Về thăm cây vải tổ Thanh Hà

Tháng 5 và tháng 6, vùng vải thiều Thanh Hà nhộn nhịp khách ngược xuôi đến mua vải và một điểm đến nhiều du khách không thể bỏ qua là cây vải tổ tại thôn Thúy Lâm (xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà).

Cách thành phố Hải Dương khoảng 17km về phía đông nam theo đường tỉnh lộ 390, vào tầm tháng 5 và tháng 6, vùng vải thiều Thanh Hà nhộn nhịp khách ngược xuôi đến mua vải và một điểm đến nhiều du khách không thể bỏ qua là cây vải tổ tại thôn Thúy Lâm (xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương).

Năm nay, nhằm góp phần tiêu thụ sản phẩm cho người dân và quảng bá thương hiệu vải thiều Thanh Hà, Trung tâm Thông tin – xúc tiến du lịch Hải Dương đã đẩy mạnh quảng bá về tuyến điểm liên tuyến về vùng đất có cây vải tổ Thanh Hà.


Đường dẫn vào vườn có cây vải tổ tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn (huyện Thanh Hà) luôn kẹt cứng xe ra vào tham quan.


Nhiều người vào thắp hương cụ Hoàng Văn Cơm tại nhà thờ tổ. Theo lời kể của con cháu, cụ có mang 3 hạt vải thiều về ươm tại vườn nhà. Cả 3 hạt đều nảy mầm thành cây, nhưng chỉ còn sống 1 cây. Do thích hợp với thổ những nên cây phát triển tốt và cho loại quả ngon nổi tiếng mà nhân dân ca ngợi: “Cau Phù Tải, vải Thuý Lâm".


Ông Hoàng Văn Thu là cháu bốn đời của cụ tổ Hoàng Văn Cơm, năm nay 84 tuổi giới thiệu với du khách về cây vải tổ có cách đây hơn 200 năm. Theo ông Khổng Quốc Tuân, giám đốc Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Hải Dương: Nơi đây đang được tỉnh giới thiệu là một điểm tham quan nên đã đầu tư một phần kinh phí sửa nhà thờ tổ, dựng biển giới thiệu.


Nhiều du khách đều muốn chụp ảnh lưu niệm với cây vải tổ và người trông coi. Theo ông Hoàng Văn Thu, vào mùa vải có hàng trăm lượt khách vào tham quan, tri ân với "ông tổ" cây vải thiều. Để người dân đến đây thuận tiện, ông rất mong nhà nước đầu tư về hạ tầng, bến bãi, tạo thuận tiện cho du khách.

Nhiều khách tham quan khi ra về đều đặt mua rất nhiều vải.


Khách thăm quan có thể vào các vườn vải lân cận tìm hiểu về phương pháp trồng theo tiêu chuẩn VietGap và mua vải tại vườn với giá khả "mềm" so với giá trên thị trường.

Dù được mùa nhưng người trông vải luôn lo sợ về giá. Cùng với việc đưa vải vào Nam tiêu thụ, việc quảng bá thương hiệu vải và thu hút khách tại vùng vải thiều được coi là một giải pháp tiêu thụ tại chỗ cho người trồng vải. Với khoảng cách gần Hà Nội và Hải Phòng, tỉnh Hải Dương đang đầu tư những điểm du lịch quanh vùng như điểm đến chùa Đồng Ngọ, đảo Cò Thanh Miện, Côn Sơn - Kiếp Bạc để thu hút khách kết hợp với tiêu thụ các sản phẩm địa phương.

Diện tích vải thiều của huyện Thanh Hà trên 2.900 ha, sản lượng vải đạt 13.000 tấn. Vấn đề hiện nay của vải thiều Thanh Hà là xây dựng thương hiệu và khâu bảo quản để mang lại giá trị kinh tế cao hơn.


Chùm ảnh: Xuân Cường

  • Mùa vải Thanh Hà – Hải Dương

    Mùa vải Thanh Hà – Hải Dương

    Vải Thanh Hà từ lâu nổi tiếng thơm ngon, quả đẹp, cùi dày, hạt bé... được thị trường trong nước ưa chuộng.

  • TP Hồ Chí Minh có sức mua 45.000 tấn vải quả

    TP Hồ Chí Minh có sức mua 45.000 tấn vải quả

    Theo thông tin từ Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, hiện nay, lượng trái vải tiêu thụ của 3 chợ đầu mối tăng gấp gần 2 lần so với tuần trước. Dự kiến, năm nay TP có thể tiêu thụ khoảng 45.000 tấn trái vải.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản