Tập tu ở Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

 Hiện nay, sân chơi cho trẻ trong kỳ nghỉ hè ngày càng thiếu vắng, mong muốn trẻ có những ngày hè bổ ích, được tiếp thụ giáo lý nhà Phật nhằm tu tâm dưỡng tính, nhiều phụ huynh đưa con em lên chùa tu tập. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) là nơi được rất đông người tìm đến

Gột bỏ hết âu lo, cám dỗ, xa lánh thói hư, tật xấu của cuộc sống đời thường, bước vào khóa tu các thiền sinh nhỏ tuổi được học giáo lý và thiền, đồng thời học cách sống tự lập, đoàn kết với bạn bè.

Giờ học giáo lý, các em được sư thầy dạy về đạo đức, nhân cách sống, lắng nghe những bài học bình dị mà sâu sắc về lòng hiếu thảo, tình yêu thương.

Học thiền giúp các em rèn luyện tính kiên trì, bản lĩnh chinh phục bản thân, tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn và phát triển trí tuệ.

Theo sư thầy Thích Trúc Thái Trung, kết thúc khóa tu để các em duy trì, áp dụng được những điều tốt đẹp đã học rất cần tới sự cộng tác của gia đình. Cha mẹ nên dành thời gian tìm hiểu tâm lý của con mình, từ đó dùng phương pháp hướng dẫn và khích lệ, không nên dùng mệnh lệnh…Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên yên tịnh, ẩn khuất giữa núi rừng Tam Đảo.
Chốn Phật môn thanh tịnh, xa lánh cõi phàm.
Buổi sớm, dãy núi quanh thiền viện bồng bềnh mây khói.Sáng Thứ Hai hằng tuần, trung bình có từ 250 - 300 phụ huynh đưa con đến đăng ký tập tu.Khoác lên mình tấm áo lam nhạt (màu khói hương) chuẩn bị bước vào khóa tu.Giờ học thiền bắt đầu từ 4h30-5h00 sáng và 19h30-20h tối.


Sau 30 phút thiền ở tư thế tĩnh tại, các thiền sinh sẽ xả thiền, xoa bóp để điều hòa khí huyết và tập thể dục dưỡng sinh.Giờ nghe giảng giáo lý, những mẩu chuyện cảm động qua lời kể trầm ấm của thiền sư làm cả không gian sâu lắng.Thiền sinh xếp hàng theo sau các sư thầy đi thụ trai.

Trước lúc thụ trai, toàn thể chúng tăng, ni, thiền sinh chắp tay niệm bài kệ Tam đề, Ngũ quán để nhớ công lao của những người làm nên thức ăn nuôi sống con người và răn dạy bản thân.Giờ giải lao, các thiền sinh tham gia sinh hoạt tập thể theo từng đội hoặc tự chọn cho mình một bóng mát để đọc sách.Em Phạm Thế Anh, 11 tuổi ( lớp 5C trường tiểu học Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội) tập thiền chuẩn bị cho cuộc thi thiền cuối khóa.Mỗi khóa tu chỉ trong thời gian 6 ngày ngắn ngủi nhưng với các em đây sẽ là khoảng thời gian đặc biệt khó quên. Những lời yêu thương, nhắn gửi đầy xúc động được các em ghi lại trên tờ báo tường của khóa.

Theo Thethaovan hoa.vn

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN