Lào Cai xử lý tiêu cực trong quản lý chất lượng công trình giao thông nông thôn

Một số công trình giao thông nông thôn thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025 đang có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, chất lượng chưa đảm bảo.

Trước thực trạng một số công trình giao thông nông thôn thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025 đang có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, chất lượng chưa đảm bảo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp về chất lượng thi công xây dựng công trình đường giao thông nông thôn trên địa bàn quản lý và kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong quản lý chất lượng đầu tư xây dựng công trình. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các địa phương quyết liệt, chủ động tổ chức triển khai thực hiện kiểm định xây dựng đối với các công trình đường giao thông nông thôn đã hoàn thành nhưng chưa thực hiện thí nghiệm vật liệu, cấu kiện xây dựng trước và trong quá trình thi công.

Các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng, giám sát thi công xây dựng công trình đường giao thông nông thôn trên địa bàn và các quy định khác. Bên cạnh đó, có chế tài xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân cố tình né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám làm, không dám triển khai thực hiện gây khó khăn, cản trở, làm ảnh hưởng đến chất lượng, làm chậm tiến độ xây dựng công trình; kịp thời thay thế những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, phiền hà...

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong quản lý, giám sát thực hiện tổ chức quản lý chất lượng, giám sát thi công xây dựng công trình của các chủ đầu tư, nhà thầu thi công; đôn đốc, kiểm tra việc tuân thủ quy định của pháp luật về xây dựng và quản lý bảo trì công trình đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh và thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh việc tham gia ý kiến về phương án xử lý đối với các hạng mục, công trình không đảm bảo chất lượng sau khi thực hiện kiểm định chất lượng theo đề nghị, yêu cầu của Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi sát tình hình, diễn biến thị trường vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công xây dựng, đặc biệt là các vật liệu chủ yếu, kịp thời đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc bảo đảm cung cầu, kiểm soát giá vật liệu, nhân công xây dựng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các sở, ban ngành và đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị, xã hội các cấp trong giám sát, đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả thực hiện xây dựng công trình đường giao thông nông thôn; kịp thời khen thưởng những tổ chức, cá nhân làm tốt. Đồng thời, có biện pháp phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, lãng phí, xử lý nghiêm các vi phạm trong quá trình thực hiện.

Tính riêng trong 9 tháng của năm 2023, Lào Cai đã làm được trên 750 km đường giao thông nông thôn, trong đó, người dân tự thực hiện cứng hóa đường trục thôn, ngõ xóm và liên gia được hơn 18 km. 

Tuy vậy, ngoài tiến độ giải ngân chậm, theo phản ánh của người dân, một số công trình vừa hoàn thành đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, chất lượng chưa đảm bảo. Tình trạng này đang gióng hồi chuông báo động chất lượng công trình giao thông nông thôn ở một số địa phương của Lào Cai.

Hương Thu (TTXVN)
Gỡ 'khó' trong xây dựng cầu trên đường giao thông nông thôn tại Tuyên Quang
Gỡ 'khó' trong xây dựng cầu trên đường giao thông nông thôn tại Tuyên Quang

Chủ trương xây dựng cầu trên đường giao thông nông thôn tại Tuyên Quang đã giúp các tuyến đường được kết nối thông suốt, tạo điều kiện cho nhân dân vùng khó phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, bên cạnh những thuận lợi, việc xây dựng các công trình này cũng gặp một số khó khăn. Trước tình hình đó, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khẩn trương thi công các công trình theo đúng kế hoạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN