Tràng An - vùng đất sơn thủy hữu tình

Trải qua hàng triệu năm kiến tạo địa chất, tạo hóa đã ưu ái ban cho Ninh Bình một kì quan thiên nhiên tuyệt mĩ “non xanh nước biếc”.

Trải qua hàng triệu năm kiến tạo địa chất, tạo hóa đã ưu ái ban cho Ninh Bình một kì quan thiên nhiên tuyệt mĩ “non xanh nước biếc”, và đây cũng chính là vùng đất văn hiến của nước Việt xưa, đó là Quần thể danh thắng Tràng An, bao gồm Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu danh thắng Tam Cốc - Bích Động và Khu di tích Cố đô Hoa Lư.

Toàn bộ quần thể danh thắng nổi tiếng này nằm trải rộng trên địa bàn các huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan và thành phố Ninh Bình.

Liên kết giữa các khu vực này là hệ sinh thái rừng đặc dụng Hoa Lư trên núi đá vôi, đất ngập nước và hệ thống sông, hồ, đầm với diện tích 12.252 ha.

Ngày 23/6/2014, Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam, khi đáp ứng cả hai yếu tố văn hóa và thiên nhiên, cũng là di sản thế giới kép đầu tiên và duy nhất ở khu vực Đông Nam Á cho đến nay.

Du khách trong và ngoài nước tham quan Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng tại Khu di tích Cố đô Hoa Lư. 


Chùa Bái Đính, thuộc Khu du lịch sinh thái Tràng An, là một quần thể chùa lớn có diện tích 539 ha bao gồm các khu vực như: công viên văn hóa và học viện Phật giáo, khu đón tiếp và công viên cảnh quan, đường giao thông, khu hồ Đàm Thị, hồ phóng sinh và nhiều công trình vẫn đang được tiếp tục xây dựng. 


Chùa Bái Đính đẹp huyền ảo khi đêm xuống. 


Hồ bán nguyệt trước Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng trong Khu di tích Cố đô Hoa Lư.


Chùa Bái Đính, thuộc Khu du lịch sinh thái Tràng An, là một ngôi chùa nổi tiếng với hành lang La Hán dài nhất châu Á (gần 3 km) gồm 500 pho tượng La Hán bằng đá xanh.


Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng trong quần thể di sản Cố đô Hoa Lư. Giữa sân rồng có một long sàng bằng đá chung quanh chạm nổi. Cạnh hông của sập đá tạc đầu rồng. Bề mặt của sập rồng được tạc nổi hình con rồng với dáng vẻ khỏe mạnh và uy dũng. Hai bên long sàng là tượng hai con nghê chầu bằng đá xanh thuộc thế kỷ 17.


Đền Thái Vi, thuộc thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) là nơi thờ các vua đầu nhà Trần như Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông; các tướng Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải và hoàng hậu Thuận Thiên - những người đã lập ra hành cung Vũ Lâm, một cứ địa trong kháng chiến chống Nguyên Mông.


Du khách khám phá vẻ đẹp kì vĩ của Danh thắng Tràng An trên các con đò nhỏ lướt xuôi theo dòng sông trong xanh, êm trôi men theo các dãy núi đá vôi tuyệt đẹp.


Gác chuông cổ làm bằng gỗ lim, các mái lợp ngói mũi hài.


Trước đền Thái Vi có giếng ngọc xây bằng đá xanh. Sau đền là dãy núi đá Cấm Sơn. Phía ngoài của Nghi môn, hai bên có đặt hai con ngựa bằng đá xanh nguyên khối.


Chùa Bích Động là một ngôi chùa cổ được xây dựng trên dãy núi đá vôi Trường Yên, thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình). Đây là một di tích lịch sử văn hóa thuộc Quần thể danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Chùa Bích Động nguyên có tên "Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng", nghĩa là ngôi chùa bằng đá đẹp và trong trắng như ngọc ở chốn thâm sơn cùng cốc. Năm 1774, chúa Trịnh Sâm tới đây mới đổi tên là chùa Bích Động.


Hang Nấu Rượu với vẻ đẹp muôn hình vạn trạng của những nhũ đá được hình thành qua hàng triệu năm kiến tạo địa chất trong lòng hang.


Tượng Phật Di Lặc bằng đồng nặng 100 tấn tại chùa Bái Đính trong Khu du lịch sinh thái Tràng An. Đây cũng là pho tượng Phật Di Lặc lớn nhất Đông Nam Á.

Minh Đức (TTXVN)
  • Vẻ đẹp tiên cảnh non nước Tràng An

    Vẻ đẹp tiên cảnh non nước Tràng An

    Quần thể Danh thắng Tràng An, nằm ở tỉnh Ninh Bình, cách thủ đô Hà Nội khoảng 90km luôn là một điểm du lịch hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản