Trưng bày những bằng chứng lịch sử, pháp lý khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức chiều 8/11, tại Hà Nội.

Tại sự kiện, Thứ truởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Đây là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm ngư nói riêng và ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói chung.

Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hoạt động cũng góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Các tư liệu được trưng bày tại Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng các tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ - là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

Trong đó có các nhóm tư liệu như: Phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 - 1975; phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn, xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX cho thấy chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm còn có các hình ảnh, tư liệu về quá trình thực thi, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 đến khi Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa bằng trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974; bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay.

Tới triển lãm, người xem cũng sẽ rất ấn tượng với Khu trải nghiệm không gian triển lãm số; sưu tập gồm 4 tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản, phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà họ gọi là Xisha, Nansha và đòi hỏi chủ quyền đối với hai quần đảo này; bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaelen (1795 - 1869) do nhà địa lý học người Bỉ, người sáng lập Viện Địa lý Hoàng gia Bỉ biên soạn cùng những công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả trong, ngoài nước về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 đến nay.

Triển lãm kéo dài đến ngày 10/11/2017, tại Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thuỷ sản, số 10 Nguyễn Công Hoan, Hà Nội. Kết thúc triển lãm, toàn bộ tư liệu, bản đồ sẽ được tặng lại cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phục vụ hoạt động trưng bày.

Mỹ Bình (TTXVN)
Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý' tại Yên Bái
Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý' tại Yên Bái

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" diễn ra tại Yên Bái từ 29/9 - 3/10. Triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Yên Bái tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN