Ông Obama gửi thư mật cho Iran đề nghị cùng chống IS

Tờ Wall Street Journal ngày 6/11 trích dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ Tổng thống Mỹ Barack Obama từng bí mật viết thư cho lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei hồi tháng 10, trong đó nói rằng Mỹ và Iran có lợi ích chung trong chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong thư, ông Obama nhấn mạnh bất kỳ sự hợp tác nào trên mặt trận chống IS sẽ phần lớn phụ thuộc vào việc Iran có đạt được thỏa thuận toàn diện về hạt nhân với nhóm P5+1 vào hạn chót 24/11 tới hay không. Bức thư gửi hồi tháng 10 này là lá thư thứ 4 mà ông Obama gửi cho ông Khamenei kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ năm 2009.

Mỹ coi Iran là nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống IS.


Lá thư đề nghị hợp tác với Iran cho thấy ông Obama đánh giá Iran nói chung và ông Khamenei nói riêng là nhân tố quan trọng trong chiến dịch ngoại giao và quân sự chống IS. Các quan chức Mỹ nhận định việc ông Obama tập trung trao đổi liên lạc với ông Khamenei là vì Mỹ tin rằng vị giáo chủ quyền lực này sẽ là tiếng nói quyết định cuối cùng về cuộc chiến chống IS cũng như chương trình hạt nhân của Iran.

Bức thư của Tổng thống Obama cũng trấn an Iran về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad - đồng minh thân cận của Iran - khi khẳng định các cuộc không kích chống IS ở Syria không nhằm vào ông Assad cũng như lực lượng an ninh Syria.

Các cuộc không kích của Mỹ ở Syria đêm 6/11 có thể đã tiêu diệt được một kẻ chế tạo bom người Pháp - một nhân vật chủ chốt trong nhóm khủng bố Khorasan đang có âm mưu tấn công phương Tây.

Các quan chức Mỹ cấp cao từ chối nói về chuyện bức thư mật của ông Obama. Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest ngày 6/11 không bình luận việc trao đổi thư từ riêng giữa ông Obama và các lãnh đạo thế giới. Ông Earnest chỉ cho biết các quan chức Mỹ từng bàn đến chiến dịch chống IS với quan chức Iran bên lề cuộc đàm phán về hạt nhân, đồng thời nhắc lại Mỹ và Iran hiện không hợp tác trong cuộc chiến chống IS.

Trước đó, đầu năm 2009, ông Obama đã gửi hai bức thư cho Giáo chủ Khamenei kêu gọi cải thiện quan hệ Mỹ-Iran vốn bị đóng băng từ lâu. Mặc dù quan hệ song phương đã tan băng chút ít từ khi Iran có Tổng thống mới Hassan Rouhani, nhưng ông Khamenei luôn tỏ ra nghi ngờ về triển vọng quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ. Ông đã chỉ trích chiến dịch quân sự chống IS của Mỹ, coi đây là nỗ lực mà Mỹ và phương Tây thực hiện để làm suy yếu thế giới Hồi giáo.

Liên quan đến chiến dịch chống IS tại Syria và Iraq, Tổng thống Obama ngày 7/11 đề nghị quốc hội thông qua thêm 3,2 tỷ USD nữa để trang trải chi phí về bom trong các cuộc không kích. Khoản tiền này cũng dùng để trả lương cho 600 cố vấn quân sự Mỹ đang phối hợp với chính phủ Iraq và lực lượng người Kurd ở Baghdad và Arbil, cũng như 800 binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho Đại sứ quán Mỹ tại Iraq và sân bay Baghdad.

Các máy bay Mỹ đã thực hiện hàng nghìn cuộc xuất kích và hàng trăm đợt đột kích bằng bom trong chiến dịch không kích IS ở Syria và Iraq. Mỗi ngày chi phí khoảng 8,3 triệu USD. Tính đến ngày 16/10, chi phí cho chiến dịch là 580 triệu USD.

Thùy Dương

Mỹ học chiến thuật của Israel trong cuộc chiến tại Gaza
Mỹ học chiến thuật của Israel trong cuộc chiến tại Gaza

Mỹ đã cử một nhóm sĩ quan cấp cao đến Israel trong vòng 3 tháng để học hỏi các chiến thuật mà nước này áp dụng trong chiến dịch "Vành đai bảo vệ" tại Dải Gaza mùa Hè vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN