Nước biển Quảng Bình đổi màu bất thường

Từ ngày 3/5, một khoảng nước biển ven bờ thuộc địa phận xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bỗng biến đổi thành màu gạch nâu sẫm bất thường, trong khi nước phía ngoài khơi vẫn một màu xanh trong.

Khu vực nước biển ven bờ bị đục, đổi màu gạch nâu sẫm.

Khu vực nước ven bờ biển đổi màu ở Nhân Trạch kéo dài qua các thôn Vinh, thôn Khối, thôn Nhân Nam và thôn Nhân Quang của xã. Theo quan sát của phóng viên TTXVN, chiều 4/5, nước biển ven bờ ở đây bị đục, có màu gạch nâu sẫm. Một số người dân cho biết, sáng nay, nước biển cũng bị đục, có màu gạch nhưng tươi hơn nhiều.
Theo ý kiến của một số người dân địa phương thì hiện tượng nêu trên là đặc biệt và bất thường vì vào mùa này nước biển ở đây thường rất trong và xanh, không thể có sự biến đổi màu như vậy. Ông Hồ Thanh Vợi (xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch) cho rằng: Nước biển ven bờ ở xã chỉ bị đục và đổi màu mỗi khi có thời tiết thay đổi hoặc biển động, trong khi thời tiết hai hôm nay rất đẹp. Vì vậy, đây là hiện tượng bất thường và đặc biệt…

Ngoài khơi nước biển vẫn xanh trong...

Tuy nhiên, khi phát hiện nước biển ven bờ ở xã Nhân Trạch đổi màu, một số người dân lại cho rằng, đó là chuyện bình thường vì bờ biển ở đây vẫn thường xuất hiện hiện tượng này. Ông Trương Văn Thông (thôn Bắc, xã Nhân Trạch) cho biết: theo kinh nghiệm của người dân đi biển ở đây, mỗi khi con nước đứng thì việc nước ven bờ ở đây thường đổi màu. Bên cạnh đó, ở bãi biển xã Nhân Trạch mỗi khi xuất hiện gió Đông Nam, nước biển cũng thường đổi màu. Hai hôm nay, ở đây xuất hiện gió Đông Nam nên việc nước đổi màu không có gì là lạ.
Việc nước biển ven bờ tự nhiên biến đổi màu sắc đã được người dân và chính quyền xã Nhân Trạch báo cáo lên các cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Bình. Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Quảng Bình đã có mặt kịp thời để lấy mẫu nước kiểm tra. Sự việc này đã được báo cáo kịp thời lên Tổng cục Môi trường Việt Nam; các cơ quan chức năng ở Trung ương cũng đã vào cuộc để xác định nguyên nhân nước biển đổi màu ở đây...

Cán bộ môi trường đang lấy mẫu nước để kiểm tra.

Hiện nay, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, trước mắt, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình khuyến cáo người dân trong khu vực không được tắm biển hoặc sử dụng nước biển cho các hoạt động khác chờ đến khi xác định được nguyên nhân và có thông báo kết quả chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.


Cá biển chết hiện thỉnh thoảng vẫn còn tấp vào bờ ở xã Nhân Trạch.


Người dân hiếu kỳ tụ tập xem hiện tượng nước biển đổi màu ở xã Nhân Trạch​.

Hi Trang-Nguyễn Đức Thọ (TTXVN)
 • Tổng kiểm tra khu kinh tế Vũng Áng và Formosa

  Tổng kiểm tra khu kinh tế Vũng Áng và Formosa

  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã ký quyết định kiểm tra liên ngành đối với các đơn vị đang hoạt động tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

 • Quảng Trị họp bàn gỡ khó cho ngư dân

  Quảng Trị họp bàn gỡ khó cho ngư dân

  Ngày 4/5, UBND tỉnh Quảng Trị triển khai họp bàn với các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan nhằm tìm ra giải pháp thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân trên địa bàn chịu ảnh hưởng do hiện tượng cá chết bất thường.

 • Kết luận của Thủ tướng tại cuộc làm việc về cá chết bất thường

  Kết luận của Thủ tướng tại cuộc làm việc về cá chết bất thường

  Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường.

 • Thủ tướng: Không dung túng vi phạm trong vụ cá chết bất thường

  Thủ tướng: Không dung túng vi phạm trong vụ cá chết bất thường

  Trước tình hình nghiêm trọng do hiện tượng cá chết bất thường xảy ra liên tiếp những ngày qua, chiều 1/5, tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng: Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc làm việc với đại diện lãnh đạo 4 tỉnh khu vực miền Trung bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này để thống nhất những giải pháp điều tra, xử lý và khắc phục nhằm mục tiêu cao nhất là sớm ổn định đời sống, sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự cho người dân trong vùng.

 • Bộ trưởng mời nhà báo ăn cá tại biển Nhật Lệ, Quảng Bình

  Bộ trưởng mời nhà báo ăn cá tại biển Nhật Lệ, Quảng Bình

  Trưa 30/4, sau buổi làm việc với chính quyền địa phương và các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn đã mời các nhà báo có mặt tại cuộc họp đi ăn cá biển tại một nhà hàng hải sản nằm trên đường du lịch ven biển Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản