa. Điều này đặc biệt được nhìn thấy ở các trường đại học danh tiếng thế giới, nhất là các trường có chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh.

Yolande Barnes, Giám đốc Nghiên cứu Savills Toàn cầu cho biết: “Những sinh viên quốc tế này thậm chí có kì vọng cao hơn về mọi khía cạnh cuộc sống tại các trường đại học mà họ chọn và điều này tạo nên cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong phân khúc nhà ở cho sinh viên”.

Trung Quốc hiện là nguồn thị trường lớn nhất về số lượng sinh viên bậc đại học và sau đại học với gần 650.000 sinh viên hiện đang theo học ở nước ngoài, tăng gấp đôi số lượng trong 4 năm từ 2007 đến 2011. Con số này dự kiến tiếp tục tăng lên, tập trung ở các nước như Mỹ, Anh, Đức, Nhật, Úc và các nước trong khu vực Châu Âu.

Hoàng Dương

Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản