'Xin đừng xả rác bừa bãi ở nơi công cộng'

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay kéo dài trong 4 ngày là dịp để nhiều người lên kế hoạch đi du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng để được thưởng thức, trải nghiệm, vui chơi, giải trí tại các danh lam thắng cảnh, những di tích văn hóa, lịch sử trên khắp mọi miền đất nước.

Chú thích ảnh
Xả rác bừa bãi ngay miệng cống thoát nước trên đường Lý Thái Tổ, Quận 10, TP Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu: Xuân Dự/TTXVN

Bên cạnh việc cố gắng giữ gìn môi trường xanh - sạch – đẹp, vẫn còn không ít người thiếu ý thức, xả rác bừa bãi tại các điểm du lịch hay những nơi công cộng như nhà ga, bến xe, khu vui chơi giải trí, khu phố đi bộ, chợ đêm, công viên, vườn hoa; nhất tại chính những nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, hội chợ,...

Có một thực tế là, có những người ăn mặc sang trọng nhưng vẫn sẵn sàng vứt bỏ những vật dụng đang cầm trên tay như khẩu trang, vỏ lon, vỏ chai, cốc giấy, túi ni lông, khăn giấy lau, tàn thuốc lá, kẹo cao su, đồ ăn, hộp sữa, que kem, vỏ trái cây… xuống lòng đường, vỉa hè, gây mất mĩ quan, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của chính bản thân mình và những người xung quanh. 

Chú thích ảnh
Biển báo đặt ở phố đi bộ quận Hoàn Kiếm với nội dung "Chúng tôi sẽ chụp ảnh, quay phim, hành vi xả rác bừa bãi. Ảnh tư liệu: Hồng Vĩ/TTXVN

Rút kinh nghiệm qua việc xả rác tràn ngập đường phố tại Festival biển Nha Trang tháng 6 vừa qua hoặc đêm nhạc của nhóm BlackPink được tổ chức tại Hà Nội mới đây, các đơn vị tổ chức, công ty vệ sinh môi trường, chính quyền địa phương rất cần phải trang bị đầy đủ hơn các thùng đựng rác công cộng đặt tại nhiều nơi đông người để người dân bỏ rác. Và điều quan trọng mỗi người chúng ta hãy vì cộng đồng để thực hiện hành động nhỏ, là hãy bỏ rác đúng nơi, đúng chỗ, từ đó sẽ góp phần tạo nên một môi trường sạch đẹp.

Kỳ nghĩ lễ 2/9 sắp đến, rất mong tất cả mọi người chúng ta, hãy cùng chung tay, giữ gìn lấy cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp cho chính bản thân mình, để những nơi du lịch thực sự sạch đẹp, trong lành và là chỗ check-in cho tất cả mọi người có những bức hình đẹp, nhằm lưu giữ kỷ niệm về những nơi ta đã đến. Đó là hành động thiết thực và văn minh nhất của chúng ta góp phần tạo nên một xã hội văn minh, hiện đại.

Phú Dũng
Xử phạt các hành vi xả rác qua camera: Cần cụ thể hóa quy định
Xử phạt các hành vi xả rác qua camera: Cần cụ thể hóa quy định

Cuối tháng 7/2020, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản số 26/2020/QĐ-UBND chỉ đạo các sở, ngành và Ủy ban nhân dân 24 quận, huyện tăng cường sử dụng camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN