Hệ thống đám mây giúp xác định nhanh hơn các biến thể COVID-19

Được xây dựng bằng cách sử dụng Nền tảng Đường dẫn Mầm bệnh có thể mở rộng của Oxford (SP3), Oracle APEX và Cơ sở Hạ tầng Đám mây Oracle (OCI), Hệ thống Phân tích Mầm bệnh toàn cầu là nền tảng đám mây cung cấp một hệ thống thống nhất, được chuẩn hóa để phân tích và so sánh dữ liệu chuỗi gen của SARS- CoV-2. Các nhà nghiên cứu đang sử dụng hệ thống để tải lên dữ liệu mầm bệnh và nhận được kết quả hoàn chỉnh chỉ trong vòng vài phút.

Chú thích ảnh

Với sự cho phép của người dùng, kết quả có thể được chia sẻ với các phòng thí nghiệm trên toàn cầu trong một môi trường an toàn. Việc biến các dữ liệu này trở nên dễ hiểu và chia sẻ được sẽ giúp các cơ quan y tế công cộng đánh giá và hoạch định các kế hoạch phản ứng bằng cách cung cấp cho họ cái nhìn sâu sắc về các biến thể mới nổi ngay cả trước khi chúng được chính thức nhận định là các biến thể cần được quan tâm.

Các tổ chức sử dụng nền tảng này bao gồm: Trung tâm Nghiên cứu Bệnh viện Đại học Montreal, Viện Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng Chile, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford tại Việt Nam, Viện Bệnh học Lâm sàng và Nghiên cứu Y khoa - Bệnh học New South Wales, và Viện công nghệ Oxford Nanopore. GPAS hiện cũng là một phần của Nền tảng Đánh giá Biến thể Mới của Y tế Công cộng Anh.

Giáo sư vi sinh vật học Derrick Crook, thuộc Khoa Y học Nuffield-Đại học Oxford, cho biết: “GPAS là dịch vụ dựa trên tiêu chuẩn ngành đầu tiên ở khắp nơi trên thế giới, cung cấp dịch vụ phân tích dữ liệu chuỗi được tiêu chuẩn hóa cho người dùng trên hệ thống đám mây. Người dùng có thể truy cập, tải lên và xử lý dữ liệu chuỗi hoàn toàn dưới sự kiểm soát của chính họ và nhận lại các thông tin phân tích đầy đủ chỉ trong vòng 20 phút sau khi tải lên thành công. Nếu họ lựa chọn chia sẻ dữ liệu, họ sẽ góp phần giúp bảng điều khiển điện tử thu thập những dữ liệu toàn cầu về thay đổi hàng ngày trong cách tiến triển của đại dịch và cách vi rút đang thay đổi. Điều này sẽ cho phép đánh giá liên tục về đại dịch và định hướng các biện pháp can thiệp quốc gia và toàn cầu để hạn chế tác động của vi rút”.

Chủ tịch kiêm CTO của Oracle, ông Larry Ellison, chia sẻ: “COVID-19 là một cuộc chiến toàn cầu, nhưng các nhà nghiên cứu lại đang thiếu cơ sở hạ tầng kỹ thuật để xử lý các chuỗi dữ liệu thô một cách nhanh chóng, an toàn và có thể được chia sẻ trên toàn cầu. Với GPAS, chúng tôi đang mang lại sức mạnh và tính bảo mật của hệ thống đám mây để cho phép bất kỳ nhà nghiên cứu nào, ở bất kỳ đâu đều có thể trở thành một phần của giải pháp. Càng nhiều dữ liệu mà các tổ chức y tế, chính phủ và học giả cung cấp, chúng ta càng có thể hiểu và hành động để vượt qua coronavirus một cách nhanh chóng hơn”.

Sử dụng nền tảng này, các nhà nghiên cứu và chính phủ sẽ có thể nhanh chóng truy cập kịp thời vào các dữ liệu có liên quan mà họ đang cần để đưa ra các phân tích khoa học mới nhất và được thông báo tốt hơn về các quyết định chính sách và biện pháp an toàn liên quan đến các biến thể mới. Hiệp hội An ninh Y tế Toàn cầu (GHSC), Viện Y học Biến đổi Lawrence J. Ellison (Viện Ellison) và Viện Tony Blair (TBI) về Thay đổi Toàn cầu đã phối hợp với Oxford và Oracle để hỗ trợ phát triển nền tảng này và đưa nó đến tay các nhà nghiên cứu toàn cầu.

Tiến sĩ David B. Agus, Thành viên kiêm Giám đốc điều hành GHSC, Viện Ellison cho biết: “Sự thiếu chuẩn bị của thế giới đối với đại dịch COVID-19 đã nhấn mạnh nhu cầu của chúng ta là phải hành động khác đi để tìm ra các giải pháp thực tế và có thể mở rộng khi đối mặt với những thách thức. Có thể nói, GPAS là một nền tảng xây dựng quan trọng trong cơ sở hạ tầng dữ liệu toàn cầu với các hệ thống cảnh báo sớm và giám sát toàn cầu.”

Ông Tony Blair, Chủ tịch điều hành của TBI và cựu Thủ tướng Vương quốc Anh nhận định: “Quá rõ rằng vi rút đã lây lan vượt qua cả biên giới quốc gia, đó là lý do tại sao chúng ta phải thực hiện một cách tiếp cận toàn cầu, duy nhất để ngăn chặn đại dịch này. Nền tảng này hứa hẹn sẽ tập hợp dữ liệu nhanh hơn, giúp chúng ta hiểu rõ hơn và nhanh chóng đón đầu các loại hình lây lan, nhờ đó các chính phủ có thể đưa ra các quyết định chính sách tốt hơn và giảm thiểu tác động tàn phá mà virus tiếp tục gây ra ở quốc gia của họ và trên khắp toàn cầu."

TikTok khước từ Microsoft, chọn Oracle là 'đối tác công nghệ'
TikTok khước từ Microsoft, chọn Oracle là 'đối tác công nghệ'

Oracle đã nổi lên như là gương mặt có khả năng chiến thắng trong một thỏa thuận tiềm tàng với TikTok, dù không rõ đó là chiến thắng gì hoặc liệu có được chính quyền Mỹ ủng hộ hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN