Giọt nước nghĩa tình đến với 'vùng khát' Tiền Giang

Những ngày qua, người dân sinh sống ven biển tỉnh Tiền Giang thiếu nước ngọt trầm trọng. Để chung tay hỗ trợ người dân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã và đang tích cực cung cấp nước sinh hoạt cho người dân các huyện ven biển sử dụng trong mùa khô hạn, thể hiện nghĩa tình, tính nhân văn sâu sắc.

Chú thích ảnh
Người dân xã Tân Phước dùng can lấy nước miễn phí từ các xe của nhà hảo tâm hỗ trợ.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, nguồn nước tại các kênh, ao nội đồng trên địa bàn huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) đã bắt đầu cạn kiệt, nguồn nước dưới kênh bị nhiễm mặn. Đặc biệt, tình trạng thiếu ngọt nước sinh hoạt đang diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn các xã như: Tân Phước, Tân Tây, Gia Thuận… của huyện Gò Công Đông.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các kênh nội đồng xã Tân Phước đã cạn khô, nứt nẻ.
Chú thích ảnh
Nhiều mảnh vườn không có nước tưới đã chết khô.

Trước tình hình trên, tỉnh Tiền Giang đã mở 62 vòi nước công cộng phát miễn phí cho bà con nhân dân ở ven sông, ven biển, ngoài các đê bao ngăn mặn tại các huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây, Tân Phú Đông…

Chú thích ảnh
Người dân chở theo can nhựa đến các điểm nước công cộng để lấy nước mang về.
Chú thích ảnh
Trên địa bàn xã Tân Phước được lắp 9 vòi nước công cộng dọc các tuyến đường để cho người dân đến lấy miễn phí mang về sinh hoạt.

Bên cạnh đó, đồng hành và chia sẻ cùng nỗi khó khăn trong vấn đề nước sinh hoạt, những ngày qua, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm xa gần đang ngày đêm mang nước ngọt về cung cấp cho bà con nhân dân ven biển của tỉnh Tiền Giang.

Tại các điểm công cộng phát nước miễn phí, người dân đứng chờ lấy nước, người thì vài can, có người mang cả chục can để đựng nước mang về. Nhiều người cho rằng, do hạn mặn kéo dài và nắng nóng đang bước vào cao điểm nên nước dự trữ trước đó cũng đã dùng hết, việc thiếu nước sinh hoạt rất trầm trọng.

Chú thích ảnh
Người dân xã Tân Phước lấy nước từ các xe bồn của các nhà hảo tâm.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân dùng xô chậu, can  nhựa để đựng nước sinh hoạt.

Nhà cách điểm xe bồn dừng phát nước miễn phí khoảng 2km, chị Đinh Thị Sen (59 tuổi, ấp 6, xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông) chạy xe lôi chở theo 11 can nhựa đến nơi để lấy nước mang về sinh hoạt gia đình. Chị Sen chia sẻ: “Nhà tôi có 7 nhân khẩu, nên mỗi lần đi lấy nước chỉ được khoảng 11 can (khoảng 30 lít nước) dùng cho 3 ngày. Đây là nước sạch được phát miễn phí nên gia đình tôi dùng rất tiết kiệm".

Chú thích ảnh
Chị Đinh Thị Sen (59 tuổi, ấp 6, xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông) đang bơm nước từ xe bồn từ thiện vào các can nhựa để đem về nhà.

Tương tự, gia đình chị Phan Thị Diễm (xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông) có 14 nhân khẩu nên như cầu sử dụng nước sinh hoạt rất nhiều. Chị Diễm cho biết: “Đầu tháng 4 vừa qua, gia đình đã mua 5 khối nước với giá 500.000 đồng để dự trữ dùng cho sinh hoạt, đến nay cũng gần cạn. Hôm nay, có xe nước của các nhà hảo tâm mang về phát miễn phí cho bà trong xã nên tôi cũng tranh thủ mang can nhựa ra để đựng mang về đổ vào bể dự trữ dùng dần”.

Chú thích ảnh
Xe bồn chở 40 khối nước dừng ngoài lộ các tuyến đường lớn, sau đó bơm nước qua các xe nhỏ để vận chuyển đến nhà dân ở các tuyến đường nhỏ.

Với mong muốn mang hàng triệu lít nước sạch về với bà con bị ảnh hưởng xâm nhập mặn và khô hạn tại tỉnh Tiền Giang và các tỉnh lân cận, những ngày qua, Đại đức Thích Thiện Minh chùa Bửu Châu, huyện Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang) cùng các nhà hảo tâm đã chung tay mua nước ngọt để cung cấp miễn phí cho bà con.

Chú thích ảnh
Đại đức Thích Thiện Minh bơm nước vào các can nhựa cho người dân xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông.

Đại đức Thích Thiện Minh cho biết: “Trong suốt 9 ngày đêm (từ ngày 1 - 9/4/2024) chương trình “Giọt nước nghĩa tình” đã hỗ trợ 12 xe bồn, tổng cộng 480 khối (480.000 lít) nước sạch tinh khiết đến với bà con vùng khô hạn, xâm nhập mặn tại huyện Gò Công Đông. Trong thời gian tới, chúng tôi vẫn tiếp tục hành trình ngày đêm hỗ trợ nước sạch chia sẻ đến với bà con, đến khi nào mưa xuống và bà con được ổn định nguồn nước sinh hoạt trở lại bình thường thì chương trình mới kết thúc”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân gánh nước miễn phí từ các xe của nhà hảo tâm hỗ trợ.
Chú thích ảnh
Ông Trần Văn Mừng (xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông) lấy nước sinh hoạt từ các điểm công cộng mang về đổ vào lu dự trữ để dùng dần.

Trao đổi với phóng viên Báo Tin tức, ông Võ Văn Mười, Bí thư Đảng ủy xã Tân Phước (tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Xã Tân Phước có 8 ấp, gần 3.200 hộ với gần 18.000 nhân khẩu, khu vực thiếu nước khoảng 1.500 hộ. Năm nay, trên địa bàn xã chỉ làm 2 vụ lúa nên không ảnh hưởng sản xuất, chỉ thiếu nước sinh hoạt do trạm nước Gia Thuận ngưng hoạt động”.

Theo ông Mười, bước vào tháng 3/2024, nguồn nước ở kênh nội đồng cạn kiệt làm ảnh hưởng đến trạm cấp nước của xã Gia Thuận không thể hoạt động cung cấp nước cho địa bàn xã Gia Thuận và xã Tân Phước. Do đó, đến cuối tháng 3/2024, người dân ở ấp 2, 3, 4, 6 và 9 không có nước sạch. Trước tình hình đó, huyện Gò Công Đông triển khai lắp đặt 9 vòi nước công cộng dọc các tuyến đường trên địa bàn xã để cho dân đến lấy nước. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân.

Chú thích ảnh
Đầm chứa nước ngọt từ các sà lan tại xã Tân Phước để người dân đến lấy mang về sinh hoạt.

Đến ngày 31/3,  các nhà hảo tâm từ khắp nơi đã liên hệ xã để chở nước ngọt về hỗ trợ cho bà con. Đến nay, số nước hỗ trợ cho xã là 2.848m3 và 2.400 bình nước uống (loại 10 lít và 20 lít). Riêng những hộ có người già, neo đơn, cán bộ các ấp sẽ chở nước đến tận nhà cho người dân.

“Với sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, hiện nay cơ bản đã đáp ứng nguồn nước sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp cấp bách. Do đó, thời gian tới phải có giải pháp để trạm nước Gia Thuận hoạt động trở lại”, ông Mười chia sẻ thêm.

Chùm ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Chủ động đủ nước trong đợt cao điểm khô hạn
Chủ động đủ nước trong đợt cao điểm khô hạn

Giữa cao điểm đợt khô hạn và thiếu nước diễn ra gay gắt, nông dân ở vùng ven, vùng chịu ảnh hưởng bởi hạn, mặn trên địa bàn, tỉnh Hậu Giang đang chủ động nhiều giải pháp thích ứng trong canh tác, bảo vệ cây trồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN