Tôn vinh những giá trị của di sản áo dài Việt Nam

Nhằm tăng cường hợp tác văn hóa giữa Việt Nam – Italy và hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước 1973-2023), Golden Heritage phối hợp cùng Đại sứ quán Italy tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM) triển khai dự án “Áo dài Heritage - The Culture Of Tình thương” (Di sản Áo dài – Giá trị văn hóa của tình thương).

Chú thích ảnh

Dự án nhằm thúc đẩy sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italy trong ngành thiết kế thời trang thông qua sự hợp tác của các nhà thiết kế thời trang Ý và Việt Nam.

Tại buổi họp báo giới thiệu dự án diễn ra chiều 8/9/2022, tại Hà Nội, Đại sứ Italy tại Việt Nam, ông H.E. Antonio Alessandro, đã phát biểu khẳng định: “Đại sứ quán Italy tại Việt Nam luôn muốn đồng hành hỗ trợ những nỗ lực sáng tạo văn hóa để đưa đến sự giao thoa văn hóa giữa VN và Italy. Chúng tôi luôn hỗ trợ những dự án như thế này, nhất là tới đây năm 2023 đánh dấu thời điểm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Italy và Việt Nam. Chủ đề di sản áo dài, áo dài là trang phục rất đẹp cho phụ nữ Việt Nam. Áo dài là biểu trưng biểu tượng cho người dân Việt Nam về hình ảnh nhận diện trên trường quốc tế, cũng như về mặt tâm linh, là biểu tượng tương đối phổ biến của Việt Nam trên một số nơi trên thế giới. Tôi rất tự hào là một phần hỗ trợ quảng bá một biểu tượng đặc trưng của Việt Nam ra quốc tế”.

Chú thích ảnh
Đại sứ Italy tại Việt Nam và ca sĩ Thanh Lam.

Cũng theo Đại sứ, yếu tố ông thích nhất là hợp nhất giữa hai nền văn hóa mà chúng tôi luôn ủng hộ trong quá trình giao thoa văn hóa giữa hai nước. “Ở Italy thời trang không chỉ là ngành công nghiệp mà còn gắn liền với đời sống của người dân là điều không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân.

Ngành thời trang cũng là ngành hợp tác chiến lược giữa hai nước Italy và Việt Nam từ năm 2013, năm tới 2023 kỷ niệm 10 năm ký hợp tác chiến lược về thời trang giữa hai nước. Dự án này có thể hỗ trợ nhiều cho cộng đồng các nhà thiết kế, thúc đẩy họ sáng tạo của họ về giao thoa văn hóa giữa hai nước. Đưa áo dài thành sản phẩm mang tính toàn cầu không phải điều dễ dàng chút nào, đòi hỏi sự hợp tác, sáng tạo, đam mê của nhà thiết kế từ hai nước. Hôm nay các bạn được xem những thiết kế đầu tiên trong bộ sưu tập và các bạn sẽ thấy chúng ta đã có những nguồn lực rất thuận lợi để phát triển”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Diva Thanh Lam biểu diễn tại chương trình.

Buổi họp báo còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng và đặc biệt có phần biểu diễn của DIVA Thanh Lam, nghệ sĩ saxophone huyền thoại Việt Nam Quyền Văn Minh.

Chú thích ảnh
NTK Quang Hoà chia sẻ tại buổi họp báo.

Thông qua buổi họp báo, BTC cũng đã giới thiệu những thiết kế của NKT người Italy, bà Maria Elena Di Terlizzi và NTK Việt Nam, ông Quang Hòa.

Chia sẻ tại chương trình khẳng định, NTK Maria Elena Di Terlizzi: "Khi Chủ tịch phòng thương mại Italia tại Việt Nam kiêm CEO Golden Heritage Group, Michele D'ercole gọi tôi và nói về ý tưởng dự án lần này của ông Michele và anh Hà Huy Thanh, tôi rất vui, hào hứng khi có thể tham gia dự án lần này. Khi ở Italy tôi đã đọc nhiều tài liệu, xem phim để tìm hiểu về nền văn hóa Việt Nam. Đến đây tôi rất ngạc nhiên vì Việt Nam là một đất nước hiếu khách, thân thiện.

Thấy người phụ nữ Việt Nam mặc áo dài trên đường hoặc trong khi làm việc các lễ kỷ niệm quan trọng tôi hơi ngạc nhiên một chút vì tôi vốn nghĩ áo dài ít được mặc trong cuộc sống thường ngày. Và nhìn như thế tôi thấy rất ngưỡng mộ, tôn trọng nét văn hóa này của các bạn. Tôi mong muốn nâng cấp áo dài trở thành một phiên bản quốc tế hơn, để được biết đến trên toàn cầu. Tôi cũng rất mong muốn có cơ hội đưa tà áo dài Việt Nam tới đất nước của tôi và các nước châu Âu để phụ nữ ở đó có cơ hội mặc áo dài và hiểu hơn văn hóa truyền thống Việt Nam. Chiếc áo dài cũng chính là cầu nối đưa tôi đến với đất nước Việt Nam xinh đẹp cùng lời mời của ông Hà Huy Thanh, tôi đã có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời, đáng yêu ở đất nước hình chữ S".

Còn NTK Quang Hòa khẳng định:  "Tôi rất vinh dự khi đại diện cho Huế, Việt Nam tham dự một dự án áo dài di sản - dự án thú vị và đáng tự hào để giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam và Italy và tự hào hơn nữa khi chúng ta lan tỏa áo dài Việt Nam với các nước trên thế giới. Qua những buổi trao đổi, chúng tôi sẽ thiết kế BST chia thành 3 phần khác nhau, 20 thiết kế giữ những nét truyền thống Việt Nam làm từ chất liệu của Italy, 20 bộ là những dấu ấn của đời sống, công việc thường ngày và 20 bộ sẽ sáng tạo theo phong cách đương đại, hiện đại hơn, phù hợp sự lựa chọn của các bạn trẻ. Áo dài Việt Nam cần được giữ gìn, phát huy phù hợp với cuộc sống đương đại chứ không đóng khung mãi, cần có sự tiếp nối, lan tỏa rộng, để người nước ngoài hiểu hơn áo dài ngoài những giá trị truyền thống di sản thì nó được vươn tầm ra thế giới nhờ phong cách mới, chất liệu mới mẻ hơn. Hy vọng qua dự án này chúng ta có thể tự hào hơn với tà áo dài Việt Nam".

Chú thích ảnh
Chủ tịch Golden Heritage Group Hà Huy Thanh trao đổi với nghệ sĩ tại buổi họp báo.

“Áo dài Heritage - The Culture Of Tình thương” (Di sản Áo dài – Giá trị văn hóa của tình thương) là một dự án mang ý nghĩa giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italy, dựa trên giá trị cốt lõi và lợi thế vượt trội của mỗi nước. Mục tiêu của dự án, một mặt là đưa di sản áo dài Việt Nam vào đời sống thời trang quốc tế, và ngược lại là đưa tinh hoa công nghệ quốc tế của Italy vào tà áo dài truyền thống Việt Nam, từ đó hình thành giá trị mới dựa trên giá trị dân tộc và sức mạnh của thời đại.

Chú thích ảnh
NTK Quang Hoà, ông Hà Huy Thanh, NTK Elena, CEO Golden Heritage Group, Michele D_ercole cùng các người mẫu trình diễn bộ sưu tập.

Theo BTC, sở dĩ chủ đề của dự án mang tên “tình thương” bởi tình thương được hiệu là sự “Thấu hiểu, chia sẻ và kiến tạo giải pháp”, đây cũng là giá trị cốt lõi của niềm tin, đó là tình yêu mà chúng ta chia sẻ với tư cách là con người. Thông qua cầu nối hai đất nước Việt - Italy, BTC cũng mong muốn dự án sẽ cùng chia sẻ đúng nghĩa “tình thương”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các mẫu áo dài trình diễn tại buổi họp báo của NKT người Italy, bà Maria Elena Di Terlizzi và NTK Việt Nam, ông Quang Hòa.

Dự án hướng tới mục tiêu tạo ra được một bộ sưu tập 60 tác phẩm áo dài được thiết kế bởi sự hợp tác của các nhà thiết kế thời trang của Việt Nam và Italy. Dự kiến sẽ có 2 cuộc trình diễn mỗi năm trong suốt 5 năm. Các buổi trình diễn sẽ được tổ chức tại các thành phố vốn có giá trị văn hoá và di sản nổi tiếng. Buổi trình diễn hứa hẹn sẽ tạo được hình ảnh ấn tượng, ý nghĩa và có giá trị đời sống cao đối với nền thời trang quốc tế. Đồng thời, thế hiện được giá trị di sản và văn hoá trong các tác phẩm và hoạt động của dự án.

Một số mẫu áo dài được giới thiệu tại buổi họp báo:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

 

PV
Vinh danh sáu Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam
Vinh danh sáu Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam

Tối 4/9, tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Chương trình Lễ hội Áo dài trẻ em Việt Nam lần thứ nhất và vòng Chung kết cuộc thi "Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam 2022" đã diễn ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN