Paris đại tu Đại lộ Champs-Élysées thành 'vườn thượng uyển'

Giới chức thủ đô Pháp quyết định sẽ đại tu Đại lộ Champs-Élysées và biến nơi đây thành không gian xanh đặc biệt.

Chú thích ảnh
Phác thảo về thiết kế mới tại Đại lộ Champs-Élysées. Ảnh: CNN

Kênh CNN (Mỹ) cho biết Thị trưởng Paris Anne Hidalgo ngày 10/1 đã bật đèn xanh cho dự án trị giá 250 triệu euro (khoảng 305 triệu USD).

Theo kế hoạch của kiến trúc sư Philippe Chiambaretta và công ty PCA-STREAM, phương tiện giao thông qua Đại lộ Champs-Élysées sẽ giảm một nửa và người đi bộ được tận hưởng vỉa hè rộng hơn cùng nhiều cây xanh.

Đường 8 làn qua Đại lộ Champs-Élysées thường “tiếp đón” 3.000 chiếc xe qua lại mỗi giờ. Theo PCA-STREAM, có 100.000 người đi bộ qua Đại lộ Champs-Élysées mỗi ngày, với 2/3 trong đó là du khách. Mục tiêu của việc đại tu này là thu hút du khách đến khu vực.

Thị trưởng Hidalgo khẳng định bước đầu tiên của dự án bao gồm việc nâng cấp Quảng trường de la Concorde được thực hiện trước khi Paris tổ chức thế vận hội Olympic mùa hè 2024. Phần còn lại của đại lộ được đại tu sau sự kiện này.

Dưới đây là hình ảnh đồ họa về Đại lộ Champs-Élysées khi "thay đổi diện mạo" (nguồn: CNN, Guardian):

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Ủy ban Champs-Élysées đã kêu gọi thiết kế lại đại lộ này từ năm 2018. Chủ tịch Ủy ban Champs-Élysées Jean-Noël Reinhardt năm 2019 từng chia sẻ: “Nơi đây thường được gọi là đại lộ đẹp nhất thế giới, nhưng chúng tôi, những người làm việc tại đây hàng ngày, lại không chắc về điều này”. Ủy ban Champs-Élysées đã ủng hộ nhiệt tình quyết định của thị trưởng Hidalgo.

Người dân Paris chào đón sự kiện đánh đuổi phát xít Đức năm 1944 tại Đại lộ Champs-Élysées. Nơi đây là còn địa điểm ăn mừng những lần chiến thắng các giải thi đấu lớn của đội tuyển bóng đá Pháp. Gần đây, Đại lộ Champs-Élysées được biết đến bởi các quán cà phê, cửa hàng đồ cao cấp… và nơi tổ chức lễ diễu binh mừng Ngày Quốc khánh Pháp.

Hà Linh/Báo Tin tức
Pháp tiếp nhận những liều vaccine Moderna đầu tiên
Pháp tiếp nhận những liều vaccine Moderna đầu tiên

Trong ngày 11/1, Pháp sẽ tiếp nhận hơn 50.000 liều vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng dược dược phẩm Moderna, vừa được Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn, để sử dụng trong tuần tiếp theo tại các vùng miền Đông và Đông Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN