Đổi thay ở làng nghề Phú Yên nhờ đầu tư bảo vệ môi trường

Làng nghề giày da truyền thống xã Phú Yên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, tạo ra nguồn thu nhập ổn định, đồng thời góp phần giải quyết trên 90% việc làm cho người lao động của xã. Nhưng điều đáng nói hơn cả là làng nghề rất chú trọng bảo vệ môi trường, xử lý rác thải.

6 giờ 30 hàng ngày, đoàn xe của Công ty Cổ phần môi trường Hà Nam chạy đến từng hộ sản xuất giày dép để thu gom rác thải. Ba năm trở lại đây, sau khi UBND xã Phú Yên ký hợp đồng với công ty xử lý rác thải, vấn đề xử lý rác thải làng nghề đã  được duy trì thường xuyên, nhờ vậy, môi trường sống được cải thiện hơn hẳn.

Chú thích ảnh
Xe thu gom rác mới được đầu tư giúp thay đổi diện mạo làng nghề.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Phú Yên cho biết: Để làm tốt công tác vệ sinh môi trường, xã đã thống nhất xây dựng chương trình kế hoạch tổ chức thu gom rác thải làng nghề, tích cực tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất giày dép tự giác tuân thủ các quy định về thu gom, xử lý rác thải. Xã đã ký cam kết bảo vệ môi trường, ký hợp đồng thu gom rác thải đến từng hộ dân với Công ty Cổ phần môi trường Hà Nam vận chuyển và xử lý. Lực lượng Công an các cấp tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý triệt để các hộ vi phạm Luật Bảo vệ môi trường theo Nghị định 155/CP của Chính phủ về vi phạm trong lĩnh vực môi trường…

Trước đây, xã xuất hiện nhiều bãi rác tự phát, chủ yếu là phế phẩm của làng nghề như: Đế cao su, da vụn, pho mếch, keo kếp… tất cả đều được xả thải trực tiếp ra ven đê sau làng hoặc được các hộ dân đốt bỏ, bất chấp những nguy hại về sức khỏe và cháy nổ có thể xảy ra. 

Bà Đỗ Thị Thi (70 tuổi, người dân thôn Thủy Phú) chia sẻ: Trước đây, tình trạng đốt rác thải tại đây xảy ra như “cơm bữa” vào chiều tối hoặc sáng sớm, mùi khói là bốc lên đen kịt, khó chịu, không thể thở nổi, nhà nào nhà nấy cửa đóng, then cài kín mít, trẻ em trong xã ho hen suốt… Nếu không biện pháp xử lý dứt điểm, người dân không sống nổi. Ba năm nay, tình trạng này đã không còn, cuộc sống người dân đã vui vẻ trở lại. 

Qua tìm hiểu của phóng viên, từ năm 2019, chính quyền xã Phú Yên nắm bắt thực tế, nhận thấy khâu xử lý rác thải làng nghề còn nhiều bất cập, gây ảnh hưởng trực  tiếp đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt, cũng như mỹ quan xã, cấp Ủy lãnh đạo đã thống nhất họp bàn, công khai đến tất cả các hộ sản xuất về kinh phí, cách thức thu gom, vận chuyển rác thải và thuê đơn vị tư vấn xây dựng phương án bảo vệ môi trường làng nghề, phổ biến đến từng hộ dân.

Video chia sẻ về đổi thay của làng nghề Phú Yên:

Hàng ngày, người dân thu gom rác và tập kết tại các đầu ngõ, xe công ty môi trường đến từng nhà thu gom, sau đó vận chuyển về nhà máy để xử lý theo quy trình công nghệ. Định kỳ  vào các ngày 10, 20, 30 hàng tháng, công ty môi trường đưa xe vào thu gom rác, mỗi lần di chuyển 3 xe, vận chuyển hơn 3 tấn rác/xe. Góp phần giải quyết vấn đề rác thải và bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội tromg xã tuyên truyền đoàn viên, hội viên chung tay góp sức đẩy lùi ô nhiễm môi trường, tăng cường trồng cây xanh, chăm sóc và trồng mới các tuyến đường hoa, giữ gìn cảnh quan môi trường. 

Nhờ sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, đến nay, rác thải làng nghề xã Phú Yên đã được giải quyết trên 95%, không còn các bãi rác tự phát ngổn ngang hai bên đường và những làn khói u ám bốc lên. Thay vào đó là những tuyến đường hoa xanh tốt, tạo cảnh quan môi trường trong sạch, góp phần cải thiện sức khỏe người dân.

“Một môi trường xanh sạch đẹp, cùng với chất lượng mẫu mã giày dép đa dạng đã góp phần gia tăng lượng khách thăm quan, mua sắm tại làng nghề, tổng thu nhập từ sản xuất, thương mại, dịch vụ của xã hiện chiếm 85% nguồn thu kinh tế, góp phần giảm hộ nghèo đến hết năm 2020 còn 0,3%, tăng hộ khá giàu, hạ tầng cơ sở đã và đang được đầu tư đồng bộ theo mục tiêu phát triển của xã, đáp ứng yêu cầu hội nhập”, ông Nguyễn Đức Hà, Chủ tịch Hội da giày xã Phú Yên cho biết.

Hiện nay, được sự quan tâm của các cấp huyện và thành phố đang triển khai cụm công nghiệp làng nghề Phú Yên, dự kiến đến hết năm 2022 sẽ hoàn thành, đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hộ sản xuất kinh doanh chuyển ra khu tập chung, để chủ động, mạnh dạn đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng, từng bước quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại để khẳng định vị thế làng nghề.

 

Bài, clip: Phạm Thương
Đầu tư phát triển du lịch gắn với làng nghề truyền thống
Đầu tư phát triển du lịch gắn với làng nghề truyền thống

Phát triển du lịch làng nghề truyền thống là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở nông thôn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN