TP Hồ Chí Minh: Nhiều trường học long trọng tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Sáng 15/4 (mùng 7 tháng 3 Âm lịch), nhiều trường THPT, THCS và Tiểu học tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương sớm. Đây là hoạt động vừa để ôn lại lịch sử, vừa để tưởng nhớ về các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, đồng thời nhằm giáo dục học sinh hướng về cội nguồn dân tộc.

Chú thích ảnh
Các trường học chuẩn bị mâm cúng từ sớm để làm lễ Giổ Tổ Hùng Vương.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại trường THPT Phước Long, trường Tiểu học Bùi Văn Mới (TP Thủ Đức)... các thầy cô và toàn thể học sinh đã tổ chức lễ Giỗ Tổ một cách trang trọng.

Ngoài các hoạt động dâng hương, dâng hoa lên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương, các thầy cô và học sinh trường THPT Phước Long đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, của các Vua Hùng và biểu diễn những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước...   

Cô Vũ Thị Hồng Châu, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Phước Long (TP Thủ Đức) cho biết, với lòng thành kính tưởng nhớ tổ tiên, nguồn cội, trong lễ Giỗ Tổ hôm nay, tập thể học sinh nhà trường kính dâng lên tổ tiên phần lễ vật thể hiện tấm lòng biết ơn, lòng tự hào và sự tri ân của mình đối với các vị Vua Hùng đã dày công dựng nước. Hoạt động này sẽ giúp các em biết trân quý hơn giá trị của hòa bình và cố gắng hơn trong học tập; không ngừng ra sức rèn đức, luyện tài, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc và xứng đáng là con cháu dòng dõi tiên rồng.

Chú thích ảnh
 Cô Vũ Thị Hồng Châu, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Phước Long phát biểu ôn lại truyền thống "uống nước nhớ nguồn" trong sáng 15/4.

Tương tự, thầy Vũ Như Ngọc Phách, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bùi Văn Mới (TP Thủ Đức) cũng cho biết, ở miền Nam xa xôi, thầy và trò Trường Tiểu học Bùi Văn Mới không thể về vùng đất Tổ - Phú Thọ dâng lễ lên các Vua Hùng, vì vậy nhà trường cũng chuẩn bị một mâm lễ vật để làm lễ Giỗ các Vua Hùng tại trường. Thông qua hoạt động này, nhà trường muốn giáo dục cho các em nhớ về cội nguồn, nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước để sau này các em lớn lên sẽ là những người có ích cho xã hội, đất nước. 

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả một số hình ảnh dâng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương của các trường:

Chú thích ảnh
Từ sáng sớm ngày 15/4, các em học sinh đã tập trung tại Trường THPT Phước Long để chuẩn bị dự lễ.
Chú thích ảnh
Các em học sinh cùng thầy cô chuẩn bị mâm cúng có đầy đủ hoa quả, bánh giầy, bánh chưng... 
Chú thích ảnh
Bánh chưng, bánh dầy là sản vật không thể thiếu trong tục thờ cúng tổ tiên và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của dân tộc Việt Nam. Bánh chưng, bánh dầy - hai loại bánh tượng trưng cho “trời tròn, đất vuông”, được gắn với câu chuyện huyền sử về lòng hiếu thảo của Hoàng tử Lang Liêu thời Hùng Vương thứ 6.
Chú thích ảnh
Trường THPT Phước Long đã chuẩn bị gần 40 mâm lễ vật để dâng lên các Vua Hùng. 
Chú thích ảnh
Các mâm lễ vật được thầy cô và học sinh chuẩn bị khá chu đáo để tỏ lòng thành kính với các Vua Hùng. 
Chú thích ảnh
Những bàn thờ Vua Hùng được dựng ngay giữa sân trường để các thầy cô, học sinh có thể dâng hương tưởng nhớ.
Chú thích ảnh
Các thầy cô giáo và hơn 1.600 em học sinh Trường THPT Phước Long cùng thắp hương hướng về Quốc tổ Hùng Vương trong sáng 15/4.
Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Bùi Văn Mới cũng chuẩn bị mâm cúng tươm tất để dâng lên các Vua Hùng trong sáng 15/4.
Chú thích ảnh
Trước lễ dâng cúng là các tiết mục văn nghệ do cô trò cùng biểu diễn. 
Chú thích ảnh
Các em học sinh trường Tiểu học Bùi Văn Mới biểu diễn hoạt cảnh truyền thuyết Con rồng cháu tiên (Trăm trứng nở trăm con). 
Chú thích ảnh
Tại lễ Giổ Tổ Hùng Vương, Trường THPT Phước Long cũng đã quyên góp được gần 18 triệu đồng để ủng hộ Quỹ Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu tổ quốc - Vì người nghèo năm 2024.

           

Chùm ảnh, clip: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Giỗ Tổ Hùng Vương 2024: Giới trẻ Việt ở Saint Petersburg tiếp nối giá trị truyền thống
Giỗ Tổ Hùng Vương 2024: Giới trẻ Việt ở Saint Petersburg tiếp nối giá trị truyền thống

Ngày 13/4, cộng đồng người Việt tại thành phố Saint Petersburg (Nga) đã tổ chức lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng trong khuôn khổ Ngày Quốc tổ Việt Nam (mùng 10 tháng 3 âm lịch) toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN