Gần 26.000 hộ dân ở Khánh Hòa có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

Tình trạng nắng nóng kéo dài từ đầu năm đến nay khiến mực nước ở các sông và hồ chứa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng xuống thấp.

Nguy cơ hạn hán lớn dần khi hơn 30 hồ chứa nước hiện nay chỉ còn tổng dung tích khoảng 96 triệu m3 (chiếm 39% dung tích toàn bộ).

Chú thích ảnh
 Đập chứa nước Suối Dầu (Cam Lâm, Khánh Hòa) khô cạn không một giọt nước do nắng nóng kéo dài, mực nước trong hồ chỉ còn 18% dung tích hồ. Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, trong các tháng tới, nếu không xuất hiện mưa trên địa bàn, toàn tỉnh sẽ có gần 26.000 hộ dân với hơn 100.000 nhân khẩu bị thiếu nước sinh hoạt, do hệ thống hồ chứa nước trong đó có chức năng cung cấp nước sinh hoạt được dự báo sẽ giảm xuống còn 30% và lượng dòng chảy trên các sông suối cũng thiếu hụt từ 40 - 60% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, huyện Diên Khánh được dự báo có 11.262 hộ trên địa bàn 11 xã bị thiếu nước; thành phố Nha Trang có 3.500 hộ; huyện Cam Lâm có 3.550 hộ của 4 xã; thị xã Ninh Hòa 2.901 hộ của 4 xã; huyện Vạn Ninh 2.738 hộ thuộc 8 xã; thành phố Cam Ranh có 1.404 hộ thuộc 5 xã... sẽ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Lòng hồ chứa nước Suối Dầu do nắng nóng kéo dài, mực nước trong hồ chỉ còn 18% dung tích hồ, nhiều vị trị trong lòng hồ trơ sỏi đá. Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

Để đối phó với kịch bản này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao các địa phương lên phương án, sẵn sàng thực hiện nhằm cấp nước sinh hoạt cho người dân. Cụ thể, huyện Vạn Ninh, thành phố Cam Ranh tổ chức mua và vận chuyển nước cho người dân trên đảo thuộc các xã Vạn Thạnh, xã Cam Bình. Đồng thời, huyện Vạn Ninh khoan thêm 20 giếng nước tại các thôn dự kiến thiếu nước, thành phố Cam Ranh xây dựng thêm vòi nước công cộng, đầu tư mở rộng hệ thống nước máy, chở nước từ nơi khác đến các vùng hạn tại xã Cam Phước Đông, xã Cam Lập, xã Cam Thịnh Tây.

Huyện Diên Khánh sẽ tổ chức mua nước cấp cho người dân các xã khu vực thiếu hụt nguồn nước. Huyện Cam Lâm cải tạo đường ống cấp nước, khoan giếng, xây 30 bể chứa để cung cấp nước sinh hoạt. Huyện Khánh Vĩnh khoan giếng công cộng tại các vùng thiếu nước, xa công trình cấp nước tập trung. Huyện Khánh Sơn lên phương án mua túi bạt chứa nước loại lớn để tích trữ nước phục người dân các xã Ba Cụm Nam, xã Sơn Lâm, thôn Dốc Gạo (thị trấn Tô Hạp).

Kinh phí thực hiện các phương án cấp nước sinh hoạt cho người dân được trích từ ngân sách nhà nước, Quỹ phòng chống thiên tai và các nguồn khác.

Nguyễn Dũng (TTXVN)

Ý kiến

Cộng đồng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản