Tìm hướng phát triển du lịch biển đảo Việt Nam

Việt Nam có hệ thống biển đảo khá phong phú, đa dạng nhưng du lịch biển đảo chưa được quan tâm phát triển. Vì vậy, hội thảo tìm hướng phát triển du lịch biển đảo Việt Nam và sơ kết Diễn đàn du lịch: Ấn tượng Việt Nam giai đoạn I tại TP Hồ Chí Minh đã được tổ chức chiều ngày 9/10.

Chú thích ảnh
Ngày 9/10, Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng các đơn vị Vinpearl – VinWonders, Vietjet, Saigontourist Group tổ chức hội thảo tìm hướng phát triển du lịch biển đảo Việt Nam và sơ kết Diễn đàn du lịch: Ấn tượng Việt Nam giai đoạn I tại TP Hồ Chí Minh.

Chương trình đã thu hút sự tham gia của hơn 100 khách mời là lãnh đạo Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam, lãnh đạo các vụ Thị trường du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố, đại diện 12 huyện đảo trên cả nước cùng các doanh nghiệp lưu trú, lữ hành...

Theo đó, các đơn vị, sở ngành đã cùng thảo luận về các hoạt động trong chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” trong giai đoạn sắp tới, phát động chương trình phát triển du lịch biển đảo Việt Nam, giới thiệu các sản phẩm du lịch mới, ấn tượng để thu hút du khách từ nay đến cuối năm.

Chú thích ảnh
Việt Nam có hệ thống bờ biển dài và nhiều huyện đảo để phát triển du lịch biển đảo.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam, cho biết, chương trình kích cầu du lịch Việt Nam đã được phát động từ sớm ngay khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát tại Việt Nam với nhiều loại hình du lịch được kích cầu như: du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển đảo, du lịch tâm linh... Hiện nay, Việt Nam có hệ thống biển đảo khá phong phú, đa dạng, rất thích hợp cho phát triển du lịch biển đảo. Tuy nhiên, loại hình này cũng đang phát triển khó khăn do chưa được đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu. Hiện nay, du lịch biển đảo cũng đang thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước do biển đảo Việt Nam có cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, đa dạng và rất đẹp.

“Sắp tới, muốn phát triển du lịch biển đảo , chúng ta cần khắc phục những khó khăn về môi trường và sức chứa lẫn sự an toàn trong du lịch. Vừa qua, có không ít du khách đi các huyện đảo Phú Quốc, Côn Đảo... bày tỏ sự không hài lòng về vấn đề rác thải, vệ sinh môi trường; vẫn còn tình trạng du khách, người dân xả rác ra môi trường... Vì vậy, để phát triển du lịch biển đảo tại 12 huyện đảo trên cả nước cần sớm khắc phục việc thu gom rác thải, tăng cường các giải pháp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của du khách và người dân,  thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy thu gom rác tại các đảo... Đối với vấn đề sức chứa vào dịp cao điểm, các huyện đảo cần xây dựng những khu nghỉ dưỡng, khách sạn đạt tiêu chuẩn để du khách có nhiều lựa chọn, không bị chặt chém khi đi du lịch vào mùa cao điểm...”, ông Nguyễn Trùng Khách cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Hoa hậu đại sứ du lịch thế giới Phan Thị Mơ trao giải thưởng cho các độc giả đạt giải cuộc thi "Quê hương tôi"

Theo ông Lê Thế Chữ, Tổng biên tập của Báo Tuổi Trẻ, hiện dịch bệnh COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát trên cả nước, vì vậy đơn vị đã phát động chương trình kích cầu du lịch biển đảo để kích cầu người dân đi du lịch nội địa nhiều hơn. Ngoài ra, để kích cầu du lịch Việt Nam, đơn vị cũng cho ra mắt cuồn sách cẩm nang du lịch có tên "12 Huyện đảo Việt Nam - Chuỗi ngọc trên biển Đông" để cung cấp thêm thông tin bổ ích, đặc sắc cho du khách khi lựa chọn các tour du lịch biển đảo.

Dịp này, Ban tổ chức cũng đã giới thiệu và cho ra mắt cuốn sách ảnh được viết bằng song ngữ, tiếng Việt và tiếng Anh để chia sẻ, tôn vinh những hình ảnh đặc sắc, tuyệt đẹp của 12 huyện đảo đến người dân cả nước và du khách quốc tế như: Bạch Long Vĩ và Cát Hải thuộc Hải Phòng; Cô Tô và Vân Đồn (Quảng Ninh); Cồn Cỏ (Quảng Trị), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận), Hoàng Sa (Đà Nẵng), Trường Sa (Khánh Hòa); Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu), Kiên Hải và Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang. Ngoài ra, tại sự kiện, Ban tổ chức cũng trao giải cho các tác giả đạt giải cuộc thi “Quê hương tôi”. Cuộc thi nằm trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn du lịch: Ấn tượng Việt Nam 2020.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Bình Thuận hướng đến phát triển mạnh về kinh tế biển, năng lượng và du lịch
Bình Thuận hướng đến phát triển mạnh về kinh tế biển, năng lượng và du lịch

Sáng 9/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức họp báo để thông tin về Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN