Tân binh khổ luyện trên thao trường 'nắng như đổ lửa'

Sau hơn 1 tháng nhập ngũ, 750 tân binh nhập ngũ ở Trung đoàn Gia Định (Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh) đã chững chạc, trưởng thành hơn và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, an tâm tư tưởng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Các tân binh khổ luyện trên thao trường.

Những ngày tháng 4/2024, tiết trời tại TP Hồ Chí Minh nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhưng hàng trăm tân binh vẫn hăng say tập luyện theo huấn luyện điều lệnh đội ngũ, với các nội dung ngắm bắn, ném lựu đạn, gói thuốc nổ và thực hành bắn đạn thật trên thao trường huấn luyện của Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh và Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 3 (Trung đoàn Gia Định).

Mới ngày nào các tân binh còn bịn rịn tạm biệt người thân lên đường làm nghĩa vụ, vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn huấn luyện ngoại khóa, đến nay các chiến sĩ mới đã trưởng thành hơn, rắn rỏi, thích nghi dần với môi trường học tập, tích cực tham gia huấn luyện tại đơn vị.

Chú thích ảnh
Cán bộ Tiểu đoàn 3 hướng dẫn tân binh xếp vật dụng cá nhân.

Đúng 5 giờ sáng, tiếng còi vang lên trong doanh trại của Trung đoàn Gia Định, các tân binh dậy vệ sinh cá nhân, gấp chăn màn, xếp đồ dùng cá nhân, luyện tập thể dục và bước vào huấn luyện.

Tại thao trường huấn luyện, Tiểu đoàn 1 và Tiểu đoàn 3 (Trung đoàn Gia Định) phân chia các Tiểu đội ra từng khu vực để huấn luyện bài tập điều lệnh đội ngũ, ngắm bắn súng tiểu liên AK, ném lựu đạn, gói thuốc thổ và bắn đạn thật… Các tân binh luôn thể hiện sự nhiệt huyết, hăng say luyện tập dưới cái nắng như đổ lửa.

Chú thích ảnh
Các tân binh luyện tập điều lệnh đội ngũ.

Trung úy Đoàn Hữu Cường, Trung đội trưởng, Trung đội 6, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 cho biết: “Trước khi huấn luyện, đơn vị cũng đã chuẩn bị các vật chất liên quan đến công tác huấn luyện như liều lượng cho gói thuốc nổ phù hợp. Qua quá trình huấn luyện, các tân binh đều nắm bắt rất nhanh, đúng kỹ thuật động tác, yêu cầu của đơn vị đặt ra”.

Chú thích ảnh
Trung úy Đoàn Hữu Cường, Trung đội trưởng, Trung đội 6, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 hướng dẫn tân binh học gói buộc lượng nổ.
Chú thích ảnh
Luyện tập động tác bổ trợ trước khi thực hành ném lựu đạn.
Chú thích ảnh
Các tân binh thực hành ném lựu đạn.

Cách đó không xa, Đại đội 4, Tiểu đoàn 1 tổ chức bắn tập bằng đạn thật cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2024. Đây là một trong những nội dung khó do lần đầu tiên chiến sĩ mới tiếp xúc với súng đạn nên thường bị tâm lý lo sợ. Ngay trước khi đơn vị tổ chức bắn đạn thật, chỉ huy đơn vị đã tập trung sinh hoạt, quán triệt đầy đủ các nguyên tắc bảo đảm an toàn trong quá trình thực hành bắn, chú trọng xây dựng bản lĩnh, ý chí quyết tâm, tâm lý, tư thế cho chiến sĩ mới.

Chú thích ảnh
Trung úy Huỳnh Nguyễn Quang Duy, Chính trị viên phó Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Gia Định chỉnh trang quân phục cho các tân binh.
Chú thích ảnh
Các tân binh bắn tập bằng đạn thật vào mục tiêu bằng súng Tiểu liên AK.

Qua đó, kết quả bắn của đơn vị đạt yêu cầu đề ra và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Nhiều tân binh vui mừng được trao "hoa bắn giỏi", đặc biệt có Binh nhì Trần Long Thắng, chiến sĩ Tiểu đội 4, Trung đội 29 đạt điểm số tuyệt đối 30/30 điểm.

Chú thích ảnh
Sau khi thực hành bắn xong, cán bộ chiến sĩ đọc kết quả báo bia.

Chia sẻ về thành tích đã đạt được, Binh nhì Trần Long Thắng, chiến sĩ Tiểu đội 4, Trung đội 29, Đại đội 4, Tiểu đoàn 1 cho biết: “Những ngày đầu tôi còn bỡ ngỡ, chưa làm quen với các nề nếp, chế độ của đơn vị. Sau 1 tháng, được sự quan tâm, giúp đỡ, động viên và hướng dẫn tận tình của các cấp chỉ huy, từ Tiểu đội đến Trung đội và Đại đội, tôi đã hòa nhập với môi trường mới và trưởng thành hơn mỗi ngày".

Chú thích ảnh
Binh nhì Trần Long Thắng, chiến sĩ Tiểu đội 4, Trung đội 29, Đại đội 4, Tiểu đoàn 1 được gắn "hoa bắn giỏi" với số điểm tuyệt đối 30/30 điểm.

“Trong quá trình huấn luyện, tôi cũng được các cấp chỉ huy hướng dẫn ngày qua ngày, tập bắn, rèn luyện bất kể nắng mưa. Khi vào khu vực bắn, tôi đã thực hiện nghiêm các yếu tố quy định, nghe theo hướng dẫn của người chỉ huy bắn và ngắm bắn đúng vào điểm đã xác định. Qua đó, được điểm số tuyệt đối 30/30 điểm”, Binh nhì Trần Long Thắng tâm sự.

Thưởng nóng những tân binh đạt thành tích cao

Trung tá Nguyễn Quân, Phó Trung đoàn trưởng Gia Định cho biết: “Các tân binh vào Trung đoàn Gia Định hoàn toàn là con em ở TP Hồ Chí Minh, vì vậy môi trường sống của thanh niên trước khi nhập ngũ cơ bản là đi học và đi làm. Tuy nhiên, khi vào trong môi trường quân đội bắt buộc phải có sự nề nếp nên ngay khi chúng tôi nhận tân binh đã hướng dẫn cho chiến sĩ từng bước một để hòa nhập với môi trường quân đội theo nề nếp, tác phong của quân đội. Trong giai đoạn huấn luyện tân binh, chúng tôi cố gắng hướng dẫn tân binh tập trung từng kỹ thuật, động tác, từng nội dung, hướng dẫn từ thấp tới cao để dần dần làm quen với điều kiện hoạt động quân sự cũng như nắm bắt các tính năng, cấu tạo, kỹ thuật các loại vũ khí trang bị...”.

Chú thích ảnh
Tân binh luyện tập động tác quỳ bắn.

“Thông qua đó, chúng tôi tổ chức bắn tập bằng đạn thật vào mục tiêu bia số 4 của bài 1 súng Tiểu liên AK (buổi 10). Nhiều tân binh đã tự tin bắn vào mục tiêu và đặc biệt, một số tân binh đạt thành tích rất cao là 3 điểm 10. Với những tân binh đạt thành tích cao, đơn vị chúng tôi có thưởng nóng để động viên khuyến khích tân binh rèn luyện, luyện tập để đạt thành tích cao hơn trong các bài bắn tới như bài quỳ bắn, đứng bắn. Với những nội dung này yêu cầu khả năng, trình độ cao hơn, nếu tân binh nào đạt thành tích cao, chúng tôi tiếp tục thưởng động viên để tạo sự khuyến khích cũng như xây dựng một môi trường văn hóa có sự cạnh tranh trong rèn luyện, trong học tập để đạt được thành tích cao nhất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Trung tá Nguyễn Quân cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Các tân binh tham gia tăng gia sản xuất tại đơn vị.

Sau thời gian huấn luyện, các tân binh còn tích cực tham gia các hoạt động thể thao, tăng gia sản xuất, trồng rau xanh tại đơn vị, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày mà còn tăng thêm sự gắn kết, học hỏi thêm những kiến thức để trưởng thành hơn sau này.

Chú thích ảnh
Sau thời gian huấn luyện, phút giải lao trên thao trường là dịp để các chiến sĩ mới chia sẻ tâm tư, tình cảm và thể hiện những năng khiếu đàn hát, động viên nhau luyện tập giúp vơi đi nỗi nhớ nhà.
Chú thích ảnh
Bữa ăn luôn được đảm bảo đầy đủ chất giúp các tân binh nâng cao sức khỏe.

Ngoài ra, nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các chiến sĩ mới, tổ chức Đoàn thanh niên tại đơn vị đã có những hoạt động thiết thực như tổ chức trò chơi vận động, giao lưu kết thân. Không khí buổi sinh hoạt của các chiến sĩ mới ở các Đại đội thuộc Tiểu đoàn 1 rất cởi mở, ấm áp, cả đơn vị cùng hòa trong nhịp điệu những bài hát hào hùng, khích lệ tinh thần của tuổi trẻ.

Thiếu tá Hoàng Phước Ánh, Phó chủ nhiệm Chính trị, Trung đoàn Gia Định cho biết: “Ngay sau khi tiếp nhận 750 chiến sĩ mới về đơn vị, Trung đoàn Gia Định đã hướng dẫn phổ biến các quy định chế độ trong ngày, trong tuần để tân binh nhanh chóng hòa nhập, dần làm quen với môi trường mới. Qua hơn 1 tháng, các chiến sĩ mới đã thích nghi được môi trường quân đội và đã trưởng thành, cứng cáp hơn”.

Chùm ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Nhiều trường học long trọng tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương
TP Hồ Chí Minh: Nhiều trường học long trọng tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Sáng 15/4 (mùng 7 tháng 3 Âm lịch), nhiều trường THPT, THCS và Tiểu học tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương sớm. Đây là hoạt động vừa để ôn lại lịch sử, vừa để tưởng nhớ về các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, đồng thời nhằm giáo dục học sinh hướng về cội nguồn dân tộc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN