Đậm đà hương vị cá lóc nướng

Nhiều lúc ngẫm nghĩ trong đầu, tôi tự hỏi sao quê hương Cà Mau lại có nhiều những sản vật, những đặc sản và những món ăn ngon đến thế, những món ăn bình dị, gắn liền với cuộc sống chân chất của người dân.

 Có lần trong dịp đi ăn cùng với cơ quan, tôi đã được thưởng thức món cá lóc nướng, mang hương vị đậm đà, vương vấn khó quên.

Cá lóc hay còn gọi là cá quả, ở miệt Cà Mau này từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai ai cũng biết. Vào những mùa lũ hoặc mưa xuống ngập những cái ao đọng nước thì cá lóc tự sinh sản, thế là từ bọn trẻ đến người lớn kéo nhau đi “nhấp” cá lóc, nhưng không phải ai cũng “nhấp” được, vì còn tùy theo độ khéo léo và sự may mắn của người cầm câu.

Thông thường cá lóc được các quán ăn mua về từ những thương lái hoặc những “tay” “nhấp” chuyên nghiệp. Sau khi được làm sạch, cá được nướng trên lửa than hồng nghi ngút. Người đầu bếp quán ăn như có “hoa tay”, liên tục đổi hướng, khéo léo xoay chiều cá, mặc cho sức nóng hắt vào mặt, cứ thế khoảng 20 phút là cá chín đều.

Để món cá lóc nướng được đậm đà thì sau khi làm sạch cá, ta chuẩn bị một khúc mía hoặc sả để ghim và bụng cá (kích thước hơn chiều dài của cá khoảng 5cm), mục đích để bớt mùi tanh của cá. Cá lóc thường 800g là đủ từ hai đến ba người ăn. Thông thường món cá lóc nướng được ăn kèm các loại rau quen thuộc như rau diếp cá, rau răm, rau thơm, lá tía tô; ngoài ra còn ăn kèm chuối chác, khóm, thịt ba chỉ luộc, chấm với mắm nêm, hoặc nước mắm me.

Món này có ngon hay không đều phụ thuộc vào nước chấm. Đầu tiên phi chút tỏi với khóm băm nhuyễn; sau đó cho khoảng 2 muỗng mắm nên, cho thêm chút đường vào xào sao cho vừa ăn, khoảng 2 phút thì tắt bếp. Khi ăn cho vào một ít nước cốt chanh và ớt bằm, trộn đều, nếm có vị vừa cay, vừa chua chua, ngọt ngọt là được.

Khi bày biện cá nướng cũng khá đơn giản, khi cá được nướng chín thì chuẩn bị một chút dầu ăn, đậu phộng đã rang chín (xay nhuyễn), sau đó, tách đôi cá lóc và phết lên một lớp mỡ hành, tùy theo ý thích người ăn. Cá được để vào xịa với tất cả các loại rau và nước chấm. Hương thơm lừng từ mùi cá nướng tỏa ra cộng kèm với những loại rau đồng, càng làm món ăn thêm hấp dẫn.

Món cá lóc nướng này các chị em phụ nữ không những rất “mê” mà cánh đàn ông tụi tôi cũng rất thích thú. Trời mưa phùn, tách miếng cá, với ít thịt luộc, gói vói rau, bún, chấm với nước mắm nêm và ngồi nhâm nhi ly rượu đế cùng với bạn bè, gia đình thì thật là ý nghĩa.


Nhật Minh

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản