Về thăm làng nghề mai Tân Tây

Nằm cách thành phố Tân An khoảng 20 km, làng nghề mai Tân Tây (Thạnh Hóa, Long An), nhiều người về đây mua mai về trồng. Họ cho rằng, những cây mai này có giá trị cao vì cây mai nơi đây có những ưu điểm vượt trội, không nơi đâu có được.

Những người trồng mai Làng Tân Tây cho biết, được biết cách đây khoảng 15 năm, anh Trần Văn Thống quê xã Tân Tây trong một lần đến tỉnh Bến Tre thấy người ở đây làm giàu từ cây mai vàng. Thế là anh chú ý quan sát cách người dân chọn hạt mai để ươm giống, bón phân và tìm hiểu về thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu trồng mai... Sau khi nắm vững kiến thức cùng kinh nghiệm trồng mai, anh Thống quyết định cải tạo 1 hécta đất lúa để trồng mai. Nhờ chăm sóc bài bản, sau 4 năm với 2.000 gốc mai khởi nghiệp, anh Thống bán khoảng 500 triệu đồng. Số tiền bán mai, anh Thống mua tiếp 1 ha để trồng mai. Từ thành công của anh Thống, dần dần người dân ấp 3, ấp 4 của xã cũng chuyển đổi từ cây lúa, cây tràm sang trồng mai, phát triển thành làng mai lên hàng trăm hécta.
 
Theo lãnh đạo UBND xã Tân Tây, làng nghề mai Tân Tây được tỉnh Long An công nhận vào cuối tháng 7/2020. Hiện làng nghề phát triển với diện tích 300 ha, với 247 hộ trồng mai. Xã Tân Tây hình thành Tổ hợp tác trồng mai ở ấp 4 với 30 thành viên và chuyên cung cấp cây giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho người dân có nhu cầu.
 
Ông Phạm Văn Đựng, nông dân trồng mai ở ấp 4, xã Tân Tây, cho biết, gia đình ông trồng 1,5 hécta với khoảng 3.200 cây mai ở giai đoạn trồng mai được 4 năm. Những ngày cuối năm, gia đình ông bán được 220 cây, giá bình quân 2,2 -2,3 triệu đồng/cây, cho thu nhập  hơn 560 triệu đồng.  Ông đựng cho rằng, cây mai ở đây chỉ trồng giống mai nguyên thủy có bộ rễ nhiều, đế cây mai vàng tươi. Mai những nơi khác lại ghép, rễ ít, đế cây mai lại trắng và không có da me như Tân Tây. Chính điều này, những người yêu thích hoa từ các tỉnh miền trung, miền Đông Nam bộ,… đã không quản ngại đường xá xa xôi, đến tận Làng nghề trồng mai để mua về trồng.
 
Trưởng Ban đại diện Làng nghề trồng mai Tân Tây, ông Nguyễn Văn Hoàng cho hay, hiện Làng nghề có 60 hộ tham gia vào câu lạc bộ trồng mai. Tại đây, các thành viên cùng nhau trao đổi cách trồng, rút kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc, bón phân. Hiện, Câu lạc bộ đang nhận nhiều hồ sơ của hàng chục hộ dân ấp 3 và 4 để cùng sinh hoạt nhằm hỗ trợ, giúp đỡ bà con nghèo làm giàu lên do chính bản thân từ mảnh đất, mảnh ruộng của mình. Đồng thời qua đây, giúp người dân nâng cao tay nghề, kỹ thuật cao để cây mai ngày càng thêm chất lượng, uy tín hơn.

Ông Lê Quý Tiến, du khách tham quan, cho rằng, qua theo dõi thông tin, ông biết tỉnh Long An có một Làng nghề Tân Tây trồng riêng biệt về cây mai. Là người rất thích cây mai và qua thực tế, ông thấy đúng là vùng đất này, cây mai phù hợp thổ nhưỡng và chính những bộ rễ, đế mai vàng tươi là điều ông rất thích. Ông hy vọng, chính quyền địa phương quan tâm xây dựng cầu lớn hơn, đường rộng hơn để đi vào làng nghề mai; đồng thời, tăng cường công tác quảng bá thương hiệu. Ông tin chắc rằng thời gian tới, phần lớn người dân địa phương sẽ làm giàu,  không còn cơ cực, lam lũ như trước đây.
 
Ông Nguyễn Văn Chẳn, Chủ tịch UBND xã Tân Tây cho biết, từ khi cây mai Tân Tây mà được hình thành và phát triển đã đem lại hiệu kinh tế cho hộ gia đình rất cao, có nhiều hộ xây dựng nhà khang trang. Chỉ tính riêng Tết này, theo tổng kết của Ban đại diện Làng mai, bà con bán mai khoảng 74 tỉ.  Điều đó, đảm bảo cho xã hoàn thành  việc xây nông thôn mới nâng cao vào năm 2021.
 
Cũng theo ông Chẳn, Ủy ban nhân dân xã Tân Tây hiện nay đang kêu gọi các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương về đây hình thành và tổ chức các bước tiếp theo. Dự kiến, xã  xây dựng một khu du lịch sinh thái để ngoài thu nhập cây mai, những người không có diện tích trồng mai tham gia vào những mặt hàng phục vụ cho làng nghề, cũng như khu du lịch sinh thái địa phương. Đồng thời, xã tiếp tục xây dựng đường giao thông rộng, thông thoáng hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho khách đến tham quan làng nghề mai được dễ dàng hơn.

Thanh Bình (TTXVN)
Làng mai Phú Hội vào Xuân
Làng mai Phú Hội vào Xuân

Những ngày này, làng mai Phú Hội, xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, trở nên rộn ràng, náo nhiệt hơn hẳn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN