Nữ cảnh sát giao thông Triều Tiên phải đẹp, độc thân, 26 tuổi nghỉ hưu

Nổi bật trên đường phố với bộ đồng phục màu xanh và giày cao gót đen, các “cô gái giao thông” tại Bình Nhưỡng được coi là biểu tượng của thủ đô CHDCND Triều Tiên. Nhưng điều ít được biết tới là họ đã qua sàng lọc gắt gao, phải xinh đẹp, độc thân và chấp nhận về hưu ở tuổi 26.

Daily Mail cho biết các cô gái này có tên gọi chính thức là sĩ quan an ninh giao thông và được lựa chọn dựa trên một trong những tiêu chí là phải ưa nhìn.

Những “cô gái giao thông” ở Bình Nhưỡng sẽ phải nghỉ việc nếu họ lập gia đình đồng thời phải chấp nhận quyên tắc nghỉ hưu ở độ tuổi 26.

Hiện nay có 300 “cô gái giao thông” ở Bình Nhưỡng.

Điều đáng nói là 400 đồng nghiệp nam của họ lại không hề bị hạn chế về độ tuổi.

Nữ cảnh sát giao thông Triều Tiên được tuyển chọn dựa vào hình thức và thể chất.

Một quan chức trong Bộ Công an Triều Tiên nhận xét về các "cô gái giao thông" rằng: “Họ đại diện thành phố thủ đô. Đó là lý do họ được tuyển chọn dựa vào hình thức và thể chất. Quy tắc được đưa ra bởi thông thường phụ nữ Triều Tiên kết hôn ở độ tuổi 26 hoặc 27”. Quan chức giấu tên này bổ sung: “Vì công việc này rất khó khăn nên họ chỉ làm việc khi còn độc thân”

Đại úy Ri Myong-Sim (24 tuổi) có 7 năm kinh nghiệm bộc bạch với phóng viên AFP: “Tôi phải thực hiện mọi hành động với kỷ luật và tinh thần”.

Ri Myong-Sim chia sẻ việc luyện tập rất gian khổ nhưng mỗi khi cảm thấy thấm mệt thì ý nghĩ nhà lãnh đạo Kim Jong-un luôn quan tâm đến hạnh phúc của người dân và theo dõi các cô làm nhiệm vụ đã tạo động lực để cô tiếp tục rèn luyện thâu đêm và duy trì đến ngày hôm sau mà không thấy mệt mỏi.

Với thời hạn nghỉ hưu đang đến gần, Đại úy Ri cho biết cô đang tham gia các khóa học sư phạm để sau này có thể trở thành một giáo vên.

Các nữ cảnh sát giao thông ở Bình Nhưỡng xuất hiện từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Khi đó phương tiện giao thông còn thưa thớt tại thủ đô Triều Tiên.

Do nằm trong lực lượng an ninh Triều Tiên nên những cô gái này đều được đeo quân hàm.

Đèn đỏ đã được lắp đặt tại hầu hết các điểm giao nhau trên đường phố Bình Nhưỡng nhưng các nữ chiến sĩ không hề lo sợ rằng đồng phục màu xanh dương của họ sẽ bị thay thế bởi thiết bị 3 màu xanh vàng đỏ.

Xanh dương là màu đồng phục chủ đạo của các cô gái dù là mùa hè hay mùa đông.

Daily Mail đánh giá rằng số lượng các phương tiện giao thông ở Bình Nhưỡng trong những năm gần đây đã gia tăng. Trong khi đó, Triều Tiên vẫn luôn giữ kín hầu hết các thống kê của nước này.

Các nữ cảnh sát giao thông thường đứng làm việc trong 1 tiếng sau đó nghỉ ngơi 1 tiếng.

Một "cô gái giao thông" trao đổi cùng người dân.


Hà Linh/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản