Nhà ở sinh viên lại lỗi hẹn

Hàng chục nghìn tân sinh viên khóa học 2012 – 2016 của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội nhiều khả năng lại phải tìm chỗ trọ ở bên ngoài ký túc xá, bởi 2 dự án khu nhà ở sinh viên quy mô lớn nhất của Hà Nội lại lỗi hẹn thêm một năm...

 

Công trình dang dở vì thiếu tiền


Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố đang có 10 dự án xây dựng nhà ở sinh viên (NOSV) với tổng vốn đầu tư 3.075 tỉ đồng. Trong đó, đáng chú ý là 2 dự án NOSV quy mô lớn được triển khai từ năm 2009 với mục tiêu đáp ứng cho gần 30.000 sinh viên là NOSV Mỹ Đình II (7.400 SV) và NOSV Pháp Vân -Tứ Hiệp (hơn 21.900 SV), được TP Hà Nội đưa vào diện công trình trọng điểm nhằm mục tiêu hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2011. Nhưng dù đã ưu tiên đưa vào diện “đặc biệt” nhưng số phận 2 dự án trọng điểm này vẫn phải chịu cảnh “đắp chiếu” vì thiếu vốn.


 

Ký túc xá của các trường đại học luôn chật kín. Ảnh: Lê Phú

 

Dự án NOSV Mỹ Đình II, nằm tại vị trí trung tâm khu đô thị mới Mỹ Đình (huyện Từ Liêm). Nhân viên bảo vệ dự án cho biết, dự án đã bị dừng lại từ đầu năm 2012, công nhân và cẩu tháp của 3/5 khối nhà đã được tháo dỡ di chuyển đi công trình khác. Công trường chỉ còn khoảng gần 100 công nhân làm việc tại công trình, công việc của các công nhân này là sửa chữa vặt các khiếm khuyết của công trình.


Dự án NOSV Mỹ Đình II với tổng mức đầu tư 979 tỷ đồng, gồm 5 khối nhà (21 tầng/khối), nằm trên diện tích gần 17.000 m2. Sau gần hai năm thi công, dự án đã hoàn thành việc xây thô của 5 khối nhà. Do thiếu vốn, công trình đã phải nằm “bất động” từ đầu năm 2012.


Dự án NOSV tại đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) cũng đang trong tình trạng “đắp chiếu”. Dự án này xây dựng 6 tòa nhà cao tầng với 12.000 m2 sàn xây dựng, đáp ứng chỗ ở cho gần 22.000 học sinh, sinh viên. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.492 tỉ đồng. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2011 nhưng không thể đúng tiến độ vì thiếu vốn.


Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện tại, cả hai dự án cần phải bổ sung khoảng 1.315 tỉ đồng. Cụ thể, dự án nhà ở sinh viên tại Pháp Vân - Tứ Hiệp mới được giải ngân 520 tỉ đồng, trong khi khối lượng thi công tới nay đã lên tới 830 tỉ đồng; dự án nhà ở sinh viên tại khu đô thị Mỹ Đình II, đến cuối năm 2011 mới được cấp vốn 360 tỉ đồng, trong khi khối lượng thi công đã lên tới 520 tỉ đồng.


Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Handico (nhà thầu dự án NOSV Mỹ Đình II) cho rằng, việc cấp vốn “nhỏ giọt” - (không theo tiến độ công trình) đang gây ra sự lãng phí lớn đối với các công trình xây dựng thiết yếu. Như với trường hợp 2 dự án NOSV Mỹ Đình II và Pháp Vân, toàn bộ phần xây thô đã hoàn thành, chỉ còn lắp đặt nội thất, sơn tường là có thể đưa vào khai thác.

 

Chờ vốn trái phiếu


Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà ở, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay, 2 dự án NOSV trên địa bàn Hà Nội đang được giải ngân bổ sung khoảng 300 tỉ đồng. Tuy nhiên, số vốn này chưa đủ để hoàn thiện công trình để đảm bảo đưa vào khai thác. Do đó, thành phố Hà Nội đang lập báo cáo đề xuất Chính phủ kế hoạch xin bổ sung thêm 400 tỉ đồng để hoàn thành dứt điểm 2 dự án này.


Ngoài ra, một giải pháp chủ động cũng được thành phố chuẩn bị là trong trường hợp Chính phủ đồng ý bổ sung vốn trái phiếu trong năm sau, thành phố sẽ ứng vốn trước để hoàn thiện công trình. Về phía các nhà thầu, ông Đạm cho biết, không có vướng mắc nào trong việc hoàn thiện các thủ tục để tiếp nhận vốn.


Dư luận không khỏi băn khoăn trước thực trạng, các doanh nghiệp xây lắp tại 2 dự án NOSV đã thi công vượt khối lượng, giá trị công trình và đang “khát vốn” - chưa nói đến việc các doanh nghiệp này đang phải chịu lãi suất cao vì ứng vốn nhưng lại chậm được giải ngân, trong khi đó, vốn trái phiếu lại bị “ế” trong kho của Bộ Tài chính.


Giải thích vấn đề này, bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Tài chính, thừa nhận, việc giải ngân vốn trái phiếu lại gặp khó khăn do vấn đề về thủ tục. “Bộ Tài chính đang bàn giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong thời gian tới...”, bà Minh cho hay.

 


X.H

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản