Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của học sinh trong bảo vệ chủ quyền biển đảo

Sáng 11/11, tại Trường Trung học phổ thông chuyên Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang tổ chức triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Chú thích ảnh
Bà Trần Thị Quốc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở phát biểu tại triễn lãm.

Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là hoạt động thông tin, tuyên truyền quan trọng nhằm cung cấp các thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Qua đó, nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo; nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Phát biểu tại triển lãm, bà Trần Thị Quốc Hiền - Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, từ xa xưa, biển, đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Các hải đảo và quần đảo cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển đời đời của dân tộc. Trong thời đại hôm nay, Việt Nam là một quốc gia ven biển, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng đối với khu vực và thế giới, chính vì thế, biển, đảo càng có tầm quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” nhằm giới thiệu đến các thầy, cô giáo và các em học sinh những bản đồ, tư liệu, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thông qua triển lãm, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở nhắn nhủ, mỗi học sinh hãy trở thành một tuyên truyền viên giúp mọi người cùng hiểu, cùng nhau giữ gìn biển đảo biên cương của Tổ quốc bằng cách học tập, nâng cao trình độ nhận thức về mọi mặt, hiểu biết sâu sắc về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc để tìm ra phương thức bảo vệ chủ quyền một cách hữu hiệu.

Chú thích ảnh
Các em học sinh tham quan hình ảnh tại Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Tại triển lãm, các em học sinh được xem trình chiếu clip triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, tham quan tư liệu hình ảnh, trải nghiệm các phần mềm sa bàn số 3D, chụp ảnh khoảnh khắc Trường Sa, trò chơi Hành trình Trường Sa được tích hợp trên máy tính bảng.

Bên cạnh đó, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Vị Thanh còn có dịp giao lưu, trò chuyện với Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục biển và hải đảo Việt Nam về những vấn đề liên quan đến công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra tại Trường Trung học phổ thông chuyên Vị Thanh, Trường Trung học phổ thông Long Mỹ (thị xã Long Mỹ) và Trường Trung học phổ thông Tầm Vu (huyện Châu Thành A) từ ngày 11 - 13/11.

Tin, ảnh: Hồng Thái (TTXVN)
Sôi nổi hội thi ‘Em yêu biển đảo quê hương’
Sôi nổi hội thi ‘Em yêu biển đảo quê hương’

Ngày 31/10, tại Trung tâm văn hóa huyện Thường Tín (Hà Nội), Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (BTL CSB) phối hợp với UBND huyện Thường Tín đã tổ chức hội thi “Em yêu biển đảo quê hương” nhằm góp phần giáo dục, lan tỏa tình yêu biển, đảo đến thế hệ trẻ, nhất là đối tượng học sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN