Canh chột nưa nấu cá lóc đồng

Trong tiết trời se lạnh của mùa thu xứ Huế, món canh chột nưa nấu với cá lóc đồng thơm ngon bốc khói ăn với cơm trắng nóng sẽ làm say lòng những ai thưởng thức bởi hương vị đậm đà, ngon ngọt rất đặc trưng.


Chột nưa là loại cây được trồng nhiều ở Thừa Thiên Huế (trồng vào đầu mùa xuân, thu hoạch vào mùa thu đông), còn được gọi là cây khoai nưa, thuộc họ cây ráy (Araceae). Cây nưa có thân thảo với củ to hình dẹt, đường kính 15 cm đến 20 cm. Lá có cuống dài 40 cm đến 80 cm, màu lục nâu có những đốm trắng chia làm 3 nhánh, các nhánh lại phân đôi xẻ thùy hình lông chim. Theo Đông y, cây chột nưa còn là một dược liệu có tác dụng diệt khuẩn, tiêu viêm, hạ sốt, giải độc… vì thế trong quan niệm dân gian thì chột nưa là thức ăn rất lành.

Chột nưa ở Thừa Thiên - Huế thường được trồng ở các vùng đất ruộng khô hoặc đất bãi bồi ven sông như: Thị xã Hương Trà, huyện Quảng Điền… Nhưng chột nưa ngon có tiếng là chột nưa trồng ở làng Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền). Toàn bộ cây nưa đều được dùng làm thức ăn cho người hay gia súc. Thân cây nưa được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như dưa chua chột nưa muối với cây kiêu ăn kèm với thịt heo luộc là món ăn ngon, hấp dẫn. Nhưng đặc biệt hơn cả là món canh chột nưa nấu cá lóc đồng đậm đà, tạo nên “hồn cốt’ của món ăn mang hương vị quê hương, ai đã một lần ăn sẽ nhớ mãi cái cảm giác rất đặc trưng.

Cá lóc đồng hay còn có tên gọi khác là cá tràu, cá quả tùy theo từng địa phương. là món ăn ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Kho, nấu, rán, nướng, lẩu… Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng kiện tỳ, lợi thủy, khứ ứ sinh tân, tiêu viêm, khu phong, thanh nhiệt. Bổ khí huyết gân xương, trừ đàm (dung tốt cho các trường hợp bị bênh phổi), chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu.

Cách chế biến món canh chột nưa nấu cá lóc đồng cũng khá đơn giản. Chột nưa được gọt sạch vỏ, dùng cán dao dần qua cho dập các “thớ thịt” (làm thế thì khi nấu chột nưa sẽ mau mềm và thấm ngon hơn) sau đó cắt lát dày khoảng 2 cm, rửa sạch, vớt ra cho ráo nước. Cá lóc làm sạch, rửa nước muối cho sạch nhớt và cũng cắt lát dày tùy ý. Ướp cá với hạt tiêu, hành tím cắt lát mỏng kèm theo chút nước mắm để khoảng 15 phút cho thấm. Chột nưa được nấu mềm, vặn nhỏ lửa cho sôi riu riu. Cá lóc được um chín trên chảo dầu nóng, mùi hành tiêu bốc lên thơm lừng, được bỏ vào nồi chột nưa, đun sôi hỗn hợp thêm khoảng 3 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Món canh sẽ “thăng hoa” hơn khi nấu canh chột nưa mà thêm chút ruốc Huế. Múc canh ra tô thêm chút hành lá, ngò tây sẽ có một món canh thơm ngon hấp dẫn mà ai đã một lần thưởng thức sẽ không bao giờ quên! Vị ngọt đậm đà,vị dai chắc của thịt cá lóc đồng hòa quyện trong vị mềm giòn, ngọt mát của chột nưa, mùi thơm của gia vị sẽ làm nên một món ngon vô cùng hấp dẫn. Chả thế mà người Huế xa quê, khi nhớ về quê hương yêu dấu sẽ rất thèm được ăn món canh chột nưa nấu cá lóc đồng.

Ngọc Hoa
Tin khác

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản