Thiền sư Hương Hải - Hành trang và đạo hạnh

Đó là chủ đề của cuộc tọa đàm về Thiền sư Minh Châu Hương Hải diễn ra ngày 17/6 tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc. Đông đảo phật tử và du khách đã đến tham dự.


Thiền sư Hương Hải (1628 - 1715) người làng Áng Độ huyện Chân Phúc tỉnh Nghệ An, là vị Thiền sư Việt Nam thời Hậu Lê. Ở đời thường gọi ngài là Tổ Cầu (do cha mẹ tuổi lớn mà chưa có con, phải ăn chay, cầu tự mới sinh được ngài). Thiền sư Hương Hải và Thiền sư Chân Nguyên là hai vị đi đầu trong công cuộc phục hưng Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử trong khoảng thế kỷ 18.

Cuộc đời của ngài đã được các sử gia Phật giáo cũng như học giả Việt Nam khắc họa đầy đủ sống động, với nhưng bước thăng trầm của một bậc Tổ sư theo dòng thời cuộc từ Đàng Trong ra Đàng Ngoài. Khi thì vinh hiển, lúc lại hoạn nạn, nhưng lòng ngàu vẫn thanh thản an nhiên. Đạo hạnh cao vót, người người đều ngưỡng mộ.

Với dụng ý "mượn người xưa để sách tấn cho người ngày nay", Thiền viện Trúc lâm Sùng Phúc kết hợp với hội Di sản tổ chức buổi tọa đàm với mong muốn, công hạnh tu tập giáo hóa độ sanh của Ngài được hàng hậu học noi theo để tiến tu hơn trên con đường giác ngộ giải thoát, cũng như những cống hiến to lớn của Ngài trong đời sống văn hóa dân tộc Việt Nam.

Buổi tọa đàm được đặt nền tảng từ rất nhiều công trình nghiên cứu về Ngài Minh Châu Hương Hải, trong đó có sự đóng góp to lớn của Hòa thượng Tôn sư Thượng Thanh Hạ Từ với tác phẩm Hương Hải Thiền Sư ngữ lục giảng giải, của Giáo sư Lê Mạnh Thát với tác phẩm Toàn tập Minh Châu Hương Hải. Đây là công trình có tính nền tảng cho quá trình nghiên cứu về Thiền sư Minh Châu Hương Hải.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi tọa đàm do phóng viên báo Tin tức ghi lại:


Tin, ảnh Tuấn Anh
 • Đại Lễ Phật Đản 2016

  Đại Lễ Phật Đản 2016

  Nhân ngày Phật Đản, ngày 15/5, hàng ngàn phật tử đã có mặt tại Thiền Viện Trúc Lâm Sùng Phúc, quận Long Biên (Hà Nội) để cùng cầu nguyện mùa lê phật đản an lành, hạnh phúc.

 • Khởi công xây dựng Chính điện Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng

  Khởi công xây dựng Chính điện Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng

  Ngày 20/4, tại xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Chính điện và công bố quy hoạch chi tiết xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng.

 • Tập tu ở Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

  Tập tu ở Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

  Hiện nay, sân chơi cho trẻ trong kỳ nghỉ hè ngày càng thiếu vắng, mong muốn trẻ có những ngày hè bổ ích, được tiếp thụ giáo lý nhà Phật nhằm tu tâm dưỡng tính, nhiều phụ huynh đưa con em lên chùa tu tập.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản